Các phương pháp lọc nước giếng khoan hiệu quả nhất hiện nay
Liên hệ

Các phương pháp lọc nước giếng khoan hiệu quả nhất hiện nay

Các phương pháp lọc nước giếng khoan hiệu quả nhất hiện nay

Các phương pháp lọc nước giếng khoan hiệu quả hiện nay giúp bạn lựa chọn được máy lọc, thiết bị hay cách thức phù hợp cho nguồn nước cấp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết bên dưới.

Nội dung bài viết

  Lọc nước giếng khoan là gì?

  Lọc nước giếng khoan là phương pháp sử dụng chất, thiết bị lọc để loại bỏ tạp chất và các chất hóa học độc hại, chất rắn lơ lửng, chất thải khí ra khỏi nước giếng khoan. Quá trình này sẽ sử dụng các thiết bị lọc, bể lọc để đảm bảo nguồn nước sau khi được lọc đảm bảo tiêu chuẩn. Bạn có thể sử dụng nước sau khi lọc phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

  Lọc nước giếng khoan là gì?

  Nước giếng khoan được sử dụng phổ biến trong sinh hoạt như nước sinh hoạt của các gia đình, nước trong các khu sản xuất công nghiệp, nông nghiệp,... Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra ngày càng nhiều do vậy các nguồn nước cũng bị ảnh hưởng, đặc biệt là nước giếng khoan. Vì vậy việc lọc nước giếng theo đúng quy trình đạt chuẩn là điều cấp thiết.

  Tác dụng của lọc nước giếng khoan

  Việc sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý sẽ có tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người dùng. Bởi trong nước giếng có chứa nhiều chất độc gây viêm da, dị ứng, tiêu chảy, dạ dày,... Nếu tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh lý nặng hơn như ung thư da, phổi, viêm loét dạ dày,...

  Tác dụng của lọc nước giếng khoan

  Lọc nước giếng khoan sẽ giúp loại bỏ thủy ngân, cadimi, các chất độc hại, gây nguy hiểm cho gan, thận, hô hấp như Crom, Nitrat, Sunfat, Xyanua, Nhôm,... Đặc biệt, sử dụng nước đã lọc đúng cách sẽ giúp giảm thiểu được tình trạng tổn thương não, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, kiết lị, viêm da,...

  Việc làm này còn có tác dụng đối với đời sống sản xuất, công nghiệp và cả sức khỏe con người. Do đó, bạn nên chú ý đến vấn đề xử lý nước giếng khoan để đạt tiêu chuẩn an toàn cho người sử dụng.

  Công nghệ lọc nước giếng khoan

  Hiện nay, có rất nhiều công nghệ lọc nước giếng khoan khác nhau tùy thuộc vào quy mô lọc, thành phần các chất có trong nước giếng và độ sâu. Mỗi công nghệ lọc lại có những ưu nhược điểm khác nhau.

  Công nghệ lọc nước giếng khoan

  Nước giếng khoan có màu vàng và mùi tanh khó chịu của các chất hóa học độc hại như sắt, mangan, kẽm,... Do đó, chúng ta cần lọc nước thật cẩn thận, đảm bảo đúng quy trình.

  Ngoài ra, chất lượng, thành phần của nước giếng khoan cũng phụ thuộc vào độ sâu. Ở mỗi độ sâu khác nhau nước giếng lại có chất lượng khác nhau. Và có cách lọc nước sạch khác nhau để loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại để nước có thể sử dụng được.

  Sau đây, Toàn Á JSC sẽ giới thiệu cho bạn một vài công nghệ lọc nước giếng khoan được sử dụng phổ biến nhất:

  • Sử dụng phèn chua làm trong nước.
  • Dùng bộ lọc tinh.
  • Dùng bể tự lọc.
  • Lọc nước giếng khoan bằng tháp oxy hóa.
  • Công nghệ MET: Giúp loại bỏ các độc hại như asen, phèn, sắt.

  Đặc biệt, công nghệ này còn xử lý được các chất độc hại đúng cách như metan, hidro, lưu huỳnh,... Ngoài ra, sử dụng phương pháp này còn giúp giữ lại các dưỡng chất trong nước có lợi cho sức khỏe con người.

  Các phương pháp lọc nước giếng khoan

  Sử dụng máy lọc nước

  Máy lọc nước giếng khoan giúp loại bỏ các chất độc hại, các kim loại nặng. Ngoài ra, một số vật liệu lọc trong máy còn giúp loại bỏ mùi tanh của nước và các hợp chất gây hiện tượng hoen ố vàng.

  Hiện tượng hoen ố do sử dụng nước giếng khoan lâu ngày đem đến nhiều bất tiện. Do đó, nếu loại bỏ được các hợp chất gây hiện tượng hoen ố sẽ giúp tăng tuổi thọ các vật dụng trong gia đình, đường ống dẫn nước. Đồng thời giúp tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng.

  Sử dụng máy lọc nước giếng khoan

  Đặc biệt, máy lọc nước giếng khoan còn giữ lại được các khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. Không chỉ loại bỏ được các chất gây hại, máy lọc nước sẽ giúp giữ lại hàm lượng các chất khoáng nhất định. Các chất này đạt tiêu chuẩn để cho người sử dụng.

  Một số loại máy lọc nước giếng khoan gia đình:

  • Máy lọc sử dụng hệ thống lọc thô.
  • Máy lọc nước cột nhựa PVC.
  • Máy lọc nước cột Inox Sus 304.
  • Cột lọc nước giếng khoan composite.

  Thiết bị lọc nước giếng khoan

  Một trong những phương pháp lọc nước giếng khoan khác đó là sử dụng thiết bị lọc. Cũng giống như máy lọc nước, thiết bị lọc nước giếng khoan giúp cung cấp nguồn nước an toàn, đảm bảo tiêu chuẩn cho người sử dụng. Các thiết bị này giúp loại bỏ các chất độc hại, màu và mùi của nước. Chúng giúp nâng cao chất lượng của nguồn nước, hạn chế sự ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

  Quy trình lọc nước giếng khoan như thế nào?

  Làm thoáng

  Quá trình làm thoáng giúp hòa tan oxy từ không khí vào nước để oxy hóa các chất độc hại, giúp khử CO2, H2S. Làm tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước và nâng cao hàm lượng oxy hóa khử của nước. Quá trình làm thoáng giúp loại bỏ mùi và màu của nước.

  Làm thoáng nước

  Có 2 phương pháp làm thoáng:

  1. Thứ nhất là đưa nước vào trong không khí: có thể cho nước phun thành tia hay thành màng mỏng chảy trong không khí. Hoặc trong các thùng kín rồi thổi không khí vào trong.
  2. Thứ 2 là đưa không khí vào nước: đưa không khí được nén thành dạng bọt khí nhỏ theo dàn phân phối đặt ở đáy bể. Khi các bọt khí nổi lên, nước sẽ được làm thoáng.

  Trong hệ thống lọc nước giếng khoan, ta sử dụng phương pháp đưa nước vào trong không khí và các thiết bị làm thoáng bằng máng tràn nhiều bậc và phun trên mặt nước. Đầu tiên, các màng nước tiếp xúc với không khí, sau khi chạm mặt nước, các tia nước kéo theo các bọt khí đi vào trong bể tạo thành các bọt nhỏ nổi lên.

  Clo hóa sơ bộ

  Đưa clo vào nước trước bể lắng và bể lọc là quá trình clo hóa sơ bộ. Quá trình này giúp:

  Tiệt trùng nguồn nước loại bỏ các vi sinh vật, vi khuẩn, các mầm bệnh,...

  • Oxy hóa sắt hoàn tan và mangan hòa tan.
  • Oxy hóa các chất hữu cơ để khử màu.
  • Ngăn chặn sự phát triển của rong rêu, loại bỏ các vi sinh vật.
  • Trung hòa amoniac thành cloramin.

  Khuấy trộn hóa chất

  Quá trình khuấy trộn hóa chất giúp các hóa chất hòa tan vào toàn bộ khối lượng nước cần lọc. Quá trình trộn phèn diễn ra nhanh và đều giúp phèn tan nhanh trong nước.

  Keo tụ tạo bông

  Quá trình keo tụ tạo bông giúp các chất rắn ở dạng lơ lửng liên kết với nhau tạo thành các chất có khối lượng lớn. Các chất này kết dính rồi lắng xuống dễ dàng và nhanh chóng. Các chất bẩn này sẽ được loại bỏ ra khỏi nước.

  Bể lắng

  Tại bể lắng, các chất bẩn sau khi lắng xuống sẽ được loại bỏ khỏi nước bằng các biện pháp như: lắng trọng lực, lắng ly tâm, lắng bằng lực đẩy nổi. Hiệu quả lắng phụ thuộc vào kết quả của bể keo tụ tạo bông. Vì các bông được tạo ra có kích thước lớn và khối lượng nặng thì hiệu quả lắng càng cao.

  Bể lắng đứng dùng trong lọc nước giếng

  Bể lọc

  Sau quá trình lọc, nước sẽ được loại bỏ các hạt cặn lơ lửng. Vật liệu lọc là yếu tố quan trong quyết định đến quá trình lọc. Bể lọc nước giếng khoan được phân thành 3 loại chính:

  • Bể lọc chậm.
  • Bể lọc nhanh trọng lực.
  • Bể lọc ngược hay bể lọc tiếp xúc.

  Mỗi loại bể lọc này lại có những ưu và nhược điểm riêng.

  Khử trùng

  Trước khi nước giếng khoan được cấp cho người sử dụng, nó sẽ được khử trùng bằng các biện pháp sau:

  • Đun sôi.
  • Dùng đèn diệt khuẩn UV.
  • Dùng các hóa chất diệt trùng như: Ozon, clo,...
  • Sử dụng clo để khử trùng nước giếng khoan là phương pháp hiệu quả và phổ biến.

  Lưu ý khi muốn lọc nước giếng

  Nếu bạn sử dụng nước giếng lâu ngày sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến da liễu, dạ dày, tiêu hóa,... Ngoài ra, sử dụng nước giếng khoan lâu ngày sẽ khiến một số máy móc thiết bị xuống cấp. Do các hợp chất có trong nước giếng gây hoen ố, đóng cặn.

  Vì vậy, lọc nước giếng khoan sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe, tiết kiệm chi phí thay mới, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị trong quá trình sản xuất. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị để lắp đặt và thi công hệ thống lọc nước thì hãy liên hệ với Công ty Toàn Á chúng tôi.

  Toàn Á chuyên cung cấp các hệ thống xử lý nước giếng khoan

  Toàn Á là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị lọc nước, công nghệ hay hệ thống xử lý nước thải dân dụng và công nghiệp. Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, chu đáo. Giúp bạn chọn được các loại máy và thiết bị lọc nước giếng khoan phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

  Lựa chọn sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan của công ty Toàn Á, chắc chắn bạn sẽ có một nguồn nước tinh khiết, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hãy liên hệ với Công ty Toàn Á quay hotline 0913.543.469 hoặc website Toàn Á JSC để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành