Liên hệ

Bể lắng ly tâm là gì? Nguyên lý hoạt động và Cách tính toán

Bể lắng ly tâm là gì? Nguyên lý hoạt động và Cách tính toán

Bể lắng ly tâm là loại bể lắng có đường kính từ 16 đến 60 mét và chiều sâu từ 1,5 - 3m dùng để loại bỏ tạp chất tồn tại trong nước. Để giúp bạn hiểu thêm về thiết bị này thì các chuyên gia của Toàn Á mới 

Nội dung bài viết

  Bể lắng ly tâm là gì?

  Bể lắng ly tâm là một trong những bể quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải. Bể được xây dựng nhằm lưu trữ nước thải ở thời gian nhất định để các chất lơ lửng bên trong có thể lắng xuống đáy.

  Bể lắng ly tâm

  Dựa vào cấu tạo và chế độ dòng chảy mà người ta chia ra thành các loại bể lắng đứng, bể lắng ngang và lắng ly tâm. Do hướng của dòng chảy của nước theo phương nằm ngang, hướng từ tâm và chảy ra xung quanh.

  Loại bể này giúp loại bỏ các tạp chất và chất lơ lửng có đường kính từ 16 mét đến 60 mét. Bể được thiết kế với chiều sâu dao động từ 1,5 -5 mét. Các kích thước còn lại có thể được thiết kế như bể lắng ngang. Đặc biệt, bể loại này có dạng hình tròn.

  Cấu tạo bể ly tâm

  Bể có hướng dòng chảy của nước từ tâm hướng ra xung quanh theo phương nằm ngang.

  Bể lắng ly tâm có cấu tạo gồm:

  • Ống dẫn nước vào bể
  • Ống trung tâm phân phối nước
  • Ống thu nước sau lắng
  • Ống tháo cặn nổi
  • Mương thu
  • Máng răng cưa
  • Cánh gạt bọt
  • Cánh gạt bùn
  • Vành chắn bọt nổi
  • Bộ chuyển động

  Ưu nhược điểm của bể

  Bất kỳ một thiết kế nào cũng có những ưu nhược điểm của nó, bể ly tâm cũng không ngoại lệ.

  Ưu điểm

  Có thiết kế nhỏ gọn và hoạt động đơn giản. Sử dụng bể đem đến sự thuận tiện trong quá trình xả bùn và thu gom bùn. Ngoài ra, bể xây dựng không tốn nhiều diện tích đất xây dựng mà vẫn đem lại hiệu quả tốt.

  Ta có thể linh hoạt trong việc đặt hố thu cặn. Có thể đặt ở đầu bể hoặc dọc theo chiều dài của bể đều được. Điều này cũng không ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của bể.

  Đặc biệt, bể lắng ly tâm còn được xây dựng bằng các vật liệu cao cấp, chất lượng tốt và thân thiện với môi trường. Những nguyên vật liệu này không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

  Nhược điểm

  Bên cạnh những ưu điểm nổi bật vừa kể trên, bể ly tâm cũng có những nhược điểm khác. Do được xây dựng bằng các nguyên vật liệu cao cấp và chất lượng tốt. Nên chi phí để xây dựng có thể sẽ cao hơn so với các bể lắng khác như bể lắng ngang, bể lắng đứng…

  Ngoài ra, bể vẫn tồn tại nhiều vùng xoáy nước trong hố thu cặn. Chính điều này sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của bể, khiến giảm quá trình lắng của các hạt cặn.

  Vẫn còn dùng trong một số hệ thống xử lý nước thải không cần thiết sẽ gây tốn kém. Khi mất thêm chi phí xây dựng mà không đem lại hiệu quả xử lý cao. Đặc biệt còn tốn thêm diện tích đất để xây dựng bể ly tâm này.

  Nguyên lý hoạt động bể ly tâm

  Bể lắng ly tâm có nguyên lý hoạt động đơn giản. Bể hoạt động để khiến nước trong bể chuyển động từ tâm bể ra sát thành bể. Vận tốc nước sẽ tăng dần theo hướng từ ngoài vào trong.

  Ở tâm bể, vận tốc ước sẽ đạt lớn nhất. Người ta thường sử dụng để xử lý nước thải. Lưu lượng nước rơi vào khoảng trên 20.000 m3/một ngày.

  Giai đoạn 1

  Đầu tiên, nước thải được dẫn vào bể theo đường ống dẫn nước. Sau đó được phân chia đều theo miệng phân phối đặt ở trung tâm của bể. Vận tốc của dòng chảy trong bể tại điểm các tâm R/2 không vượt quá 10mm/s.

  Giai đoạn 2

  Bùn cặn được đưa về hố thu nằm ở giữa bể bằng các cánh gạt cặn với vận tốc quay là 3 vòng/giờ. Bùn có thể tự trượt xuống do độ dốc của đáy bể thường là 0,1% đến 0,3% và không nhỏ hơn 5%. Bùn cặn được xả ra khỏi bể lắng ly tâm bằng hệ thống xả thủy tĩnh hoặc bằng bơm hút bùn.

  Trong bể thường xuất hiện nhiều vùng nước xoáy. Do vận tốc dòng chảy trong vùng lắng thay đổi từ tốc độ lớn nhất ở tâm đến tốc độ nhỏ nhất ở xung quanh. Hiệu suất của bể đạt từ 45 – 55%. Các cặn bẩn và chất rắn lơ lửng có thời gian lắng từ 1 giờ đến 2 giờ.

  nguyên lý hoạt động bể lắng ly tâm

  Giai đoạn 3

  Để nâng cao hiệu suất trong bể ly tâm, người ta thường thiết kế hệ thống phân phối nước thải và thu nước sau lắng chuyển động cùng nhau trong bể. Hệ thống này có chuyển động từ 3 vòng đến 4 vòng/ giờ. Lúc này, hiệu suất lắng của bể có thể tăng lên 60%.

  Cách tính toán kích thước bể lắng ly tâm

  Thể tích bể lắng

  Thể tích bể lắng được tính theo công thức:

  W = Qmax.h × t = 620 × 1,5 = 930m3

  Trong đó:

  • Qmaxh: lưu lượng lớn nhất giờ, Qmaxh = 620 m3/h.
  • t: thời gian lắng đối với bể lắng có thể lấy bằng 1,5 h.

  Diện tích của mỗi bể

  công thức tính diện tích bể lắng ly tâm

  Trong đó:

  • H1: chiều sâu vùng lắng của bể lắng ly tâm (1,5 – 5,0 m).
  • Tỉ lệ giữa đường kính D và chiều sâu vùng lắng (D : H) lấy trong khoảng 6 - 12 [10], chọn H1 = 3m.

  Hy vọng những thông tin hữu ích trên giúp bạn rõ hơn về bể lắng ly tâm. Đây sẽ là nguồn thông tin bổ ích và rất thú vị dành cho bạn. Nếu bạn quan tâm còn quan tâm đến bất kỳ thông tin nào khác mà chưa tìm được lời giải đáp. Vậy thì có thể để lại thông tin liên hệ để được các chuyên gia của công ty Toàn Á giải đáp nhanh chóng nhé.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Led tia cực tím
   Kiến thức tổng hợp Led tia cực tím
   Led tia cực tím hay còn gọi là đèn led tia cực tím. Đây là thiết bị chứa tia UV được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là diệt khuẩn, khử trùng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì thiết bị này cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không biết cách sử dụng. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về led tia cực tím như sau:
  • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Kiến thức tổng hợp Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp là điều cực kỳ cần thiết. Công trình này không chỉ áp dụng với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất mà còn với bất cứ nguồn phát sinh nước thải nào. Tùy thuộc vào khối lượng nước thải mà quy mô và thiết kế hệ thống sẽ có sự khác biệt nhất định. Bài viết dưới đây của các chuyên gia Toàn Á JSC sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về lắp đặt hệ thống xử lý nước thải như sau:
  • Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím an toàn và hiệu quả như thế nào rất quan trọng. Vì đây là sản phẩm có hiệu quả diệt khuẩn cực tốt. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
  • Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation đơn giản, có thể thực hiện bằng các thao tác cực kỳ đơn giản. Công việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ của vật liệu lọc và chất lượng nguồn nước. Từ đó, vừa giúp tối ưu chi phí, vừa đạt được hiệu quả sử dụng như mong muốn.
  • Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Kiến thức tổng hợp Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Mua máy lọc nước ở đâu uy tín, chất lượng là điều mà nhiều khách hàng băn khoăn. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều các địa chỉ cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ khả năng cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp.
  • Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Kiến thức tổng hợp Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Khử trùng thực phẩm bằng tia UV là một trong những ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay. Bởi đây là loại tia có khả năng diệt khuẩn, khử trùng cực cao. Đồng thời, không tạo ra sản phẩm phụ, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho các nhà sản xuất.