Liên hệ

Nước DI là gì? Đặc tính và các ứng dụng trong thực tế

Nước DI là gì? Đặc tính và các ứng dụng trong thực tế

Nước DI (deionized water) là loại nước đã được loại bỏ hoàn toàn các khoáng chất và muối ion hóa thông qua quá trình trao đổi ion. Bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về nó.

Nội dung bài viết

  Nước DI là gì?

  Nước DI (Deionized Water) là loại nước đã được khử tất cả các khoáng chất và muối Ion hóa (cả hữu cơ và vô cơ) ra khỏi dung dịch. Kết quả sau cùng của việc chưng cất, phương pháp trao đổi ion, thẩm thấu ngược đó là điều chế ra được nước cất không chứa tạp chất.

  Loại nước này còn có tên gọi khác như nước siêu thuần, demin (Deminiral water), nước deion, nước cất, nước khử ion.

  nước di là gì

  Ví dụ về quy trình điều chế nước DI

  Phương pháp thẩm thấu ngược sẽ lọc nước nhờ một vật liệu gọi là màng RO. Vật liệu này có tính chất đặc biệt là cho phép nước qua nó nhưng các tạp chất và muối Ion hóa sẽ bị màng RO loại bỏ.

  Tiếp theo là bước chưng cất nước bằng cách ngưng tụ hơi nước thành chất lỏng. Sau đó loại bỏ khoáng chất, tạp chất (bao gồm hữu cơ và vô cơ). Cuối cùng là khử ion để loại bỏ muối cũng như các ion khoáng dưới dạng phân tử ra khỏi nước.

  Deionized Water sau khi thu được sẽ đem lại độ tinh khiết tuyệt đối, chỉ còn lại các phân tử nước đạt chỉ số dẫn điện dưới 3µS/cm (µS được viết tắt là Microsiemens hay còn gọi là micro giây).

  Đặc điểm của nước DI

  Những nước chưa được xử lý sẽ còn tồn tại khá nhiều tạp chất, khoáng chất, muối,... dưới dạng ion. Nước này chưa thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng. Vì vậy chúng ta phải dùng phương pháp khử ion trong nước (hay còn gọi là khử khoáng) để khử ion hóa ra khỏi nước.

  Phương pháp trao đổi ion được diễn ra bằng cách sử dụng các hạt nhựa mang điện tích âm (-) và điện tích dương (+) để hấp thụ ion tồn tại trong nước.

  đặc điểm của nước di

  Qua quá trình trên, các ion hóa được hoàn toàn loại bỏ. Sau cùng chúng ta sẽ có được Deionized Water siêu tinh khiết, điện trở suất của nước này chỉ từ 15MΩ-cm - 18MΩ-cm (megohm-cm). Độ dẫn điện trong nước chỉ trong khoảng 0.067µS/cm - 0.056µS/cm.

  Để kiểm tra chất lượng deionized water, người ta sẽ sử dụng thiết bị đo độ dẫn điện của nước. Khi độ dẫn điện tiến sát về mức 0 (0.056µS/cm) nghĩa là nước đã đạt đến độ tinh khiết hoàn hảo.

  Tuy nhiên, nước khử ion là loại nước tinh khiết, vì thế chúng sẽ không đưa thêm bất kì chất gây hại nào vào bên trong cơ thể. Thế nhưng nó cũng sẽ không cung cấp các khoáng chất cần thiết như magie và canxi....

  Ứng dụng của nước DI

  Với những tính chất tuyệt vời của nước Deion, đây là thành phần không thể thiếu trong các ứng dụng thực tiễn quan trọng đòi hỏi phải có độ tinh khiết cao. Những môi trường ấy bao gồm y tế, thí nghiệm, dược phẩm, sản xuất đồ điện tử, chế biến thực phẩm và trong các ngành công nghiệp.

  Quy trình y tế/ phòng thí nghiệm

  Nước muối và các giải pháp được phép tiêm vào cơ thể theo quy trình của y tế đều được sử dụng dựa trên cơ sở và các tiêu chuẩn về độ tinh khiết của nước DI.

  Nước phải đảm bảo có độ tinh khiết tuyệt đối, không được phép có bất cứ vi khuẩn và khoáng chất nào lẫn vào. Như vậy sẽ đảm bảo được tính ổn định cũng như chất lượng của dung dịch khi các thành phần khác được thêm vào nước.

  Ngoài ra, nước Deion còn được sử dụng để làm sạch các thiết bị và dụng cụ trong phòng thí nghiệm. Bên cạnh đó, nước còn được thực hiện để nuôi cấy tế bào mô, phân tách máu và các thí nghiệm khác.

  Nước dược phẩm

  Ngoài việc được ứng dụng trong phòng thí nghiệm, Deionized Water còn được sử dụng trong ngành công nghiệp để chuẩn bị cho nuôi cấy và rửa các thùng chứa, thiết bị. Nước được sử dụng làm nguyên liệu và dung môi trong chế biến, pha chế, hóa chất, vật phẩm bổ sung và thuốc thử phân tích.

  Sản xuất vi điện tử/ chất bán dẫn

  Nước DI trong ứng dụng sản xuất chất bán dẫn có tác dụng hấp thụ khoáng chất, tăng cường chất tẩy rửa và sấy khô không có cặn. Thêm vào đó, nước còn được sử dụng trong thử nghiệm vi khuẩn và các quy trình khác trong toàn bộ cơ sở chế tạo.

  ứng dụng của nước di trong sản xuất vi điện tử

  Ứng dụng trong ô tô

  Vì là nước tinh khiết nên hàm lượng khoáng chất có trong nước nằm ở mức thấp, ít cặn tích tụ nên được dùng để làm mát động cơ, giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống. Nước khử ion còn được sử dụng để nạp vào ắc quy axit-chì. Mặt khác, chúng được dùng để rửa và tráng bề mặt sơn trước khi hoàn thiện sản phẩm.

  Chữa cháy

  Nước khử ion có độ dẫn điện thấp (chỉ dưới 3µS/cm), mang lại sự an toàn nên được dùng để ứng dụng trong việc chữa cháy cho các thiết bị điện.

  Hồ cá

  Hồ cá thông thường được sử dụng bởi nước máy. Tuy nhiên loại nước này có lẫn nhiều tạp chất làm tăng sự phát triển của tảo. Vì thế, bạn nên hạn chế sử dụng nước máy thông thường cho hồ cá. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng nước DI để thay thế. Nước có độ tinh khiết cao, giúp làm sạch hồ cá và tăng cường sức khỏe của đời sống thủy vật.

  Nghiên cứu năng lượng

  Vì hằng số điện môi tương đối cao, nước được dùng để làm chất điện môi cao cấp trong nhiều ứng dụng năng lượng xung cho việc nghiên cứu năng lượng.

  Chế biến thực phẩm và đồ uống

  Nhờ có độ tinh khiết, nước DI được ứng dụng làm thành phần chính của quá trình chế biến thực phẩm. Nó đem lại sự an toàn, cung cấp sự ổn định, đặc biệt là hợp vệ sinh an toàn thực phẩm.

  Nước công nghiệp

  Thêm một ứng dụng tuyệt vời nữa đó là nước DI giúp tái chế nước và nước thải, kéo dài tuổi thọ cho các quá trình nồi hơi và hơi nước. Đây là yếu tố giúp mềm nước trong thương mại công nghiệp.

  Xử lý nước nồi hơi

  Deionized water giúp kiểm soát sự lắng đọng và ăn mòn trong hệ thống lò hơi. Hay nói cách khác, chúng là yếu tố quan trọng trong việc tái chế nước lò hơi.

  Mỹ phẩm

  Ứng dụng cuối cùng mà Toàn Á muốn cung cấp cho mọi người đó là nước DI được sử dụng để tăng độ tinh khiết và tính ổn định trong các sản phẩm như chăm sóc tóc, chăm sóc da mặt, cơ thể, chăm sóc em bé, giúp sản phẩm đạt đến chất lượng hoàn hảo.

  Công ty cung cấp các hệ thống xử lý nước DI uy tín.

  Qua bài viết trên, Toàn Á JSC hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ được khái niệm nước DI là gì cũng như những ứng dụng tuyệt vời của nó.

  Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và tìm kiếm đơn vị cung cấp các hệ thống xử lý nước DI uy tín tại Việt Nam, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến đơn vị có thâm niên lâu năm trong nghề. Tránh gặp phải đơn vị cung cấp hệ thống xử lý nước không chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Toàn Á JSC với hơn 18 năm hình thành và phát triển, tự hào là một trong những địa chỉ cung cấp Deionized Water, nước khử ion chất lượng, hy vọng được hỗ trợ bạn những sản phẩm chất lượng nhất. Nếu bạn đang cần tư vấn hoặc bất cứ thông tin gì, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0913 543 469.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Led tia cực tím
   Kiến thức tổng hợp Led tia cực tím
   Led tia cực tím hay còn gọi là đèn led tia cực tím. Đây là thiết bị chứa tia UV được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là diệt khuẩn, khử trùng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì thiết bị này cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không biết cách sử dụng. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về led tia cực tím như sau:
  • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Kiến thức tổng hợp Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp là điều cực kỳ cần thiết. Công trình này không chỉ áp dụng với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất mà còn với bất cứ nguồn phát sinh nước thải nào. Tùy thuộc vào khối lượng nước thải mà quy mô và thiết kế hệ thống sẽ có sự khác biệt nhất định. Bài viết dưới đây của các chuyên gia Toàn Á JSC sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về lắp đặt hệ thống xử lý nước thải như sau:
  • Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím an toàn và hiệu quả như thế nào rất quan trọng. Vì đây là sản phẩm có hiệu quả diệt khuẩn cực tốt. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
  • Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation đơn giản, có thể thực hiện bằng các thao tác cực kỳ đơn giản. Công việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ của vật liệu lọc và chất lượng nguồn nước. Từ đó, vừa giúp tối ưu chi phí, vừa đạt được hiệu quả sử dụng như mong muốn.
  • Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Kiến thức tổng hợp Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Mua máy lọc nước ở đâu uy tín, chất lượng là điều mà nhiều khách hàng băn khoăn. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều các địa chỉ cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ khả năng cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp.
  • Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Kiến thức tổng hợp Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Khử trùng thực phẩm bằng tia UV là một trong những ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay. Bởi đây là loại tia có khả năng diệt khuẩn, khử trùng cực cao. Đồng thời, không tạo ra sản phẩm phụ, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho các nhà sản xuất.