Nước DI là gì? Đặc tính và các ứng dụng trong thực tế
Liên hệ

Nước DI là gì? Đặc tính và các ứng dụng trong thực tế

Nước DI là gì? Đặc tính và các ứng dụng trong thực tế

Nước DI (Deionized Water) là nguồn nước đã được loại bỏ hoàn toàn các khoáng chất và muối ion hóa thông qua quá trình trao đổi ion. Bài chia sẻ dưới đây của Toàn Á sẽ giúp bạn hiểu thêm về nó.

Nội dung bài viết

  Tổng quan về nước DI

  Nước DI là gì?

  Nước DI (Deionized Water) là loại nước đã được khử tất cả các khoáng chất và muối Ion hóa (cả hữu cơ và vô cơ) ra khỏi dung dịch. Kết quả sau cùng của việc chưng cất, phương pháp trao đổi ion, thẩm thấu ngược đó là điều chế ra được nước cất không chứa tạp chất.

  Deionized Water là gì?

  Nước DI còn có tên gọi khác như nước siêu thuần, demin (Deminiral Water), nước deion, nước cất, nước khử ion.

  Quy trình lọc nước DI

  Phương pháp thẩm thấu ngược sẽ lọc nước nhờ một vật liệu gọi là màng RO. Vật liệu này có tính chất đặc biệt là cho phép nước qua nó nhưng các tạp chất và muối Ion hóa sẽ bị màng RO loại bỏ.

  Lọc nước DI

  Tiếp theo là bước chưng cất nước bằng cách ngưng tụ hơi nước thành chất lỏng. Sau đó loại bỏ các chất khoáng, tạp chất (bao gồm hữu cơ và vô cơ). Cuối cùng là khử các ion để loại bỏ muối cũng như các ion khoáng dưới dạng phân tử ra khỏi nước.

  Deionized Water sau khi thu được sẽ đem lại độ tinh khiết tuyệt đối, chỉ còn lại các phân tử nước đạt chỉ số dẫn điện dưới 3µS/cm (µS được viết tắt là Microsiemens hay còn gọi là micro giây).

  Đặc điểm của nước DI

  Nước chưa được xử lý sẽ còn tồn tại khá nhiều tạp chất, khoáng chất, muối,... dưới dạng ion. Nước này chưa thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng. Vì vậy chúng ta phải dùng phương pháp khử ion trong nước (hay còn gọi là khử khoáng) để khử ion hóa ra khỏi nước.

  Phương pháp trao đổi ion được diễn ra bằng cách sử dụng các hạt nhựa mang điện tích âm (-) và các hạt nhựa điện tích dương (+) để hấp thụ các ion tồn tại trong nước.

  đặc điểm của nước di

  Qua quá trình trên, các ion hóa được hoàn toàn loại bỏ. Sau cùng chúng ta sẽ có được nước DI siêu tinh khiết, điện trở suất của nước này chỉ từ 15MΩ-cm - 18MΩ-cm (megohm - cm). Độ dẫn điện trong nước chỉ trong khoảng 0.067µS/cm - 0.056µS/cm.

  Để kiểm tra chất lượng nước DI, người ta sẽ sử dụng thiết bị đo độ dẫn điện của nước. Khi độ dẫn điện tiến sát về mức 0 (0.056µS/cm) nghĩa là nước đã đạt đến độ tinh khiết hoàn hảo.

  Tuy nhiên, nước khử ion là nước tinh khiết, sẽ không đưa thêm bất kì chất gây hại nào vào bên trong cơ thể. Tuy nhiên nó cũng sẽ không bổ sung các chất khoáng cần thiết như magie và canxi.

  Ứng dụng của nước DI

  Với những tính chất tuyệt vời của nước Deion, đây là thành phần không thể thiếu trong các ứng dụng thực tiễn quan trọng đòi hỏi phải có độ tinh khiết cao. Những môi trường ấy bao gồm y tế, thí nghiệm, dược phẩm, sản xuất đồ điện tử, thực phẩm và trong các ngành công nghiệp.

  Quy trình y tế / phòng thí nghiệm

  Nước muối và các giải pháp được phép tiêm vào cơ thể theo quy trình của y tế đều được sử dụng dựa trên cơ sở và các tiêu chuẩn về độ tinh khiết của nước DI.

  Nước phải đảm bảo có độ tinh khiết tuyệt đối, không được phép có bất cứ vi khuẩn và khoáng chất nào lẫn vào. Như vậy sẽ đảm bảo được tính ổn định cũng như chất lượng của dung dịch khi các thành phần khác được thêm vào nước.

  Nước DI trong quy trình y tế, phòng thí nghiệm

  Ngoài ra, nước Deion còn được sử dụng để làm sạch các thiết bị và dụng cụ trong phòng thí nghiệm. Bên cạnh đó, nước còn được thực hiện để nuôi cấy tế bào mô, phân tách máu và các thí nghiệm khác.

  Nước dược phẩm

  Ngoài việc được ứng dụng trong phòng thí nghiệm, Deionized Water còn được sử dụng trong ngành công nghiệp để chuẩn bị cho nuôi cấy và rửa các thùng chứa, thiết bị. Nước được sử dụng làm nguyên liệu và dung môi trong pha chế, hóa chất, vật phẩm bổ sung và thuốc thử phân tích.

  Sản xuất vi điện tử/chất bán dẫn

  Nước DI trong ứng dụng sản xuất chất bán dẫn có tác dụng hấp thụ khoáng chất, tăng cường chất tẩy rửa và sấy khô không có cặn. Thêm vào đó, nước còn được sử dụng trong thử nghiệm vi khuẩn và các quy trình khác trong toàn bộ cơ sở chế tạo.

  ứng dụng của nước di trong sản xuất vi điện tử

  Ứng dụng trong ô tô

  Vì là nước tinh khiết nên hàm lượng khoáng chất có trong nước nằm ở mức thấp, ít cặn tích tụ nên được dùng để làm mát động cơ, giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống. Nước khử ion còn được sử dụng để nạp vào ắc quy axit - chì. Mặt khác, chúng được dùng để rửa và tráng bề mặt sơn trước khi hoàn thiện sản phẩm.

  Chữa cháy

  Nước khử ion có độ dẫn điện thấp (chỉ dưới 3µS/cm), mang lại sự an toàn nên được dùng để ứng dụng trong việc chữa cháy cho các thiết bị điện.

  Hồ cá

  Hồ cá thông thường được sử dụng bởi nước máy. Tuy nhiên loại nước này có lẫn nhiều tạp chất làm tăng sự phát triển của tảo. Vì thế, bạn nên hạn chế sử dụng nước máy thông thường cho hồ cá.

  Thay nước DI cho hồ cá

  Thay vào đó, bạn có thể sử dụng nước DI để thay thế. Nước có độ tinh khiết cao, giúp làm sạch hồ cá và tăng cường sức khỏe của đời sống thủy vật.

  Nghiên cứu năng lượng

  Vì hằng số điện môi tương đối cao, nước được dùng để làm chất điện môi cao cấp trong nhiều ứng dụng năng lượng xung cho việc nghiên cứu năng lượng.

  Chế biến thực phẩm và đồ uống

  Nhờ có độ tinh khiết, nước DI được ứng dụng làm thành phần chính của quá trình chế biến thực phẩm. Nó đem lại sự an toàn, ổn định, đặc biệt là hợp vệ sinh an toàn thực phẩm.

  Nước công nghiệp

  Thêm một ứng dụng tuyệt vời nữa đó là nước DI giúp tái chế nước và nước thải, kéo dài tuổi thọ cho các quá trình nồi hơi và hơi nước. Đây là yếu tố giúp mềm nước trong thương mại công nghiệp.

  Xử lý nước nồi hơi

  Deionized Water giúp kiểm soát sự lắng đọng và ăn mòn trong hệ thống lò hơi. Hay nói cách khác, chúng là yếu tố quan trọng trong việc tái chế nước lò hơi.

  Mỹ phẩm

  Ứng dụng cuối cùng mà Toàn Á muốn chia sẻ cho mọi người đó là nước DI được sử dụng để tăng độ tinh khiết và tính ổn định trong các sản phẩm như chăm sóc tóc, chăm sóc da mặt, cơ thể, chăm sóc em bé, giúp sản phẩm đạt đến chất lượng hoàn hảo.

  Nước DI chăm sóc da mặt

  Công ty phân phối các hệ thống lọc nước DI uy tín

  Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và tìm kiếm đơn vị cung cấp các hệ thống xử lý nước DI uy tín tại Việt Nam, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến Toàn Á - đơn vị có thâm niên hơn 20 năm trong nghề. Tránh gặp phải đơn vị cung cấp hệ thống xử lý nước không chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Toàn Á chuyên cung cấp hệ thống lọc nước DI chất lượng, giá tốt

  Qua bài viết trên, Toàn Á hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ được khái niệm nước DI là gì cũng như những ứng dụng tuyệt vời của nó. Toàn Á JSC với hơn 20 năm hoạt động, hình thành và phát triển, tự hào là một trong những địa chỉ cung cấp hệ thống khử nước DI, nước khử ion chất lượng, hy vọng được hỗ trợ bạn những sản phẩm chất lượng nhất. Nếu bạn đang cần tư vấn hoặc bất cứ thông tin gì, hãy liên hệ với Toàn Á JSC qua hotline: 0913.543.469.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành