Hệ thống xử lý nước thải khách sạn hiệu quả, chi phí thấp
Liên hệ

Hệ thống xử lý nước thải khách sạn hiệu quả, chi phí thấp

Hệ thống xử lý nước thải khách sạn hiệu quả, chi phí thấp

Việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải ngoài việc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường mà còn có thể tái sử dụng nước trong việc sinh hoạt. Để tìm hiểu về thiết bị này, mời bạn tham khảo thông tin được Toàn Á chia sẻ bên dưới.

Nội dung bài viết

  Hệ thống xử lý nước thải khách sạn hiệu quả

  Hệ thống xử lý nước thải khách sạn là một chuỗi các thiết bị kết hợp với nhau để giải quyết vấn đề ô nhiễm của nước thải

  Hệ thống xử lý nước thải khách sạn

  Trước khi tiến hành lắp đặt, bạn có thể dựa vào một số những tiêu chí dưới đây để chọn được hệ thống phù hợp:

  • Nắm rõ đặc điểm nguồn nước thải như lưu lượng và chế độ thải.
  • Xác định được tính chất và thành phẩm của chất bẩn có trong nước thải cần phải được loại bỏ.
  • Nắm rõ được các đặc điểm tự nhiên của từng khu vực và đặc tính địa chất, khí tượng để lắp đặt hệ thống phù hợp.
  • Lựa chọn các công nghệ, phương pháp, thiết bị phù hợp với mức chi phí đầu tư.

  Từ những yếu tố được dựa vào để lắp đặt hệ thống xử lý nước thải cho khách sạn phù hợp. Tiếp đó, bạn có thể tham khảo thêm quy trình.

  Ưu nhược điểm hệ thống

  Hệ thống xử lý nước thải khách sạn mang đến những ưu và nhược điểm khác nhau. Việc sử dụng hệ thống xử lý nước thải chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

  ưu nhược điểm khi lắp đặt hệ thống xử lý nước thải

  Ưu điểm

  • Đối với những khách sạn có lưu lượng nước thải cũng như nồng độ theo giờ, không thường xuyên rất phù hợp với hệ thống này.

  • Xử lý hiệu quả các chất hữu cơ, nito, photpho có chủ yếu trong nước thải của khách sạn.

  • Dễ dàng vận hành, việc lắp đặt cũng có chi phí thấp.

  Nhược điểm

  • Lượng bùn phát sinh nhiều, thường xuyên phải hút bùn.

  Quy trình xử lý nước thải khách sạn

  Nhìn vào sơ đồ công nghệ xử lý nước thải ta có thể hình dung khái quát về quy trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải, cụ thể:

  Tách rác

  Tách rác là công đoạn đầu tiên trong quy trình xử lý nước thải khách sạn. Loại rác thải có kích thước lớn đưa đến bể điều hòa để loại bỏ. Công đoạn này đóng vai trò tách rác, loại bỏ vật thể thô để bảo vệ cho các thiết bị. Đồng thời, rác, chất rắn kích thước lớn được loại bỏ tăng hiệu quả xử lý.

  Tách rác

  Tách các cặn - mỡ

  Tiếp theo trong hệ thống xử lý nước thải chính là cần phải được tách cặn và mỡ. Nước thải được chảy qua những ngăn tách cặn bằng việc nước được lưu thông trong khoảng từ 1 - 2 giờ. Khi đó, các cặn bẩn sẽ dần lắng xuống đường ống. Những chất hữu cơ nổi sẽ được loại bỏ ở ngoài. Nước thải khách sạn sẽ tiếp tục đi đến bể điều hòa.

  Bể điều hòa

  Lượng nước thải của khách sạn thường tập trung vào những khung giờ nhất định. Do vậy, bể điều hòa sẽ giúp điều hòa lượng nước thải luân chuyển. Chính vì vậy, những khi lượng nước thải tăng cao sẽ được giữ lại chủ yếu ở bể điều hòa. Bể điều hòa mang đến nhiều công dụng cho hệ thống xử lý nước thải:

  • Giúp làm cân bằng các dòng lưu lượng các chất hữu cơ, nước thải đồng đều trong ngày.
  • Hỗ trợ làm việc liên tục, tránh tình trạng lúc làm hết công suất, lúc không vận hành.
  • Có khả năng làm giảm nồng độ của các hóa chất, chất động có những đặc tính cao.
  • Hiệu quả khử mùi tốt.

  Nước thải sẽ được khuấy trộn đều thông qua hệ thống cấp khí của máy thổi khí. Do vậy, hiện tượng phân hủy do thiếu khí gây ra tạo nên mùi khó chịu là không có.

  Bể xử lý sinh học thiếu khí

  Bể xử lý sinh học thiếu khí hay còn gọi là bể Anoxic. Đây là loại bể được sử dụng với khả năng xử lý tổng hợp các các hợp chất như khử BOD, khử Nitrat NO3 chuyển thành N2, khử NH4+,.. Sử dụng bể bùn hoạt tính có thể kết hợp với quá trình xử lý thiếu khí. Sử dụng lượng cacbon bên trong nước thải để khử NO3 và oxy.

  Sau đó, nước thải sẽ tiếp tục được đưa qua bể anoxic để chuyển đến bể sinh học hiếu khí.

  Bể sinh học thiếu khí

  Bể xử lý sinh học hiếu khí (Aerotank)

  Bể Aerotank là công đoạn đẩy nhanh quá trình phân hủy hiếu khí của các sinh khối bởi hô hấp nội bào. Sau đó, bùn sẽ được tách lại ở bể lắng để tuần hoàn về bể sinh học giúp duy trì cho thức ăn nền. Tại bể oxy, phân hủy các chất hữu cơ thành CO2, H2O cùng các sinh khối mới. Nước được chuyển từ bể hiếu khí về bể thiếu khí đảm bảo nitrat được khử hoàn toàn.

  Bể lắng sinh học

  Tại bể lắng sinh học là nơi chứa sinh khối khi vi sinh vật hiếu khí được lắng xuống. Bùn hoạt tính còn dư được lắng xuống và được xe hút bùn thu lại theo định kỳ. Nước sau khi bùn lắng xuống cũng được thu lại để chuyển qua bể khử trùng.

  Bể khử trùng

  Đây là quá trình cuối cùng trong quy trình hệ thống xử lý nước thải khách sạn. Chất Chlorine được sử dụng để khử trùng, tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Nước thải khi đạt tiêu chuẩn sẽ được xả vào cống nước thải của thành phố. Tiêu chuẩn của nước thải khách sạn được quy định trong QCVN 14:2008 BTNMT.

  Công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á là đơn vị thiết kế, thi công các công trình xử lý nước thải khách sạn an toàn và hiệu quả. Như vậy, việc xử lý nước thải là điều cần thiết. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo các dịch vụ tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải của Toàn Á để lắp đặt cho khách sạn của mình.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành