Các loại đồng hồ test áp và các lĩnh vực ứng dụng hiện nay
Liên hệ

Các loại đồng hồ test áp và các lĩnh vực ứng dụng hiện nay

Các loại đồng hồ test áp và các lĩnh vực ứng dụng hiện nay

Đồng hồ test áp được sử dụng với mục đích chính là kiểm tra áp lực nước, không khí, khí nén từ các nguồn nước, hệ thống nước, van khí… Vậy, đồng hồ test áp là gì? Ứng dụng và các dòng đồng hồ này như thế nào? Hãy cùng tham khảo về sản phẩm qua bài viết dưới đây của chúng tôi!

Nội dung bài viết

  Đồng hồ test áp là gì?

  Đồng hồ test áp hay còn có tên gọi khác là đồng hồ đo áp suất. Đây là loại dụng cụ đo áp suất đang được sử dụng phổ biến. Về thiết kế, sản phẩm này có hình dạng giống như đồng hồ treo tường trong nhà. Chúng vẫn có kim đồng hồ, vạch chia độ hoặc các thông số hiển thị rõ bằng con số với các thiết bị dạng điện tử.

  Đồng hồ test áp là gì?

  Đồng đồ test áp được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Trong đó bao gồm: Test áp lực nước, hơi nước, không khí, dầu thuỷ lực, áp suất khí nén, hơi…

  Ứng dụng

  Có thể khẳng định rằng, gần như 100% các nhà máy sản xuất đều sẽ cần phải sử dụng một thiết bị đồng hồ đo áp suất. Từ áp suất nước, không khí, đến hoá chất, khí nén… Chính vì vậy, đây là một trong những thiết bị quan trọng trong sản xuất công nghiệp.

  Đo áp lực nước, hơi nước

  Đồng hồ đo áp lực nước cho phép người dùng thấy rõ các thông số về áp lực của nguồn nước trong hệ thống. Từ đó, kịp thời có các biện pháp xử lý phù hợp với nhu cầu sử dụng. Thiết bị này thường được gắn trên các đường ống dẫn nước. Đối với ống dẫn hơi nước cần được trang bị thêm siphon để giảm nhiệt. Bởi thông thường, nhiệt độ của hơi nước tương đối cao. Trong khi đó, phần chân rèm cửa đồng hồ test áp chỉ chịu được tối đa là 85 - 100 độ C.

  Đồng hồ test áp để đo áp lực nước

  Đồng hồ đo áp suất nước được thiết kế với nhiều loại chân khác nhau, trong đó bao gồm chân đồng, chân inox. Trong đó, chân inox thường được yêu thích hơn, nhất là với môi trường nước sạch vì chất liệu này không bị oxi hoá nên sẽ không gây ảnh hưởng đến chất lượng nước.

  Đo áp suất máy nén khí, dầu thuỷ lực

  Để test áp suất nén khí và dầu thuỷ lực đòi hỏi đồng hồ phải có dải đo áp suất lớn. Theo các chuyên gia, dải đo của thiết bị này thường dao động từ vài trăm bar đến vài ngàn bar.

  Với áp suất dầu thuỷ lực cần phải sử dụng đồng hồ áp suất dạng màng để tránh hiện tượng hư hỏng trong quá trình sử dụng.

  Đo áp suất thực phẩm, hóa chất, nước thải

  Đôi ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm cần sử dụng đồng hồ có khả năng tháo lắp dễ dàng. Đặc biệt, phải có lớp màng ngăn chặn sự kết nối giữa đồng hồ với môi trường đo theo đúng tiêu chuẩn SIS.

  Với áp suất của hoá chất và nước thải. Đây là môi trường phức tạp và có nồng độ ô nhiễm cao. Do đó, rất dễ bị hư hỏng. Vì vậy, cần phải sử dụng đồng hồ đo áp suất màng.

  Đo áp suất khí dễ cháy nổ

  Trong môi trường có tồn tại khí gas dễ cháy nổ, người ta thường sử dụng đồng hồ đo áp suất dạng điện tử. Bởi thiết bị này mang lại độ chính xác cao. Trong khi đó, môi trường này rất cần tới tính chuẩn xác. Vì vậy, nếu những thiết bị có sai số lớn sẽ rất dễ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

  Ứng dụng của đồng hồ test ap

  Bên cạnh đó, cần phải quan tâm đến tiêu chuẩn chống cháy nổ EX khi sử dụng thiết bị.

  những loại đồng hồ test áp

  Đồng hồ đo suất nước

  • Đây là thiết bị được sử dụng để đo áp suất nước, hơi nước. Người dùng có thể lựa chọn đồng hồ test áp dạng cơ bằng inox hoặc đồng hay đồng hồ điện tử đều được.
  • Độ sai số của đồng hồ đo áp suất nước dạng cơ trung bình là 1% với mặt đồng hồ có đường kính 100mm. 1,6% với mặt đồng hồ có đường kính là 63mm.

  Đồng hồ đo suất khí nén

  • Vì đây là thiết bị có dải đo áp suất lớn và thường trên 100 bar. Thậm chí có thể lên tới vài nghìn bar. Do đó trên thị trường, không có quá nhiều hãng có thể sản xuất được sản phẩm này
  • Giá thành của đồng hồ đo áp suất khí nén phụ thuộc nhiều vào dải đo áp suất, Nếu dải đo nhỏ, từ 400 bar trở xuống thì giá thành rẻ. Ngược lại, dải đo trên 400 bar thì giá của đồng hồ sẽ khá cao.

  Đồng hồ đo áp suất chân không

  • Đồng hồ đo áp suất chân không hay còn gọi là đồng hồ áp suất âm. Bởi dải đo nhỏ nhất của đồng hồ đo áp suất chân không là - 1 bar và giá trị lớn nhất là 0 bar. 
  • Thiết bị này thường được sử dụng trong các máy hút chân không, quạt hút. Đồng hồ đo áp suất chân không có hai dạng là dạng cơ và dạng điện tử.Dạng cơ có mức sai số trung bình là 1%. Dạng điện tử có mức sai số thấp hơn rất nhiều. Chỉ 02%. Thậm chí mức nhỏ nhất là 0,01.

  Đồng hồ đo áp suất màng

  • Đồng hồ test áp màng thường được sử dụng trong sản xuất thực phẩm như sữa, nước giải khát, bia…Ngoài ra, còn được sử dụng trong cả sản xuất dược phẩm, hoá chất và xử lý nước thải.
  • Về cơ bản, cấu tạo của thiết bị này khá giống với những thiết bị đồng hồ đo áp suất khác. Tuy nhiên, phần chân ren sẽ được trang bị thêm 1 lớp màng nhằm cách ly môi chất ở bên dưới. Từ đó, các chất này không tiếp xúc trực tiếp với phần ống bourdon.Điều này, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn, vừa hạn chế nguy cơ bị ăn mòn thiết bị.

  Đồng hồ áp suất có tiếp điểm

  Thiết kế của đồng hồ này khá đặc biệt khi chúng vừa là thiết bị đo áp suất, vừa là công tắc áp suất. Mỗi dòng sẽ có từ 2 - 3 kim. Ở vị trí cài đặt sẽ sử dụng 1 công tắc. Bạn có thể chọn No hoặc NC. Khi áp suất đạt đến vị trí mà bạn chọn trước thì công tắc sẽ nhảy. Khi đó, thiết bị điều khiển sẽ tắt hoặc đóng theo cài đặt.

  Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về đồng hồ test áp. Hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ về thiết bị, phạm vi sử dụng và những loại đồng hồ đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang có ý định tìm kiếm thiết bị hoặc phụ kiện đồng hồ đo áp suất hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0913.543.469 để được tư vấn, hướng dẫn chi tiết về sản phẩm, cách lắp đặt, sử dụng, báo giá sản phẩm chính sách mua hàng, và bảo hành uy tín.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành