Liên hệ

Công dụng của đèn UV trong xử lý nước

Công dụng của đèn UV trong xử lý nước

Công dụng đèn UV trong xử lý nước như thế nào? Đèn UV diệt khuẩn là một trong những thiết bị đang được ứng dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Điển hình trong đó là xử lý nước. Thiết bị này được đánh giá là vô cùng quan trọng và không thể thiếu được trong các hệ thống lọc nước sinh hoạt.

Nội dung bài viết

  1. Đèn UV diệt khuẩn là gì?

  Đèn UV diệt khuẩn hay còn có tên gọi khác là đèn tia cực tím. Đây là loại đèn có khả năng phát ra các tia cực tím để tiêu diệt vi khuẩn trong phạm vi chiếu tia của nó.

  Về cơ bản, cấu tạo của đèn tia cực tím gần giống với đèn huỳnh quang thông thường. Tuy nhiên, thay vì cho ánh sáng thì loại đèn này lại phát ra các tia cực tím hay còn gọi là tia UV.

  2. Cơ chế diệt khuẩn của đèn UV trong nước như thế nào?

  • Đèn UV có khả năng phát ra các tia cực tím. Những tia này khi tiếp xúc với vi khuẩn sẽ phá vỡ những liên kết DNA, RNA và protein. Từ đó, khiến cho vi sinh vật không thể sinh sôi.
  • Tia cực tím còn là nguyên nhân làm tăng khả năng lây nhiễm mầm bệnh của vi khuẩn. Từ đó, làm tăng tỷ lệ chết của sinh vật trong nước.
  • Nghiên cứu của các chuyên gia đã chỉ ra rằng: Tia UV ở bước sóng 254nm có khả năng tiêu diệt hầu hết tất cả các loại mầm bệnh từ vi khuẩn, nấm mốc, virus, thực phẩm…

  3. Tác dụng của đèn UV diệt khuẩn trong xử lý nước

  Đèn tia cực tím có khả năng tiêu diệt vi khuẩn trong nước vô cùng mạnh mẽ.

  Các tia UV tác dụng trực tiếp lên Nucleo Protein của vi khuẩn. Sau đó, làm cho chúng bị biến dạng hoặc tiêu diệt. Nhờ đó, nguồn nước sau khi đi qua đèn tia cực tím sẽ loại bỏ được tới 99.9% vi sinh vật và mầm bệnh.

  Đèn tia cực tím khi tiếp xúc với không khí có thể sinh ra Ozon. Đây là khí có khả năng tiêu diệt vi khuẩn cực tốt. Chính vì vậy, hiệu quả khử khuẩn của thiết bị này càng được tăng lên gấp nhiều lần.

  Nhờ vào công dụng của đèn tia cực tím trong xử lý nước mà thiết bị này đang được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống lọc nước hiện nay. Điển hình trong đó phải kể đến như: Hệ thống lọc nước RO, Hệ thống lọc nước sinh hoạt, máy lọc nước gia đình, diệt khuẩn hồ bơi, bể cá…

  4. Đánh giá ưu điểm của đèn UV diệt khuẩn

  Đèn UV diệt khuẩn có khả năng tiêu diệt tới 99.9% vi khuẩn, vi sinh vật trong nước. Từ đó, góp phần nâng cao độ tinh khiết của nguồn nước.

  Phương pháp sử dụng đèn UV để diệt khuẩn được đánh giá là thân thiện với môi trường. Sản phẩm hứa hẹn có thể thay thế cho hóa chất clorin trong xử lý nước. 

  Công dụng đèn UV trong xử lý nước đạt được hiệu quả cao, không gây tác dụng phụ nào cho nguồn nước.

  Giá thành của đèn UV không cao, thời gian sử dụng sản phẩm thường dao động từ 8000 đến 15000 giờ, tuỳ thuộc vào từng loại đèn. Vì vậy, sản phẩm được đánh giá là giải pháp giúp tối ưu chi phí cho người dùng.

  Loại đèn này có nhu cầu sử dụng năng lượng điện thấp, không tiêu tốn quá nhiều điện năng nên tiết kiệm chi phí sử dụng điện.

  Đèn UV diệt khuẩn trong nước đã được FDA - cục quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ kiểm duyệt. Đây là một trong những phương pháp khử trùng an toàn, có thể ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

  Ngoài ra, đèn tia cực tím còn không sử dụng hoá chất, không thải rác hoặc làm biến đổi đặc tính hoá học của nước. Do đó, cực kỳ an toàn với con người, môi trường.

  5. Một số lưu ý khi sử dụng đèn UV trong xử lý nước

  • Sản phẩm chỉ có tác dụng chính là diệt khuẩn trong nước. Những yếu tố khác như kim loại nặng, chất hữu cơ, hóa chất, chất nhân tạo sẽ không có tác dụng. Do đó, nếu trong nước tồn tại các chất này cần phải áp dụng thêm một số phương pháp khác.
  • Đèn UV cần phải hoạt động trong điều kiện có điện. Nếu không có điện, đèn sẽ bị tắt và không thể phát huy tác dụng diệt khuẩn.
  • Tia UV hoạt động hiệu quả trong điều kiện nước trong. Nếu nước bị bẩn hoặc đục thì tia sẽ không phát huy được tác dụng tốt.
  • Tia cực tím có thể gây hại cho con người nên không được nhìn vào khi đèn đang hoạt động, không để cơ thể tiếp xúc trực tiếp với tia UV.

  Trên đây là công dụng của đèn UV trong xử lý nước. Mong rằng những thông tin chúng tôi mang lại đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này, cơ chế hoạt động và tác dụng cụ thể. Nếu bạn đang có ý định mua đèn UV, hãy liên hệ ngay với Toàn Á JSC để được tư vấn các mẫu đèn tốt nhất hiện nay với giá thành phù hợp.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Hóa chất xử lý nước sinh hoạt
   Vật tư linh kiện Hóa chất xử lý nước sinh hoạt
   Hóa chất xử lý nước sinh hoạt là biện pháp xử lý nước quan trọng và được ứng dụng phổ biến hiện nay. Nếu biết cách áp dụng, chúng sẽ mang lại hiệu quả xử lý nước nhanh chóng và an toàn.
  • Hệ thống xử lý nước thải quy mô nhỏ
   Vật tư linh kiện Hệ thống xử lý nước thải quy mô nhỏ
   Hệ thống xử lý nước thải quy mô nhỏ phù hợp với những nguồn nước có lưu lượng xả thải và công suất thấp. Vì vậy thường được ứng dụng với mục đích xử lý nguồn nước ô nhiễm trong sinh hoạt và sản xuất công nghiệp có quy mô nhỏ lẻ.
  • Quy trình xử lý nước thải sơn tĩnh điện với công nghệ hiện đại
   Vật tư linh kiện Quy trình xử lý nước thải sơn tĩnh điện với công nghệ hiện đại
   Xử lý nước thải sơn tĩnh điện cần được thực hiện theo quy trình và công nghệ hiện đại. Bởi đây là nguồn nước thải có những đặc tính riêng biệt, chứa nhiều hóa chất độc hại. Nếu không xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường sinh thái và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người.
  • Vòi máy lọc nước ion kiềm
   Vật tư linh kiện Vòi máy lọc nước ion kiềm
   Vòi máy lọc nước ion kiềm là linh kiện quan trọng trong máy lọc nước ion kiềm. Sản phẩm có tác dụng chính trong việc đưa nước từ trong máy ra bên ngoài cho người sử dụng. Đồng thời, thông qua các hệ thống nút bấm hoặc điều khiển từ vòi, người dùng có thể tùy chỉnh các chế độ nước khác nhau. Từ đó, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình.
  • Vệ sinh màng lọc RO
   Vật tư linh kiện Vệ sinh màng lọc RO
   Vệ sinh màng lọc RO như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất mà vẫn tiết kiệm thời gian và chi phí? Đây là vấn đề thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dùng hiện nay. Máy lọc nước RO là thiết bị đang được sử dụng rất phổ biến nhờ hiệu quả lọc nước cao. Tuy nhiên, để máy hoạt động ổn định, lâu dài và nâng cao chất lượng nguồn nước thì người dùng cần phải biết sục rửa, vệ sinh màng lọc đúng cách.
  • Tác hại của nước cứng
   Vật tư linh kiện Tác hại của nước cứng
   Những tác hại của nước cứng trong sinh hoạt và sản xuất công nghiệp là vô cùng lớn. Bởi nguồn nước này có chứa hàm lượng Ca2+ và Mg2+ vượt mức cho phép. Vì vậy, khi sử dụng lâu dài sẽ tác động trực tiếp đến sức khoẻ, đời sống con người và các lĩnh vực sản xuất công nghiệp.