Liên hệ

Cải tạo hệ thống xử lý nước rỉ rác ở HN do Toàn Á thực hiện

Cải tạo hệ thống xử lý nước rỉ rác ở HN do Toàn Á thực hiện

Xử lý nước rỉ rác giúp đảm bảo an toàn cho chính cộng đồng dân cư khu vực, và hệ sinh vật xung quanh nơi chôn lấp, không ảnh hưởng tới nước mặt và nước ngầm

Nội dung bài viết

  1. Đặc điểm nguồn nước rỉ rác

  Nước rỉ rác là chất lỏng tồn tại như một chất thải trong bãi rác thường xuất phát do nước mưa chảy vào hoặc do sự phân hủy tự nhiên của vật liệu hữu cơ cùng với các chất lỏng, hóa chất trong rác thải. Nếu bãi rác không được lót đúng cách hoặc nước rỉ rác không được quản lý đúng cách, nó có nguy cơ thấm vào nguồn nước ngầm khu vực.

  Điều quan trọng là phải biết thành phần gây ô nhiễm để có thể lắp đặt hệ thống xử lý thích hợp để giảm hoặc loại bỏ chúng. Nước rỉ rác bao gồm các chất hữu cơ và vô cơ. Các chất hữu cơ như vi sinh vật, các sản phẩm thức ăn, xác động vật… bị phân hủy. Các chất ô nhiễm vô cơ bao gồm amoni, phốt pho, sunfat và kim loại nặng.

  Nước rỉ rác chứa rất nhiều các chất ô nhiễm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và cuộc sống của con người. Các chất vô cơ có thể làm tăng độ cứng của nước  ngầm hoặc nước mặt bị chảy vào. Các chất hữu cơ có ảnh hưởng đến màu sắc, mùi và hương vị của nước. Các chất như Ammonium và Photpho góp phần vào sự phú dưỡng của nguồn nước tiếp nhận có thể dẫn đến tảo nở hoa. 

  Nước rỉ rác chứa các thành phần và hàm lượng ô nhiễm thay đổi theo vị trí địa lý, thành phần chất thải, độ pH, độ ẩm và các đặc điểm khác của bãi chôn lấp. Tuy nhiên, đặc điểm chung của nước thải rỉ rác là nồng độ TDS, kim loại nặng (chì, kẽm, đồng, crom, sắt, thủy ngân, niken), BOD và COD, amoniac cao.

  Nước rỉ rác gây ô nhiễm môi trường

  2. Phương pháp xử lý nước rỉ rác

  Nước rỉ rác cần được thu thập và vận chuyển theo đường ống tới các nhà máy xử lý. Cần lựa chọn quy trình và phương pháp xử lý phù hợp, tối ưu để loại bỏ các chất ô nhiễm, đảm bảo không có sự xâm nhập của nước bẩn vào nước ngầm hoặc nước mặt gần nơi chôn lấp.

  Việc lựa chọn phương pháp xử lý phụ thuộc vào tiêu chuẩn xả thải phải đạt được, hiệu quả của quy trình, tỷ lệ loại bỏ chất ô nhiễm, cũng như các tiêu chí lắp đặt, vận hành và bảo trì. Các phương pháp xử lý chính bao gồm:

  Phương pháp sinh học (hiếu khí và kỵ khí) 

  Các quá trình sinh học thường vận hành bằng sục khí (hiếu khí, kỵ khí hoặc kết hợp), môi trường (bùn hoạt tính, màng sinh học MBR), kết hợp với các bể phản ứng (bể phản ứng khuấy trộn dòng chảy liên tục, tuần tự). Xử lý sinh học được sử dụng phổ biến vì khả năng xử lý tốt, đơn giản, hiệu quả trong việc loại bỏ các hợp chất hữu cơ và ammoniac, quá trình nitrat hóa, xử lý hoàn toàn Nitơ trong nước thải.

  Hệ thống xử lý nước rỉ rác bằng phương pháp sinh học

  Phương pháp hóa học, vật lý

  Phương pháp keo tụ-tạo bông: thường được áp dụng để loại bỏ các chất rắn keo không thể lắng thông thường (như chất hoạt động bề mặt, kim loại nặng, axit béo và axit humic) bằng cách sử dụng chất keo tụ. Các chất keo tụ chính là nhôm sunfat, sắt sulfat, clorua sắt và clo sulfat sắt. 

  Hấp phụ bằng than hoạt tính: Than hoạt tính được sử dụng rộng rãi làm chất hấp phụ chủ yếu do diện tích bề mặt lớn, cấu trúc xốp, có khả năng loại bỏ cả chất ô nhiễm hữu cơ và vô cơ khỏi chất lỏng

  Trao đổi ion: Các ion và chất hữu cơ hòa tan từ nước rỉ rác bãi rác có thể được loại bỏ bằng cách trao đổi ion. Hạt nhựa ion có thể loại bỏ các kim loại nặng khỏi dung dịch nước, đây là một công nghệ thân thiện với môi trường.

  Màng lọc

  Các loại màng lọc có thể được sử dụng như vi lọc (MF), siêu lọc (UF), và lọc nano (NF), màng thẩm thấu ngược RO với kích thước lỗ màng khác nhau. Đặc biệt màng NF và RO rất hiệu quả trong việc giảm COD, SS và chất hữu cơ trong nước rỉ rác. Nhược điểm của quá trình lọc màng là yêu cầu áp suất cao dẫn đến tiêu thụ năng lượng cao.

  Oxy hóa hóa học

  Các chất gây ô nhiễm được khoáng hóa thành carbon dioxide, nước và các chất hữu cơ hoặc các sản phẩm vô hại khác thông qua quá trình oxy hóa hóa học. Các chất oxy hóa chính được sử dụng để xử lý nước rỉ rác là clo, ozon, kali permanganat và canxi hydrochloride. Gần đây, quy trình Fenton đã được đề xuất thay thế cho các quá trình oxy hóa hóa học thông thường. Phương pháp này có thể giúp oxy hóa các chất hữu cơ halogen hóa và tăng khả năng phân hủy sinh học.

  Sự lựa chọn công nghệ phụ thuộc phần lớn vào đặc điểm của nước rỉ rác, khu vực xả thải vào. Các phương pháp xử lý có thể kết hợp với nhau để tăng hiệu quả xử lý.

  3. Toàn Á – đơn vị chuyển giao công nghệ xử lý nước rỉ rác uy tín

  Xây dựng hệ thống xử lý nước rỉ rác là một giải pháp phù hợp để loại bỏ những lo ngại do các chất ô nhiễm trong nước thải gây ra. Toàn Á có thể giúp bạn thiết kế hệ thống phù hợp đáp ứng nhu cầu cụ thể của các bãi chôn lấp công nghiệp, thành phố, hay chôn lấp chất thải nguy hại. Hệ thống thiết kế cho phép xả vào cống thoát nước hoặc hệ thống ao hồ sông suối gần đó mà không có bất kì nguy hại nào cho môi trường. Hệ thống xử lý nước thải của Toàn Á được đưa vào vận hành đảm bảo:

  • Hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, Nitơ cao
  • Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra không gây nguy hại cho môi trường nước mặt, nước ngầm, đất.
  • Xử lý triệt để hàm lượng kim loại nặng có trong nước thải
  • Tận dụng bãi chôn lấp để không phải xử lý bùn
  • Có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý cho mục đích tưới cây, tưới đường, rửa xe …

  Cai Tao He Thong Xu Ly Nuoc Ri Rac Hn 1

  Cai Tao He Thong Xu Ly Nuoc Ri Rac Hn 4

  Cai Tao He Thong Xu Ly Nuoc Ri Rac Hn 5

  Cai Tao He Thong Xu Ly Nuoc Ri Rac Hn 2

  Nội dung khác cùng ngành