Liên hệ

Top 6 cách xử lý nước phèn đơn giản tại nhà hiệu quả

Top 6 cách xử lý nước phèn đơn giản tại nhà hiệu quả

Top 6 cách xử lý nước phèn đơn giản tại nhà dưới đây sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn để mau chóng khắc phục tình trạng nước nhiễm bẩn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở nội dung bên dưới này.

Nội dung bài viết

  Top 6 cách xử lý nước nhiễm phèn đơn giản

  Làm bể lọc nước phèn hoặc dùng hóa chất là một trong những cách xử lý nước nhiễm phèn dễ dàng thực hiện với những loại nguyên liệu phổ biến.

  1. Xử lý nước phèn bằng than hoạt tính

  Do cấu trúc than hoạt tính xốp, rỗng và có khối lượng riêng thấp nên tạo được lực hút mạnh, giúp loại bỏ các chất độc hại, bụi bẩn. Do đó, sử dụng than hoạt tính để lọc phèn mang lại hiệu quả như ý.

  xử lý nước phèn bằng than hoạt tính

  Chuẩn bị

  Sử dụng thiết bị cột lọc chuyên dụng có bán sẵn trên thị trường hoặc xây dựng bể lọc bằng gạch để chứa các lớp vật liệu lọc như sau:

  Các bước tiến hành

  • Bước 1: Trải lớp sỏi thạch anh xuống đáy dụng cụ.
  • Bước 2: Đổ tiếp cát thạch anh lên trên mặt lớp sỏi. Sao cho lớp cát vượt lên lớp than hoạt tính từ 5-7cm.
  • Bước 3: Trải tiếp lớp than hoạt tính dày khoảng 10 - 15cm, tùy theo tiết diện của dụng cụ đựng nước.
  • Bước 4: Thêm 1 lớp cát thạch anh khoảng 5 - 7cm để làm phẳng bề mặt và làm chậm quá trình. Giúp hiệu quả lọc phèn tốt hơn.
  • Bước 5: Đổ nước nhiễm phèn vào. Và bắt đầu dùng.

  Nước bị nhiễm phèn sau khi được xử lý sẽ trong hơn và có vị ngọt mát hơn và an toàn hơn cho người dùng.

  2. Dùng hoá chất PAC

  PAC là hóa chất trợ lắng, cơ chế hoạt động như phèn chua. PAC giúp tạo bông, tạo lắng và loại bỏ tạp chất hữu cơ.

  Cách xử lý nước phèn đơn giản

  Trước tiên, hãy pha hóa chất PAC thành dung dịch 5% trước khi sử dụng. Tùy theo độ đục  mà chúng ta áp dụng liều lượng PAC hợp lý. Liều lượng đề xuất là 1-10g/m3.

  Sau khi nước lắng xuống vẫn chưa thể dùng để phục vụ mục đích sinh hoạt mà cần phải trải qua thêm 1 quá trình lọc. Như vậy, chất lượng nguồn nước mới có thể đáp ứng được các tiêu chí về nước an toàn cho sinh hoạt. Còn, nếu muốn uống trực tiếp thì nên đun sôi để bảo đảm sự an toàn.

  3. Lọc nước phèn tại nhà bằng vôi

  Khi sử dụng vôi bột vào nước bị nhiễm phèn, độ pH sẽ tăng lên do môi trường kiềm tăng. Sau đó sẽ lắng xuống thành cặn, lúc này chúng ta đã dễ dàng loại bỏ phần tạp chất ra khỏi nước. Phần nước trong sẽ ở mặt trên, chúng ta có thể dùng được.

  lọc nước phèn tại nhà bằng vôi

  Với phương pháp sử dụng vôi này vừa đơn giản và tiện lợi, chúng ta chỉ cần chờ khoảng 15 phút là có thể sử dụng. Vì vậy mà phương pháp này được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi.

  Lưu ý: Muốn lọc nước phèn bằng vôi, cần phải mua vôi kỹ thuật để đảm bảo vệ sinh. Bởi loại vôi này không chứa tạp chất hoặc các chất gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước. Những sản phẩm vôi xây dựng thường chứa nhiều tạp chất và không bảo đảm cho quá trình xử lý.

  4. Xử lý nước nhiễm phèn bằng tro bếp

  Ở các vùng nông thôn, bếp lửa vẫn còn thịnh hành thì việc tìm tro bếp rất dễ dàng. Hầu như nhà nào cũng có. Do vậy khi cần lắng nước phèn bạn hãy vào bếp:

  Xử lý nước nhiễm phèn bằng tro bếp

  • Lấy khoảng 5g tro bếp (khoảng 1 bát ăn cơm) bỏ vào khoảng 30 lít nước cần khử phèn và khuấy đều.
  • Sau khoảng 20 phút, tro bếp sẽ hút các tạp chất và cặn bẩn xuống đáy, phần nước mặt ở trên là nước sạch.
  • Chúng ta có thể lọc phần nước này để dùng ngay.

  5. Sử dụng máy lọc nước

  Đây là cách lọc nước nhiễm phèn đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

  Máy lọc nước gia đình được ưa chuộng nhất hiện nay là máy RO. Máy được ứng dụng công nghệ thẩm thấu ngược qua màng RO, giúp xử lý các loại tạp chất gây ô nhiễm trong nước bằng áp lực đẩy.

  Trên thị trường hiện nay có máy từ 5 lõi lọc đến 10 lõi lọc tương ứng với các chức năng lọc uống trực tiếp, lọc cho sinh hoạt hoặc kết hợp giữa lọc uống và lọc sinh hoạt.

  Máy lọc nước gia đình lọc phèn như thế nào

  Theo nhiều kết quả nghiên cứu được các cơ quan chức năng kiểm định, máy lọc RO mang lại hiệu quả lọc đáng tin cậy.

  Do vậy, để gia đình bạn luôn được sử dụng nước tinh khiết hoàn toàn hãy sử dụng máy lọc nước RO. Tùy theo khả năng tài chính của mỗi gia đình mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

  6. Dùng hệ thống lọc nước

  Tính đến thời điểm hiện tại, cách xử lý nước phèn mang lại hiệu quả cao nhất là hệ thống máy lọc nước tinh khiết RO chuyên dụng bằng trụ lọc.

  Cách xây dựng hệ thống lọc phèn bằng trụ lọc

  Hệ thống sẽ được xây dựng theo sơ đồ như sau:

  Hệ thống lọc nước phèn gia đình

  Đây là sơ đồ lọc phèn đầu nguồn phổ biến nhất hiện nay. Nước phèn sẽ được bơm lên bồn tiếp nhận. Sau đó sẽ được lọc qua 2 cột lọc bằng áp lực tự nhiên của nước. Điểm đến thứ 1 là bồn chứa lượng nước đã được lọc. Điểm đến thứ 2 là các điểm sử dụng nước.

  Các bồn chứa nước nguồn thường sẽ được gắn phao điện để bật chế độ tự động bơm nước khi cần.

  Các loại cột lọc được sử dụng trong bể lọc phèn

  Trên thị trường hiện nay có 3 loại cột lọc phèn thông dụng nhất gồm: cột lọc phèn nhựa PVC, cột lọc phèn inox và cột lọc phèn Composite. Mỗi loại đều có những ưu - nhược điểm riêng, bạn có thể tham khảo để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

  • Cột lọc phèn nhựa PVC.
  • Cột lọc phèn inox.
  • Cột lọc phèn Composite.

  Lưu ý khi xây dựng bể lọc nước phèn bằng cột lọc

  Để việc xử lý nước phèn hiệu quả, chúng ta nên chọn bộ phận tư vấn kỹ thuật có chuyên môn tốt để đảm bảo thời gian sử dụng hệ thống được lâu dài và ít gặp những sự cố trong suốt quá trình sử dụng.

  Bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống lọc nước phèn chính là cột lọc. Do vậy, chúng ta nên chọn mua cột lọc ở những địa chỉ bán hàng uy tín, để được mua đúng giá, đúng chất lượng.

  Công ty Toàn Á JSC là địa chỉ đáng tin cậy để bạn đặt trọn niềm tin khi chọn mua các loại nguyên - vật liệu ngành lọc nước. Chúng tôi cam kết bán hàng chính hãng, đúng giá với chính sách bảo hành uy tín.

  Đặc biệt, chúng tôi còn có đội ngũ kỹ sư được đào tạo chuyên môn cao, chúng tôi không chỉ cung cấp cách làm bể lọc phèn mà còn có thể xử lý được hầu hết mọi loại nước nhiễm bẩn. Hãy gọi 0913.543.469 để được tư vấn các giải pháp xử lý nước an toàn và hiệu quả nhất.

  Nội dung khác cùng ngành