Liên hệ

Cách làm bể lọc nước thủ công đơn giản tại nhà mà hiệu quả

Cách làm bể lọc nước thủ công đơn giản tại nhà mà hiệu quả

Cách làm bể lọc nước thủ công đơn giản, tiết kiệm chi phí giúp xử lý nước nhiễm sắt, khử Mangan, xử lý Asen và các tạp chất có hại hiệu quả. Nếu bạn cũng đang quan tâm thì hãy tham khảo ngay nội dung bài viết bên dưới.

Nội dung bài viết

  Xây bể lọc nước có tác dụng gì?

  Xây bể lọc nước là điều thiết yếu và đang được quan tâm. Một nguồn nước không được xử lý mà mang vào sử dụng sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Nguồn nước nhiễm kim loại có thể dẫn tới bệnh sỏi thận, các bệnh xương khớp. Lượng nước nhiễm phèn, tạp chất gây rối loạn tiêu hóa, biến đổi gen, nặng nề nên có thể làm ảnh hưởng theo gen di truyền…

  Xây bể lọc nước

  Do đó, một hệ thống lọc nước giếng khoan, xây bể lọc nước là điều thiết yếu và hữu ích cho đời sống cũng như sinh hoạt. Với tác dụng lọc sạch các tạp chất bẩn trong nước, tách các kim loại, hóa chất. Đem đến nguồn tinh khiết, đảm bảo cho sức khỏe và sinh hoạt.

  Cách làm bể lọc nước thủ công đơn giản, tiết kiêm chi phí

  Tùy vào vị trí địa lý và mức độ ô nhiễm nước mà hệ thống lọc nước có sự khác nhau về độ dày mỏng các lớp nguyên vật liệu trong bể. Cụ thể các bước và quy trình làm bể lọc nước như sau:

  Cách làm bể lọc nước đơn giản

  Tiến hành làm bể lọc nước đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm:

  • Sỏi nhỏ có kích thước trung bình từ 0,5 đến 1cm.
  • Cát vàng hoặc cát thạch anh, loại cát chuyên dụng dùng cho bể lọc nước giếng khoan.
  • Cát Mangan, loại cát có chức năng xử lý nước nhiễm mangan.
  • Than hoạt tính, dạng viên, giúp khử độc, màu, mùi và các tạp chất hữu cơ có trong nước giếng.
  • Vật liệu lọc filox, là vật liệu dùng để xử lý sắt, mangan trong nước nhiễm kim loại.
  • Ống lọc nhựa PVC hoặc lưới Inox nhỏ, để dẫn nước sạch vào bể sạch chứa nước sử dụng. Có thể ngăn cho vật liệu lọc không thể chảy ra theo nguồn nước.
  • Ngoài phương pháp xây bể, bạn có thể sử dụng vật liệu như thùng nhựa, thùng Inox ưu tiên có thể tích hơn 200L và cao từ 1m trở lên để quá trình lọc diễn ra tốt nhất.

  Ưu tiên xây thành bể lọc nước 3 ngăn

  • Ngăn 1: Bồn lọc nước sơ bộ, đây là nơi nước giếng khoan được đưa lên và lọc qua các các cặn lớn như rong, rêu.
  • Ngăn 2: Hệ thống lọc nước được sắp xếp theo thứ tự gồm nhiều lớp như: Sỏi, cát vàng, lớp cát trên cùng có thể thêm cả than đá,...
  • Ngăn 3: Bể chứa nước đã qua xử lý. Đây là nơi nước sạch sau khi xử lý sẽ được đựng ở đây.

  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu tạo bể lọc. Chúng ta tiến hành tạo bể lọc.

  Đầu tiên xếp lần lượt các lớp nguyên liệu đã chuẩn bị vào bể lọc nước 3 ngăn. Từ lớp sỏi, cát thạch anh, cát mangan, than hoạt tính, tiếp đến vật liệu lọc kim loại nếu có, rồi tới cát vàng. Cuối cùng là lắp đặt giàn phun mưa để dẫn hệ thống nước vào bể. Và lắp hệ thống dẫn nước ra đưa vào bể sử dụng.

  Quy trình thực hiện làm bể lọc nước thủ công

  quy trình thực hiện làm bể lọc nước

  Để thực hiện cách xây bể lọc nước thủ công đơn giản thì bạn có thể áp dụng theo quy trình dưới:

  • Bước 1: Dùng sỏi đã chuẩn bị xếp 1 lớp có độ dày khoảng 10cm dưới đáy bể. Lớp sỏi này có tác dụng chống tắc cho hệ thống lọc nước bằng than hoạt tính và cát.
  • Bước 2: Cho tiếp cát thạch anh chuyên dụng vào bể lọc nước với độ dày từ 30 đến 40cm.
  • Bước 3: Sử dụng tiếp đến cát lọc mangan, đổ vào bể lọc lớp cát với độ dày từ 10 đến 15cm để hấp thụ mangan trong nước
  • Bước 4: Cho than hoạt tính vào bể lọc. Lớp than sẽ làm sạch nước, loại bỏ màu, mùi, chất độc có trong nước. Để đạt hiệu quả tốt nhất thì lớp than nên dày khoảng 10cm.
  • Bước 5: Tiếp để cho vật liệu kim loại filox vào bể với độ dày 10cm, để hạt filox loại bỏ lần hai các kim loại sót lại trong nước.
  • Bước 6: Cho cát vàng hoặc cát thạch anh đã chuẩn bị với độ dày từ 10 đến 15cm, lớp cát này sẽ lọc các chất bẩn trước khi xuống lớp dưới.

  Trên cùng, chúng ta sử dụng dàn phun mưa hoặc bộ trộn khí oxy hóa để giúp nguồn nước được xử lý từ bước đầu tiên.

  Lời kết

  Trên đây là cách làm bể lọc nước thủ công cơ bản và bạn có thể thực hiện tại nhà để mang lại nguồn trong sạch cho gia đình. Cải thiện nguồn nước sạch sẽ giúp đời sống được nâng cao cả về sức khỏe và tinh thần. Ngoài ra, trong thời đại công nghệ tiên tiến như hiện nay, các bể lọc nước thông minh, hệ thống lọc nước máy cũng là gợi ý đáng xem xét cho bạn.

  Nội dung khác cùng ngành