Hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng khoan gia đình
Liên hệ

Hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng khoan gia đình

Hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng khoan gia đình

Hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng khoan gia đình chi tiết giúp bạn sở hữu bộ lọc hoặc bồn đảm bảo nguồn nước cấp đảm bảo an toàn vệ sinh. Mời bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Nội dung bài viết

  Bể lọc nước giếng khoan là gì?

  Bể lọc nước giếng khoan (hay giếng khơi) là cách lọc nước giếng khoan sạch, an toàn, thông dụng nhất hiện nay. Phương pháp lọc nước giếng khoan này được khá nhiều người lựa chọn bởi vật liệu dễ tìm, thi công đơn giản mà còn tiết kiệm được chi phí đáng kể.

  Bể lọc nước giếng khoan

  Bể có khả năng lọc được nhiều mầm bệnh và các chất bẩn tồn tại trong nguồn nước đầu vào.

  Cấu tạo bể lọc nước khoan

  Một bộ lọc nước gia đình không đòi hỏi quá nhiều vật liệu lọc phức tạp, nhưng bạn vẫn phải chú ý để có được một bể lọc đúng quy cách. Dưới đây là những vật liệu cần cho xây dựng:

  Bể lọc nước

  Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể xây dựng phù hợp hoặc có thể tận dụng những thùng inox lớn (trên 200 lít).

  Bể lọc nước

  Tuy nhiên, một bể lọc nước sinh hoạt thô đạt chuẩn phải đáp ứng chiều cao tối thiểu là 1m.

  Bể chứa nước

  Không quy định kích thước, nhưng cần đảm bảo xây dựng phù hợp với phần bồn lọc và vị trí xây dựng, bể chứa được đặt ở vị trí thấp hơn bể lọc.

  Giàn phun mưa

  Giàn này được đặt trên cùng của bể lọc để mang nguồn nước vào.

  Ống nhựa

  Được khoan các lỗ nhỏ và đặt dưới bộ lọc nước giếng khoan giúp ngăn các vật liệu lọc chảy vào làm ảnh hưởng đến chất lượng nước thành phẩm. Bạn cũng có thể dùng lưới inox thay cho ống nhựa.

  Các loại vật liệu lọc

  • Sỏi nhỏ: Kích thước 0,5 - 1cm, đủ để đổ đầy bể lọc khoảng 10cm.
  • Cát thạch anh hoặc cát vàng: Độ dày khoảng 25 - 30cm.
  • Cát Mangan: Cát chuyên dùng để xử lý nguồn nước bị nhiễm Mangan.
  • Than hoạt tính: Giúp khử độc, khử mùi, khử màu và loại bỏ những chất không cần thiết. Độ dày khoảng 10cm.
  • Hạt Filox: Đây là một thành phần quan trọng và nó làm nhiệm vụ lọc Asen, Mangan.

  Tác dụng của bể lọc nước giếng

  Nguồn nước sạch là thực sự cần thiết trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt là đối với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng như hiện nay, sự suy kiệt nguồn nước sạch ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống chung của con người.

  Tác dụng của bể lọc nước giếng

  Nếu không được đảm bảo nước sạch, sẽ kéo theo nhiều hệ lụy không đáng và quan trọng hơn là nó ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta.

  Chính vì thế, việc xây dựng bể lọc sẽ giúp nguồn nước giếng khoan thêm sạch và đảm bảo độ an toàn - tốt cho sức khỏe.

  Cách làm bể lọc nước giếng khoan gia đình hiệu quả

  Cách lọc nước giếng khoan thủ công sẽ áp dụng theo hiện tượng hóa học và vật lý để tiến hành lọc nước. Nước chảy qua các tầng ống lọc được bố trí bên trong và loại bỏ tối đa những tạp chất có trong nguồn nước đầu vào.

  Hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng khoan gia đình

  Bể lọc nước thủ công gia đình dễ xây dựng và cũng không tốn quá nhiều chi phí, nên được nhiều hộ gia đình ưu tiên áp dụng.

  Xây bể lọc nước giếng khoan gồm các bước sau:

  Bước 1: Đặt ống nhựa

  Dùng lượng sỏi đã chuẩn bị đổ 1 lớp khoảng 10cm vào đáy bể. Lưu ý, dùng ống nhựa đã được khoan lỗ đặt vào giữa lớp sỏi để tạo đường ống dẫn nước ra ngoài.

  Ống nhựa này sẽ được kết nối với bể chứa. Không đổ quá nhiều sỏi vì chúng chỉ có thể làm thoáng và chống tác cho hệ thống chứ không hề có tác dụng trong lọc nước.

  Bước 2: Đổ vật liệu

  Lưu ý đổ vật liệu lọc theo đúng thứ tự:

  • Đổ 1 lớp cát thách anh chuyên dùng cho bồn lọc nước giếng khoan, độ dày khoảng 30 - 40 là đủ.
  • Sau đó, đổ cát Mangan chuyên dùng để chúng có thể hấp thụ hết hàm lượng mangan có trong nước, nó cũng góp phần xử lý sắt. Loại hạt này là cách xử lý nước nhiễm phèn rất tốt.
  • Tiếp đến là một lớp than hoạt tính, than lọc nước nên lựa chọn loại than gáo dừa hoạt tính sẽ giúp khử mùi, khử màu tốt hơn. Lượng than chỉ nên dày 10cm.
  • Cuối cùng là lớp vật tư lọc khử sắt - FILOX, được dùng chủ yếu là làm sạch nguồn nước bị nhiễm sắt và một số kim loại nặng khác. Độ dày trong bể hợp lý là khoảng 10cm.

  Bước 3: Chế giàn phun mưa

  • Để đạt được hiệu quả cao hơn trong quá trình lọc, bạn có thể thêm 1 lớp cát thạch anh chuyên dùng lên phía trên cùng của bể lọc, độ dày khoảng 10 - 15cm.
  • Khi cấp nước đầu vào nên cho qua giàn phun mưa hoặc sử dụng bộ trộn khí để oxy hóa nước đầu vào giúp tăng hiệu quả trong xử lý nước nhiễm sắt và làm giảm mùi tanh hôi có trong nước giếng khoan.

  Sau khi lọc qua bể, nước sinh hoạt trong gia đình đã được đảm bảo hơn nhiều. Tuy nhiên, thành phẩm thu được từ bể lọc không nên dùng trong nấu nước hay uống trực tiếp bởi nước vẫn còn ẩn chứa nhiều chất gây bẩn. Bạn nên sử dụng hệ thống lọc nước tiên tiến hơn để bảo vệ sức khỏe cho mình.

  Những lưu ý khi xây bể lọc nước giếng khoan

  Khi xây dựng thiết kế bể lọc nước giếng khoan, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

  • Để xử lý triệt để sắt, mangan, asen có trong nguồn nước giếng khoan thì lớp vật liệu FILOX lọc là vô cùng quan trọng.
  • Vật liệu này có độ bền và tuổi thọ cao gấp 5 - 7 lần những loại vật liệu thông thường khác.
  • Phải đảm bảo được độ dày tổng các lớp vật liệu từ 50 cm trở lên.
  • Kỹ thuật lắp đặt đường xả nước sẽ quyết định đến chất lượng và độ bền của vật liệu lọc.
  • Tổng tỷ trọng cát sỏi so với nước: 1300kg/m3.
  • Tỷ trọng than hoạt tính là 650 - 700kg/m3.
  • Tỷ trọng vật liệu FILOX là 1500kg/m3.

  Thiết bị lọc nước giếng khoan

  Tùy theo điều kiện thực tế của từng hộ gia đình mà lựa chọn xây dựng bể nước giếng khoan lớn, nhỏ khác nhau. Dựa vào thể tích của bể và chiều cao lớp vật liệu các bạn có thể tự tính được khối lượng vật liệu lọc đổ vào bể.

  Chỉ cần lắp đặt đúng theo chỉ dẫn là bạn đã có được một bồn lọc nước giếng khoan đảm bảo nguồn nước sinh hoạt đạt chuẩn chất lượng cho phép.

  Giải pháp sử dụng bồn lọc nước giếng khoan cho gia đình

  Tại sao nên dùng bồn lọc nước giếng khoan?

  Hiện nay, nhiều hộ gia đình không có thời gian cũng như bận bịu nhiều công việc và quan trọng là bề mặt không gian bể lọc hạn chế.

  Bồn lọc nước giếng khoan

  Vì vậy, thay vì phải xây bể, nhiều người lựa chọn bồn lọc nước giếng khoan gia đình để tiết kiệm thời gian, không gian và công sức.

  Địa chỉ cung cấp bồn lọc nước giếng khoan

  Toàn Á chuyên cung cấp các sản phẩm bồn lọc, hệ thống, thiết bị lọc nước hiện đại, công suất tùy chỉnh. Đảm bảo rằng nước sau khi lọc sẽ được loại bỏ hoàn toàn những chất gây ô nhiễm.

  Toàn Á chuyên cung cấp, lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan

  Ngoài các cách làm bể lọc nước giếng khoan gia đình, các bạn cũng có thể tham khảo một số hệ thống lọc nước giếng khoan từ Toàn Á JSC để đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất. Hoặc gọi ngay qua điện thoại 0913.543.469 để được tư vấn miễn phí từ đội ngũ chuyên viên có kinh nghiệm trong cách lọc nước giếng khoan phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành