Liên hệ

Các giải pháp xử lý nước thải chi phí thấp, hiệu quả cao

Các giải pháp xử lý nước thải chi phí thấp, hiệu quả cao

Xã hội càng hiện đại, càng kéo theo những hệ lụy nguy hiểm, trong đó phải kể đến vấn đề ô nhiễm môi trường do nước thải. Do đó, nhu cầu tìm kiếm các hệ thống xử lý nước thải chi phí thấp, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả khi xử lý nguồn nước thải tăng cao. Hãy cùng điểm danh TOP 4 những hệ thống xử lý nước thải tiết kiệm tài chính qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung bài viết

  Các hệ thống xử lý nước thải chi phí thấp

  Đứng trước tình trạng ô nhiễm của môi trường sống xung quanh chúng ta, đặc biệt là nguồn nước thải sinh hoạt và công nghiệp hiện nay, cần thực hiện những giải pháp cụ thể như:

  Hồ sinh học ổn định nước thải

  Hệ thống hồ sinh học khá đa dạng, phong phú bao gồm: Rêu, tảo hay các vi sinh vật hiếu khí. Quá trình ổn định nước thải trong hồ sinh học phụ thuộc vào hoạt động của tảo và vi khuẩn, tồn tại một “mối quan hệ cộng sinh” giữa đôi bên.

  Khi nước thải di chuyển vào hồ, các loại cặn có tỷ trọng lớn bắt đầu lắng xuống đáy hồ; các chất hữu cơ còn lại lơ lửng sẽ được vi khuẩn hấp thụ và oxy hoá. Lượng oxy này không nhiều nhưng khá ổn định, ước tính khoảng 1.6 mg oxy được giải phóng bởi tảo và vi khuẩn. Như vậy, nhờ có quá trình chuyển hoá hiếu khí của vi sinh vật xảy ra, các chất hữu cơ nhanh chóng bị phân huỷ thành các sản phẩm là sinh khối, các muối Nitrat, Nitrit,...

  Bãi lọc ngập nước

  Công nghệ bãi lọc ngập nước hay còn gọi là bãi lọc trồng cây - một sự kết hợp giữa hệ sinh thái thiên nhiên và quy trình sinh học, vật lý giúp loại bỏ các chất rắn hữu cơ cùng một số kim loại nặng khác. Phương pháp này được phân loại thành hai nhóm cơ bản: bãi lọc trồng cây ngập nước và bãi lọc trồng cây dòng chảy ngầm.

  Với công nghệ này, những cây trồng dưới nước có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ rễ lên đến thân, tạo ra những khu vực hiếu khí. Tận dụng điều đó, vi sinh vật hấp thụ chất dinh dưỡng, phân hủy các chất hữu cơ, các khí ô nhiễm cũng bị tiêu diệt hoàn toàn. Xét về mặt thực tế, chúng ta vẫn có thể kết hợp các loại bãi lọc trồng cây khác nhau nhằm mang lại hiệu quả tối ưu như mong muốn.

  Hệ thống xử lý nước thải chi phí thấp

  Hệ thống lọc cát gián đoạn

  Là một hệ thống xử lý nước thải thông qua các vật liệu dạng cát hoặc hạt được rải dưới phần đáy của bể lọc. Dựa vào tốc độ lọc, có thể phân chia thành hai bộ lọc chủ yếu sau: bộ lọc cát nhanh và bộ lọc cát chậm. Đối với chế độ lọc nhanh, bao gồm các công đoạn: Keo tụ, kết bông, lắng lọc và khử trùng. 

  Bằng cách thức rửa lọc ngược qua lớp vật liệu, các tạp chất được tách riêng biệt khỏi nguồn nước, tiếp tục lắng xuống và xử lý như thông thường. 

  So với bộ lọc nhanh, bộ lọc chậm thích hợp hơn với việc xử lý. Cơ chế của bộ lọc dựa trên quá trình sinh học và vật lý, từ đó hình thành nên một màng sinh học bám trên bề mặt vật liệu lọc. Sau khi thẩm thấu thông qua lớp màng lọc, hệ thống ống nước điều hướng nguồn nước thải về phía đầu ra của hệ thống lọc. Như vậy, hai chế độ trên đều có ưu điểm là tiết kiệm năng lượng, chi phí vận hành, bảo dưỡng thấp, mang lại hiệu quả cao khi khử các vi sinh vật có hại trong nguồn nước thải.

  Phương pháp xử lý kỵ khí nước thải

  Xử lý nước thải thông qua phương pháp sinh học kỵ khí là dựa vào quá trình phân hủy của các vi sinh vật kỵ khí trong môi trường không có oxy, giúp loại bỏ các chất độc hại, cặn bẩn trong nguồn nước thải. Phương pháp này được thực hiện với 4 giai đoạn khác nhau:

  • Thủy phân.
  • Acid hóa.
  • Acetic hóa.
  • Methane hóa.

  Có thể thấy hiện nay rất nhiều công nghệ xử lý nước thải còn tồn tại những nhược điểm, đó là sử dụng năng lượng và hóa chất để xử lý các chất ô nhiễm, mà chưa hề quan tâm tới sự phát triển bền vững của hệ sinh thái thiên nhiên. Vì vậy mà chúng tôi đã liệt kê tại đây một số hệ thống xử lý nước thải chi phí thấp, thân thiện với môi trường, dễ vận hành đối với mọi nhà sản xuất, doanh nghiệp nào có nhu cầu.

  Toàn Á JSC hỗ trợ khách hàng với kiến thức sâu rộng về sản xuất và tự động hóa tại chỗ của chúng tôi. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẵn sàng cung cấp hỗ trợ toàn diện từ giai đoạn thiết kế và nghiên cứu, đến lựa chọn mẫu, vận hành dây chuyền với hướng dẫn tại chỗ, và sau khi đã tiếp nhận sản phẩm.

  Nội dung khác cùng ngành