XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ HÀNG

 Trong những năm gần đây, ngành du lịch đã và đang góp phần vào  phát triển nền kinh tế của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Bên cạnh du lịch, ngành dịch vụ nhà hàng cũng phát triển không ngừng để đáp ứng những nhu cầu của người tiêu dùng. Chính vì thế mà vấn đề xử lý nước thải nhà hàng cũng hết sức quan trọng nhưng chưa được đầu tư thích đáng.

Hiện nay, các nhà hàng hầu hết đều có bộ phận xử lý nước thải nhà hàng cho các thiết bị sinh hoạt hàng ngày. Đa phần, các thiết bị này chỉ xử lý một số bộ phận nhỏ chất thải, còn lại là những chất thải không phân huỷ được như các kim loại nặng, các chất hoá học, tẩy rửa độc hại và nhiều chất cặn bã khác. Các chất thải từ nhu cầu vệ sinh hàng ngày, nước thải không phân huỷ đều thải ra ngoài sông, suối gây ô nhiễm nguồn nước chung.

xu-ly-nuoc-thai-nha-hang-1a

CÁC NGUỒN PHÁT SINH NƯỚC THẢI NHÀ HÀNG

Nước thải sinh hoạt hàng ngày của nhân viên trong nhà hàng.

Nước thải phát sinh từ khu nấu ăn, nhà bếp.

Nước thải vệ sinh nhà hàng.

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ HÀNG

Nước thải nhà hàng thường có độ bền cao hơn nước thải sinh hoạt. Điều này là do mức độ dầu mỡ và dầu thực phẩm cao hơn khiếu nhu cầu về oxy sinh hoá cao hơn (BOD). Dầu mỡ thường gây ra vấn đề cho cả hệ thống xử lý nước thải và hệ thống thoát nước công cộng. Vấn đề xảy ra khi dầu và chất bôi trơn ở nhiệt độ cao được sử dụng để rửa chén đĩa và sau đó tồn đọng trong các đường ống cống hoặc trong các thiết bị rửa tại các hệ thống tại chỗ.

xu-ly-nuoc-thai-nha-hang-1b

THUYẾT MINH QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ HÀNG

Công ty Cổ phần Công nghệ  Môi trường Toàn Á cung cấp hệ thống xử lý nước thải nhà hàng hiện đại, đem lại hiệu quả xử lý nước thải cao, góp phần bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường. Quy trình xử lý nước thải nhà hàng chúng tôi cung cấp gồm các bước:

 • Trang thiết bị tách rác thải: có nhiệm vụ loại bỏ tất cả các loại rác thô cứng, khó phân huỷ có trong nước thải của các nhà hàng có thể gây tắc nghẽn đường ống làm hư hại máy bơm và giảm hiệu quả xử lý ở những giai đoạn sau.
 • Bể tách các loại dầu mỡ: Hàm lượng mỡ có trong nước thải từ khu ăn uống của nhà hàng rất cao, nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây tới nguồn nước rất nghiêm trọng. Vì vậy, chức năng của bể tách các loại dầu mỡ rất quan trong, giúp giữ lại hàm lượng dầu mỡ có trong nước tại bể  trước khi dẫn vào hệ thống xử lý, tránh nghẹt bơm, đường ống và làm giảm quá trình xử lý sinh học phía sau. Dầu mỡ tách ra sẽ được hút bỏ định kỳ theo quy định.
 • Bể điều hoà nước thải: Là nơi tập trung các nguồn nước thải nhà hàng thành một nguồn duy nhất và đồng thời để chứa cho hệ thống hoạt động liên tục. Do tính chất của nước thải dao động theo thời gian trong ngày, (phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như: nguồn thải và thời gian thải nước).

– Vì vậy, bể điều hòa là công trình đơn vị không thể thiếu trong bất kỳ một trạm xử lý nước thải nào. Đặc biệt đối với nước thải nhà hàng. Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tạo chế độ làm việc ổn định và liên tục cho các công trình xử lý, tránh hiện tượng hệ thống xử lý bị quá tải.

xu-ly-nuoc-thai-nha-hang-1c
– Nước thải trong bể điều hòa được sục khí liên tục từ máy thổi khí và hệ thống đĩa phân phối khí nhằm tránh hiện tượng yếm khí dưới đáy bể. Nước thải sau bể điều hòa được bơm lên bể sinh học thiếu khí có vật liệu dính bám.

 • Qúa trình thiếu khí: Trong nước thải, có chứ hợp chất Nito và photpho, những hợp chất này cần phải được loại bỏ ra khỏi nước thải.
  Tại bể Anoxic, trong điều kiện thiếu khí hệ vi sinh vật thiếu khí phát triển xử lý N và P thông qua quá trình Nitrat hóa và Photphoril.
  Quá trình Nitrat hóa xảy ra như sau
  Hai chủng loại vi khuẩn chính tham gia vào quá trình này là Nitrosonas và Nitrobacter.  Trong môi trường thiếu Oxi, các loại vi khuẩn này sẻ khử Nitrat Denitrificans sẽ tách oxi của Nitrat (NO3-) và Nitrit (NO2-) theo chuỗi chuyển hóaNO3-  →  NO2-  →  N2O  →  N2↑

Khí Nito phân tử N2 tạo thành sẽ thoát khỏi nước và ra ngoài. Như vậy là Nito đã được xử lý.

 • Bể sinh học hiếu khí có chứa vật liệu chống bám dính: Làm bằng bùn hoạt tính lơ lững và dính bám là công trình đơn vị quyết định hiệu quả xử lý của hệ thống xử lý nước thải nhà hàng. Bể sinh học có vật liệu dính bám có dòng chảy cùng chiều với dòng khí từ dưới lên. Các vi khuẩn hiện diện trong nước thải tồn tại ở dạng lơ lửng và dạng dính bám vào lớp vật liệu đệm.
  – Các vi sinh hiếu khí sẽ tiếp nhận ôxy và chuyển hoá chất hữu cơ thành thức ăn. Quá trình này diễn ra nhanh nhất ở giai đoạn đầu và giảm dần về phía cuối bể. Trong môi trường hiếu khí (nhờ O2 sục vào), vi sinh hiếu khí tiêu thụ các chất hữu cơ để phát triển, tăng sinh khối trên vật liệu Plasdeck và làm giảm tải lượng ô nhiễm trong nước thải xuống mức thấp nhất.
  – Nước thải nhà hàng khách sạn: sau khi ra khỏi công trình đơn vị này, hàm lượng COD và BOD giảm 80-95%, đồng thời lượng bùn sinh ra cũng không nhiều như ở quá trình xử lý vi sinh bằng bùn hoạt tính lơ lửng (bể Aerotank).
 • Bể lắng II: Nhiệm vụ: lắng các bông bùn vi sinh từ quá trình sinh học và tách các bông bùn này ra khỏi nước thải.
  – Nước thải được dẫn vào ống trung tâm của thiết bị. Nước thải sau khi ra khỏi ống trung tâm được phân phối đều trên toàn bộ mặt diện tích ngang ở đáy ống trung tâm. Ống trung tâm ở thiết bị lắng được thiết kế sao cho nước khi ra khỏi ống trung tâm có vận tốc nước đi lên trong thiết bị chậm nhất (trong trạng thái tĩnh), khi đó các bông cặn hình thành có tỉ trọng đủ lớn thắng được vận tốc của dòng nước thải đi lên sẽ lắng xuống đáy bể lắng. Nước thải ra khỏi thiết bị lắng có nồng độ COD giảm 80-85%. Lượng cặn lắng ở đáy bể được bơm một phần về bể sinh học và lượng bùn dư sẽ được bơm về bể chứa bùn.
  – Phần nước trong trên mặt được tập trung chảy vào máng thu nước & được dẫn qua bể khử trùng.
 • Bể khử trùng:

– Nước thải nhà hàng sau khi xử lý bằng phương pháp sinh học còn chứa khoảng vi khuẩn , hầu hết các loại vi khuẩn này tồn tại trong nước thải không phải là vi trùng gây bệnh, nhưng cũng không loại trừ một số loài vi khuẩn có khả năng gây bệnh.
– Khi cho Chlorine vào nước, dưới tác dụng hóa chất Chlorine có tính oxi hóa mạnh sẽ khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào vi sinh vật và gây phản ứng với men bên trong của tế bào vi sinh vật làm phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến vi sinh vật bị tiêu diệt.
– Nước thải sau khi qua hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn nguồn xả: QCVN 14:2008/BTNMT.

 • Bể chứa bùn: Giữ & tách bùn lắng. Bùn sẽ định kỳ chở đi đổ bỏ hoặc chôn lấp. Phần nước sau khi tách cặn sẽ được đưa trở lại bể điều hòa để tiếp tục xử lý.

Công ty Cổ phần Công nghệ và  Môi trường Toàn Á luôn tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp và thiết kế hệ thống xử lý nước thải , các dây chuyền lọc nước tinh khiết với công nghệ tiên tiến và tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết về hệ thống xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn theo:

Hotline 0913 543 469 hoặc 1900 9079

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App