Hệ thống xử lý nước thải khách sạn hiệu quả, chi phí thấp

Nội dung chính

Đối với các khách sạn đều cần có một hệ thống xử lý nước thải để đảm bảo mang đến hiệu quả sử dụng cũng như đáp ứng tiêu chuẩn môi trường. Vậy hệ thống xử lý nước thải khách sạn có quy trình như thế nào? Những ưu nhược điểm của hệ thống xử lý nước thải như thế nào? Bạn hãy cùng Toàn Á tham khảo ngay những chia sẻ thông tin dưới đây.

Hệ thống xử lý nước thải khách sạn

Nguồn gốc và tính chất nước thải khách sạn

Nước thải khách sạn là nguồn nước được thải ra sau quá trình hoạt động của các khách sạn bao gồm: Dịch vụ ăn uống, tắm giặt vệ sinh của khách và nhân viên, nước thải từ khu giặt là…

Nguồn nước thải này không chỉ chứa nhiều tạp chất hữu cơ, vô cơ mà còn cả các loại vi khuẩn và chất độc hại. Vì vậy, cần phải có các biện pháp xử lý an toàn và hiệu quả trước khi xả ra môi trường.

Trong khi đó, sự phát triển mạnh mẽ của các khách sạn cùng lượng khách sử dụng dịch vụ này đang ngày càng tăng lên chóng mặt. Điều này đã nhanh chóng dẫn đến lượng nước thải của khách sạn rất lớn.

Nước thải của khách sạn chủ yếu từ việc sinh hoạt của khách sạn. Mỗi loại nước thải có nhiều loại hóa chất khác nhau khi thải ra ngoài sẽ gây ô nhiễm.

Nước thải xuất phát từ dịch vụ ăn uống, bếp thường có dầu mỡ, chất rắn, chất cặn rác và thực phẩm.

Với nước thải từ hoạt động vệ sinh của khách và nhân viên có chứa hợp chất hữu cơ, nito, photpho, vi sinh vật gây bệnh.

Chính vì vậy, việc xử lý nước thải là điều cần thiết để đảm bảo nước thải được xả ra ngoài môi trường sẽ không gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường.

Nguồn gốc và tính chất nước thải khách sạn

Thực trạng của việc xử lý nước thải cho khách sạn hiện nay

Việc xử lý nước thải khách sạn vẫn còn rất đơn giản khi xử lý thông qua hệ thống bể phốt. Mặc dù, nước thải đã được xử lý nhưng có đến 60 – 70% các cặn bã, hàm lượng kim loại nặng. Các vi khuẩn gây bệnh vẫn chưa được loại bỏ mà thải ra ngoài môi trường.

Điều này dẫn đến các hệ lụy như nước thải tại các nhà hàng, khách sạn đã làm cho các hệ thống kênh mương, sông hay hệ thống cống thoát nước của những thành phố bị ô nhiễm nặng, bị tắc cống do dầu mỡ bám,…

Vậy nên, việc xác định các thành phần cũng như lưu lượng của nước thải là điều cần thiết. Từ đó có hệ thống xử lý nước thải hiệu quả, hạn chế tác nhân gây hại môi trường.

Hệ thống xử lý nước thải khách sạn

Một số tiêu chí chọn công nghệ xử lý nước thải khách sạn

Trước khi tiến hành lắp đặt hệ thống xử lý nước thải khách sạn, bạn có thể dựa vào một số những tiêu chí dưới đây để chọn được hệ thống phù hợp.

Nắm rõ đặc điểm nguồn nước thải như lưu lượng và chế độ thải.

Xác định được tính chất và thành phẩm của chất bẩn có trong nước thải cần phải được loại bỏ.

Nắm rõ được các đặc điểm tự nhiên của từng khu vực và đặc tính địa chất, khí tượng để lắp đặt hệ thống phù hợp.

Lựa chọn các công nghệ, phương pháp, thiết bị phù hợp với mức chi phí đầu tư.

Từ những yếu tố được dựa vào để lắp đặt hệ thống xử lý nước thải cho khách sạn phù hợp. Tiếp đó, bạn có thể tham khảo thêm quy trình.

Quy trình xử lý nước thải khách sạn

Nhìn vào sơ đồ công nghệ xử lý nước thải ta có thể hình dung khái quát về quy trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải, cụ thể:

Tách rác

Tách rác là công đoạn đầu tiên trong quy trình xử lý nước thải khách sạn. Loại rác thải có kích thước lớn đưa đến bể điều hòa để loại bỏ.

Công đoạn này đóng vai trò tách rác, loại bỏ vật thể thô để bảo vệ cho các thiết bị. Đồng thời, rác, chất rắn kích thước lớn được loại bỏ tăng hiệu quả xử lý.

Tách rác

Tách các cặn – mỡ

Tiếp theo trong hệ thống xử lý nước thải chính là cần phải được tách cặn và mỡ. Nước thải được chảy qua những ngăn tách cặn bằng việc nước được lưu thông trong khoảng từ 1 – 2 giờ.

Khi đó, các cặn bẩn sẽ dần lắng xuống đường ống. Những chất hữu cơ nổi sẽ được loại bỏ ở ngoài. Nước thải khách sạn sẽ tiếp tục đi đến bể điều hòa.

Bể điều hòa

Lượng nước thải của khách sạn thường tập trung vào những khung giờ nhất định. Do vậy, bể điều hòa sẽ giúp điều hòa lượng nước thải luân chuyển.

Chính vì vậy, những khi lượng nước thải tăng cao sẽ được giữ lại chủ yếu ở bể điều hòa. Bể điều hòa mang đến nhiều công dụng cho hệ thống xử lý nước thải:

  • Giúp làm cân bằng các dòng lưu lượng các chất hữu cơ, nước thải đồng đều trong ngày.
  • Hỗ trợ làm việc liên tục, tránh tình trạng lúc làm hết công suất, lúc không vận hành.
  • Có khả năng làm giảm nồng độ của các hóa chất, chất động có những đặc tính cao.
  • Hiệu quả khử mùi tốt.

Nước thải sẽ được khuấy trộn đều thông qua hệ thống cấp khí của máy thổi khí. Do vậy, hiện tượng phân hủy do thiếu khí gây ra tạo nên mùi khó chịu là không có.

Bể xử lý sinh học thiếu khí

Bể xử lý sinh học thiếu khí hay còn gọi là bể Anoxic. Đây là loại bể được sử dụng với khả năng xử lý tổng hợp các các hợp chất như khử BOD, khử Nitrat NO3 chuyển thành N2, khử NH4+,..

Sử dụng bể bùn hoạt tính có thể kết hợp với quá trình xử lý thiếu khí. Sử dụng lượng cacbon bên trong nước thải để khử NO3 và oxy. Sau đó, nước thải sẽ tiếp tục được đưa qua bể anoxic để chuyển đến bể sinh học hiếu khí.

Bể sinh học thiếu khí

Bể xử lý sinh học hiếu khí (Aerotank)

Bể Aerotank là công đoạn đẩy nhanh quá trình phân hủy hiếu khí của các sinh khối bởi hô hấp nội bào. Sau đó, bùn sẽ được tách lại ở bể lắng để tuần hoàn về bể sinh học giúp duy trì cho thức ăn nền.

Tại bể oxy, phân hủy các chất hữu cơ thành CO2, H2O cùng các sinh khối mới. Nước được chuyển từ bể hiếu khí về bể thiếu khí đảm bảo nitrat được khử hoàn toàn.

Bể lắng sinh học

Tại bể lắng sinh học là nơi chứa sinh khối khi vi sinh vật hiếu khí được lắng xuống. Bùn hoạt tính còn dư được lắng xuống và được xe hút bùn thu lại theo định kỳ. Nước sau khi bùn lắng xuống cũng được thu lại để chuyển qua bể khử trùng.

Bể khử trùng

Đây là quá trình cuối cùng trong quy trình hệ thống xử lý nước thải khách sạn. Chất Chlorine được sử dụng để khử trùng, tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh.

Nước thải khi đạt tiêu chuẩn sẽ được xả vào cống nước thải của thành phố. Tiêu chuẩn của nước thải khách sạn được quy định trong QCVN 14:2008 BTNMT.

Ưu nhược điểm hệ thống xử lý nước thải khách sạn

Hệ thống xử lý nước thải khách sạn mang đến những ưu và nhược điểm khác nhau. Việc sử dụng hệ thống xử lý nước thải chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Ưu nhược điểm hệ thống xử lý nước thải khách sạn

Ưu điểm

Đối với những khách sạn có lưu lượng nước thải cũng như nồng độ theo giờ, không thường xuyên rất phù hợp với hệ thống này.

Xử lý hiệu quả các chất hữu cơ, nito, photpho có chủ yếu trong nước thải của khách sạn.

Dễ dàng vận hành, việc lắp đặt cũng có chi phí thấp.

Nhược điểm

Lượng bùn phát sinh nhiều, thường xuyên phải hút bùn.

Công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á là đơn vị thiết kế, thi công các công trình xử lý nước thải khách sạn an toàn và hiệu quả. Như vậy, việc xử lý nước thải là điều cần thiết.

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo các dịch vụ tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải của Toàn Á để lắp đặt cho khách sạn của mình.