Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt tại các nhà hàng

Nội dung chính

Ngày nay, với kinh tế và đời sống của con người đang phát triển nhanh chóng thì các hoạt động ăn uống, kinh doanh nhà hàng khách sạn đã có nhiều bước tiến và không ngừng phát triển. Kinh doanh nhà hàng luôn là cách kiếm tiền thu hút đông đảo mọi người. Cùng với đó là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vấn đề xử lý nước thải cũng được các ban ngành chức năng hết sức quan tâm. Bài viết sau đây chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tại các nhà hàng đang được Toàn Á đơn vị chuyên cung cấp các dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng bình ứng dụng và chuyển giao thành công đến với nhiều chủ đầu tư.

1. Nguồn phát sinh nước thải nhà hàng

Nước thải nhà hàng phát sinh từ 2 nguồn chính, đó là: Khu vực bếp ăn, sơ chế nguyên liệu, thực phẩm, khu vực rửa bát đũa. Nước thải phát sinh từ khu vực này chứa rất nhiều dầu mỡ, các chất rắn lơ lửng và rác thải.

Nước thải từ khu vực vệ sinh, bể tự hoại chứa nhiều hợp chất hữu cơ, BOD, COD, Nito, Amoni và Photpho,… Nói chúng, nước thải tại các nhà hàng chứa nhiều cặn bã hữu cơ và các chất hòa tan cùng vi sinh vật gây bệnh. Ngoài ra còn có một số thành phần các chất vô cơ như đất, dầu khoáng, cát, …

Nước thải nhà hàng trên bản chất vẫn là nước thải sinh hoạt nên chúng ta có thể áp dụng quy trình xử lý tương tự với hệ thống xử lý nước sinh hoạt, ứng dụng công nghệ vi sinh.

hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

2. Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt nhà hàng

Nước thải từ các khu vực đã liệt kê ở trên sẽ được dẫn chảy qua lưới tách rác và tới bể thu gom. Hiện tại, nước thải đã được loại bỏ hết các thành phần cặn bẩn, rác thải có kích thước lớn và được chuyển sang bể tách mỡ nhằm loại bỏ các váng dầu trong nước thải. Thàn phần mỡ trong nước thải thường làm tắc ngẽn và hư hỏng đường ống, tiếp theo nước sẽ được chuyển sang bể điều hòa.

Bể điều hòa có nhiệm vụ ổn định nồng độ và lưu lượng dòng nước, đồng thời giảm tải cho các công trình xử lý phía sau. Nước thải ở đây được cấp khí bằng hệ thống máy thổi khí với hệ thống đĩa phân phối nhằm trộn đều dòng nước thải và tạo điều kiện hiếu khí để tránh lắng cặn và xảy ra hiện tượng kỵ khí.

Sau đó, nước thải được bơm qua bể sinh học thiếu khí Anoxic để thực hiện khử nitrat hóa. Trong bể này cũng có bơm khuấy chìm để xáo trộn nước giúp duy trì điều kiện thiếu khí và khiến N2 dễ dàng thoát lên mặt nước.

Sau khi hoàn tất, nước thải được chuyển tiếp sang bể Aerotank với nhiệm vụ khử các chất ô nhiễm còn lại trong nước thải, bao gồm COD, BOD, N, P… Nước thải sẽ được trộn đều với bùn hoạt tính lơ lửng bằng máy sục khí được lắp đặt dưới đáy bể, điều này nhằm khuếch tán oxy trong nước và là điều kiện cho quá trình phân hủy hiếu khí diễn ra. Ngoài ra, để tăng hiệu quả xử lý thì người ta còn châm thêm vào một số phụ gia hóa học.

Hỗn hợp gồm bùn hoạt tính và nước thải sẽ chảy sang bể lắng. Ở đây, bùn sẽ được tách ra khỏi nước thải và chuyển tới bể chứa bùn. Còn nước sẽ chảy sang bể khử trùng để loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh tồn tại trong nước. Có thể bổ sung thêm Clorine nhờ vào hệ thống bơm định lượng để bảo đảm tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh.

Bùn thải sẽ được hút định kỳ và đem đi xử lý tại các đơn vị chức năng theo đúng quy định của nhà nước. Nước sau khi đã qua xử lý của hệ thống sẽ đạt quy chuẩn của nhà nước và được xả ra nguồn tiếp nhận hoặc tái sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

xử lý nước thải sinh hoạt

3. Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải nhà hàng

Sau khi đã tìm hiểu quy trình xử lý nước thải sinh hoạt cho nhà hàng vừa nêu trên, chúng tôi có thể đưa ra một vài đánh giá về ưu điểm của hệ thống này như sau:

  • Chi phí đầu tư hệ thống ban đầu hợp lý.
  • Hiệu quả xử lý các chất hữu cơ, BOD, COD trong nước thải cao.
  • Có khả năng loại bỏ được N và P.
  • Vận hành đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều chuyên môn.
  • Không gây ô nhiễm thứ cấp.
  • Có thể xử lý được nhiều loại nước thải khác nhau.
  • Dễ dàng nâng cấp công suất mà không cần tăng thể tích bể.
  • xử lý nước thải

Bài viết trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với bạn đọc về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt dành cho các nhà hàng, khách sạn. Mong muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc xử lý nước thải cho nhà hàng của mình. Từ đó có những lựa chọn công nghệ xử lý phù hợp và góp phần bảo vệ môi trường.

Thong Bao Lam Viec Online Toan A