Tác dụng của việc xử lý Sunfua trong nước thải
Liên hệ

Tác dụng của việc xử lý Sunfua trong nước thải

Tác dụng của việc xử lý Sunfua trong nước thải

Sunfua là hợp chất tương đối phổ biến trong nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt. Chúng có khả năng ăn mòn kim loại và vật liệu bê tông. Do đó, xử lý sunfua là yêu cầu và điều kiện quan trọng đối với mọi hệ thống xử lý nước thải. Vậy, xử lý hàm lượng sunfua trong nước thải diễn ra như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi ngay bài viết sau đây.

Nội dung bài viết

  Xử lý Sunfua trong nước thải

  Các phương pháp xử lý hoá chất sunfua trong nước thải được chia thành 3 nhóm gồm: ức chế sự hình thành và loại bỏ sunfua, giảm thiểu phát tán hydro sunfua từ nước thải và kiểm soát ăn mòn bê tông bởi axit sunfuric.

  Ức chế sự hình thành và loại bỏ sunfua

  Trong quá trình xử lý nước thải, ức chế sự hình thành, loại bỏ sunfua và các vi khuẩn khử sunfat được thực hiện bằng cách sử dụng nhóm hóa chất có khả năng oxi hóa mạnh như ClO2, NaNO3...

  ClO2 được đưa vào nước thải với lượng lớn có khả năng loại bỏ đường màng sinh học - nơi cư trú của nhóm vi khuẩn khử Nitrat nhằm hạn chế sự hình thành của sunfua dạng keo.

  NaNO3 thường được đưa vào bể chứa lớn với thời gian lưu trên 4 giờ nhằm tăng cường quá trình oxy hóa giúp loại bỏ mùi hôi có trong nước. Nhóm sinh vật khử Nitrat có khả năng oxy hóa chất hữu cơ nhanh hơn so với những vi khuẩn khử Sunfat. Quá trình khử được thể hiện bởi phản ứng hóa học sau:

  Chất hữu cơ + NO3- → N2 + CO2 + sinh khối

  Ngoài ra, có thể dùng nhóm hóa chất NaOCl, H2O2 và muối sắt để ức chế sự hình thành và loại bỏ sunfua. Các phản ứng trong quá trình này được thể hiện như sau:

  • 2H2S + NaClO2 → 2SO + 2H2O + NaCl (9)
  • H2S + H2O2 → SO + 2H2O (pH < 8.5) (10)
  • H2S + 4H2O2 → SO42- + 2H2O (pH > 8.5)(11)
  • 8NO3- + 5H2S → 5SO42- + 4N2(12)
  • Fe2+ + HS- → FeS + H(13)
  • 2Fe3+ + 3HS- → Fe2S3 + 3H+

  Một số hệ thống xử lý nước thải khác sử dụng biện pháp sục khí cưỡng bức kiểm soát Eh. Với biện pháp này, nồng độ oxy hòa tan trong nước tăng mạnh giúp giảm lượng BOD có trong nước. Từ đó giúp giảm lượng chất hữu cơ và hạn chế khả năng hình thành sunfua.

  Giảm thiểu phát tán hydro sunfua từ nước thải

  Cách kiểm soát thứ hai được áp dụng ngay từ khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải. Các kỹ thuật viên, chuyên gia phải tính toán thủy lực, đường thông gió, ống thoát nước, trạm bơm của hệ thống xử lý nước thải sao cho kiểm soát được sự phát tán của sunfua.

  Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể giảm thiểu phát tán hydro sunfua từ nước thải bằng cách xây dựng hệ thống hút khí độc và mùi hôi của nước thải.

  Kiểm soát ăn mòn bê tông bởi axit sunfuric

  Để kiểm soát ăn mòn bê tông bởi axit sunfuric, giải pháp tối ưu nhất là cách ly bê tông với khí H2S ngưng tụ. Bề ngoài các công trình bê tông phải được xử lý bằng chất tạo màng, chất trám có khả năng chống H2S thấm vào bên trong.

  Nhóm chất tạo màng chống thấm được sử dụng có thể kể đến gồm: Urethane, Neoprene hoặc Epoxy. Các chất trám phủ bên ngoài màng chống thấm thường là họ Silicone.

  Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể sử dụng xi măng bền sunfat có thành phần là C3S và C3A để xây dựng hệ thống xử lý nước. Cách làm này giúp đảm bảo độ bền của công trình và tiết kiệm chi phí hóa chất trong thời gian vận hành.

  Sự tồn tại của sunfua trong nước thải gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới công trình xử lý cũng như môi trường nước, không khí. Do đó, việc xử lý sunfua là vô cùng cấp thiết, yêu cầu ứng dụng nhiều công nghệ khác nhau nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất.

  Các doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo đúng quy định, tiêu chuẩn, nên tìm đến các công ty môi trường với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề như Toàn Á JSC.

  Toàn Á JSC là địa chỉ hàng đầu trong thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại Hà Nội. Với yêu cầu xử lý sunfua trong nước thải, các chuyên gia của Toàn Á hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu quy trình trong 1 hệ thống chung. Cách làm này vừa đạt hiệu quả cao, góp phần bảo vệ môi trường mà tiết kiệm chi phí.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành