Liên hệ

Quy trình xử lý nước thải trong nhà máy nhiệt điện

Quy trình xử lý nước thải trong nhà máy nhiệt điện

Nước thải từ nhà máy điện thường có nồng độ pH trung bình khoảng 6,5 – 8,5. Để tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường nước xung quanh cần phải có một hệ thống xử lý nước thải khoa học, đảm bảo nguồn nước đầu ra thật sự an toàn cho hệ sinh thái.

Nội dung bài viết

  Xử lý nước thải trong nhà máy nhiệt điện

  Xử lý nước thải trong nhà máy điện là quá trình xử lý các chất bẩn, chất độc hại có trong nước trước khi thải ra ngoài. Nguồn nước sau khi được lọc sạch sẽ giảm thiểu tối đa hàm lượng các chất gây ô nhiễm trong đó. Đồng thời, đáp ứng các tiêu chí về nước thải trong nhà máy điện theo quy định của luật môi trường hiện hành.

  xử lý nước thải trong nhà máy nhiệt điện

  Thành phần của nước thải nhà máy điện

  Trong quá trình sản xuất điện năng cũng sinh một lượng chất thải nhất định. Vậy nguồn nước thải phát sinh từ quá trình này bao gồm những thành phần nào?

  Nước thải từ nhà máy điện thường có nồng độ pH trung bình khoảng 6,5 – 8,5. Để tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường nước xung quanh cần phải có một hệ thống xử lý nước thải khoa học, đảm bảo nguồn nước đầu ra thật sự an toàn cho hệ sinh thái.

  Quy trình xử lý nước thải trong nhà máy nhiệt điện

  Các giai đoạn xử lý nước thải nhà máy nhiệt điện sẽ được thực hiện qua 4 bước như sau:

  Bể thu gom

  Đầu tiên nguồn nước thải sẽ được thu gom bằng đường ống dẫn và đưa đến bể thu gom. Ở bể này sẽ được lắp đặt các song chắn rác nhằm loại bỏ các nguồn rác thải có kích thước lớn. Điều này sẽ tránh được tình trạng gây tắc nghẽn đường ống ở các bước sau.

  Ngoài ra, đối với nguồn nước có chứa dầu mỡ sẽ được chuyển qua một đường ống dẫn riêng nhằm mục đích tách dầu mỡ trường khi chuyển đến bể thu gom.

  Bể thu gom

  Bể điều hòa

  Sau khi loại bỏ được lượng rác có kích thước lớn, nước thải sẽ được chuyển đến bể điều hòa để ổn định lại lượng nước và chuẩn bị chuyển qua các giai đoạn tiếp theo.

  Bể điều hòa được thiết kế thêm hệ thống thổi khí hoặc máy trộn. Thiết bị này được lắp đặt nhằm mục đích xáo trộn dòng chảy, oxy hóa các chất hữu cơ và đặc biệt tránh được sự sinh trưởng của các vi khuẩn kỵ khí. Hoạt động này sẽ giúp ngăn ngừa việc tạo ra những mùi hôi thối, khó chịu.

  Bể xử lý sinh học

  Giai đoạn ba nước thải sau khi được điều hòa sẽ được vận chuyển đến bể sinh học. Ở quá trình này sẽ có sự kết hợp giữa việc xử lý kỵ khí và hiếu khí, điều này nhằm mục đích loại bỏ được các hợp chất chứa nitơ có trong nước thải.

  Mặt khác, các vi sinh vật trong bể sẽ tận dụng các chất hữu cơ có trong nước thải để làm thức ăn. Sau đó, sẽ phân hủy chúng với mục đích làm giảm nồng độ ô nhiễm xuống mức thấp nhất.

  Bể lắng và khử trùng

  Nước thải sau khi trải qua 3 bước trên sẽ vẫn còn sót lại 1 chút các cặn bùn. Vì thế chúng sẽ được chuyển qua bể lắng và khử trùng. Ở bể này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại, vi khuẩn, virus nguy hiểm. Đảm bảo lượng nước đầu ra an toàn cho môi trường, hệ sinh thái và con người.

  Bể lắng và khử trùng

  Lợi ích của việc xử lý nước thải nhà máy nhiệt điện

  Nước thải từ nhà máy điện rất ô nhiễm và ảnh hưởng nhiều đến môi trường xung quanh khu vực nhá máy. Vậy nên nếu xử lý hiệu quả lượng nước này sẽ mang lại những lợi ích nhất định:

  • Đảo bảo được độ an toàn cho công nhân tại nhà máy và người dân khu vực xung quanh.
  • Trả lại nguồn nước sạch, tinh khiết cho thiên nhiên.
  • Bảo vệ môi trường, hệ sinh thái phát triển.
  • Thúc đẩy được sự phát triển bền vững cho nền kinh tế của đất nước được dài lâu hơn.

  Nếu nhìn trên mặt bằng chung thì hệ thống xử lý nước ở nhà máy điện khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu không xây dựng một hệ thống xử lý đạt chuẩn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và con người. Nếu bạn còn thắc mắc trong việc xử lý nước thải thì có thể liên hệ với Toàn Á để được hỗ trợ hợp lý.

  Nội dung khác cùng ngành