Xử lý nước thải trường học: Sơ đồ và Quy trình thực hiện
Liên hệ

Xử lý nước thải trường học: Sơ đồ và Quy trình thực hiện

Xử lý nước thải trường học: Sơ đồ và Quy trình thực hiện

Xử lý nước thải trường học với sơ đồ công nghệ chi tiết và quy trình thực hiện sẽ giúp giải quyết vấn đề môi trường tại trường học.

Nội dung bài viết

  Trường học là nơi tập trung rất nhiều học sinh, giáo viên, công nhân viên… Do đó, lượng nước thải từ khu vực này rất lớn. Nếu thải trực tiếp ra môi trường mà không qua phương pháp xử lý nào sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Các đơn vị có thể tham khảo cách xử lý nước thải trường học trong bài viết sau đây.

  Nước thải trường học

  Nước thải trường học thường từ khu vệ sinh, khu căn-tin, nước lau rửa vệ sinh. Số lượng học sinh, giáo viên, công nhân viên trong mỗi trường học đều rất nhiều. Điều đó dẫn đến số lượng nước thải sẽ rất lớn.

  Thành phần chính sẽ bao gồm các chất hữu cơ cao, chất rắn lơ lửng, dầu mỡ.

  Công nghệ xử lý

  Với những tính chất của nước thải trường học đã nêu ở phần trên, có thể thấy nó chứa rất nhiều chất hữu cơ khó phân hủy, có thể gây ảnh hưởng đến môi trường nếu không xử lý tốt. Do đó, công nghệ sinh học kết hợp hóa lý có thể áp dụng để giúp xử lý tốt vấn đề này.

  Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải trường học

  Ưu điểm

  • Công nghệ phù hợp với tính chất, đặc điểm của nguồn nước thải.
  • Xử lý đạt tiêu chuẩn sau quy trình.
  • Sử dụng diện tích đất tối thiểu.
  • Dễ vận hành, quản lý hệ thống.
  • Có dùng bể MBR không cần lọc hay khử trùng.

  Quy trình công nghệ xử lý nước thải trường học

  Xử lý nước thải đầu vào

  Nước thải sẽ có 2 nguồn sơ bộ được xử lý trước khi đưa vào hệ thống chính thức.

  • Về nước thải WC

  Được dẫn về hầm tự hoại, trong đó diễn ra 2 quá trình tĩnh - lắng cặn và quá trình lên men.

  Ở quá trình lắng cặn sẽ có các vi sinh vật kỵ khí phân hủy các chất hữu cơ. Tại quá trình lên men, vi sinh vật kỵ khí phân hủy để giảm thể tích và khử mùi hôi.

  • Về nước thải nhà ăn

  Nước thải đưa qua song chắn rác để loại bỏ các rác thải, tạp chất có kích thước lớn, nhằm hạn chế tắc nghẽn trong quá trình xử lý.

  Sau đó, đưa qua bể tách dầu mỡ để tránh gây tắc nghẽn bơm.

  Sau phần xử lý sơ bộ, tất cả nguồn nước thải sẽ được dẫn về bể điều hòa.

  Bể điều hòa

  Tại bể điều hòa được cung cấp thêm hệ thống thổi khí, tránh lắng cặn và giảm mùi hôi thối. Bể điều hòa sẽ giúp điều hòa lưu lượng, nồng độ nước thải ổn định trong quá trình xử lý.

  Bể thiếu khí

  Bể thiếu khí sẽ kết hợp hiếu khí giúp xử lý BOD, nitrat hóa, khử NH4+, khử NO3- thành N2. Nước thải ở bể hiếu khí cũng được tuần hoàn liên tục về bể thiếu khí với lưu lượng khoảng 50% - 100%.

  Bể sinh học MBR

  Tại bể MBR sẽ kết hợp phương pháp sinh học và vật lý. Màng lọc sinh học có cấu tạo sợi rỗng liên kết với nhau. Chúng có lỗ nhỏ mà một số vi sinh vật không thể len qua được.

  Các loại chất rắn hữu cơ, vi sinh vật sẽ bị giữ lại, nguồn nước thải trong sẽ được thoát ra ngoài. Sau xử lý, chất thải sẽ đảm bảo đủ tiêu chuẩn để được xả ra ngoài môi trường theo quy định.

  Kết luận

  Xử lý nước thải trường học là việc rất quan trọng và cần thiết. Bởi đây là khu vực có nguồn nước thải lớn, sản sinh hằng ngày. Nếu không có phương pháp xử lý chuẩn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh.

  Các đơn vị trường học cần tìm ngay giải pháp tốt nhất giúp xử lý. Hiểu được vấn đề đó, Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Toàn Á đã nghiên cứu và phát triển cũng như lắp đặt nhiều công trình xử lý nước thải trường học chuyên nghiệp, đạt hiệu quả cao với chi phí hợp lí.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành