Những biện pháp xử lý nước thải sông Tô Lịch đã áp dụng
Liên hệ

Những biện pháp xử lý nước thải sông Tô Lịch đã áp dụng

Những biện pháp xử lý nước thải sông Tô Lịch đã áp dụng

Xử lý nước thải sông Tô Lịch là vấn đề cần giải quyết từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, với nguồn nước thải lớn và chưa có quy hoạch cụ thể, tình trạng ô nhiễm nước sông Tô Lịch vẫn tái diễn. Vậy, đâu là cách xử lý nước thải hiệu quả nhất dành cho sông Tô Lịch?

Nội dung bài viết

  Nguồn gốc nước thải gây ô nhiễm sông Tô Lịch

  Hiện nay, sông Tô Lịch đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Tại bất kỳ khúc sông nào cũng có thể ngửi thấy mùi hôi thối khó chịu, đặc biệt vào những ngày nắng nóng. Dọc hai bờ sông Tô Lịch, chúng ta không khó để bắt gặp những cống nước thải chảy ra liên tục. Bên cạnh đó là những khu tập kết rác lớn của thủ đô.

  Nguồn gốc nước thải gây ô nhiễm sông Tô Lịch

  Nguyên nhân gây ô nhiễm nước sông Tô Lịch chủ yếu là nước thải sinh hoạt của người dân. Ngoài ra còn của một số nhà máy hoạt động trong thành phố Hà Nội.

  Nước thải sinh hoạt người dân

  Nước thải sinh hoạt của các hộ gia đình là nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm sông Tô Lịch. Hiện nay, số lượng người dân đổ về Hà Nội sinh sống quá nhanh trong khi chỉ có số ít nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt. Lượng nước thải đổ thẳng ra các con sông trong nội thành, trong đó có sông Tô Lịch gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ người dân.

  Nước thải sinh hoạt người dân gây ô nhiễm sông Tô Lịch

  Đồng thời, những ao hồ là nơi tập trung nước thải trước khi chảy ra sông đều bị lấp dần. Do đó, nước thải trực tiếp về sông ngày càng nhiều khiến sông Tô Lịch ô nhiễm nghiêm trọng.

  Nước thải nhà máy, xưởng sản xuất

  Bên cạnh nguồn nước thải sinh hoạt thì các nhà cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng ô nhiễm. Hiện nay còn 1 số nhà máy, xưởng sản xuất hoạt động trong nội thành Hà Nội có đường ống xả ra sông Tô Lịch.

  Nước thải nhà máy, xưởng sản xuất

  Bên cạnh những nhà máy có hệ thống xử lý nước thải thì nhiều nhà máy xả trực tiếp ra sông. Nguồn nước thải của các nhà máy khiến sông Tô Lịch bị ô nhiễm kim loại nặng và nhiều chỉ số khác cao bất thường.

  Những biện pháp xử lý nước thải sông Tô Lịch

  Nhiều năm nay, vấn đề này được nghiên cứu và đem ra bàn luận nhiều lần. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có giải pháp nào triệt để có thể xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm này.

  Một số biện pháp đã và đang được áp dụng. Trong đó nổi bật là công nghệ xử lý nước thải Nano - Bioreactor của Nhật Bản; hệ thống đường ống thu gom nước thải,..

  Công nghệ xử lý nước thải Nano - Bioreactor Nhật Bản

  Công nghệ xử lý Nano - Bioreactor Nhật Bản được ứng dụng thí điểm xử lý tại sông Tô Lịch. Theo phương án này, hệ thống xử lý bằng công nghệ Nano - Bioreactor được lắp đặt 2 bên bờ sông. Hệ thống có nhiệm vụ gom nước thải và tiến hành xử lý.

  Nước thải sau khi xử lý sẽ không còn mùi hôi thối, đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn. Đồng thời, tầng bùn đáy ở sông được làm sạch, đảm bảo thoát nước thông thoáng vào mùa mưa.

  Công nghệ Nano - Bioreactor

  Tuy nhiên, biện pháp này được cho là khó khả khi và không thể áp dụng rộng rãi. Nguyên nhân là bởi nguồn nước thải của sông Tô Lịch là rất phức tạp. Lượng nước lớn khiến hệ thống bị quá tải. Chi phí xây dựng khá cao, cần thường xuyên bảo trì trong quá trình sử dụng.

  Đồng thời, để vận hành hệ thống này còn cần chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, cần được đào tạo chuyên sâu. Như vậy, chỉ sử dụng nguyên công nghệ Nano - Bioreactor cho sông Tô Lịch sẽ không giải quyết triệt để được vấn đề.

  Hệ thống đường ống thu gom nước thải

  Xây dựng hệ thống đường ống thu gom nước thải về nhà máy xử lý và xả lại sông nguồn nước sạch là dự án đang được triển khai hiện nay. Nhiều khu vực bờ sông hiện đang thi công lắp đặt đường ống thu gom.

  Nước thải được đưa về xử lý tại nhà máy với nhiều giai đoạn khác nhau. Nguồn nước sau khi xử lý, đảm bảo sạch và không còn mùi hôi mới được trả về sông Tô Lịch.

  Hệ thống đường ống thu gom nước thải

  Phương án này tốn nhiều chi phí nhưng đây được xem là cách làm khả thi nhất. Người dân cũng phải trả phí xử lý. Phí xử lý sẽ được cộng vào tiền nước sạch dùng hằng tháng. Ngoài ra, cơ quan công an Hà Nội sẽ nghiêm phạt những cá nhân vứt rác, xả thải trực tiếp ra sông. Như vậy, nguồn nước sông Tô Lịch mới được cải thiện.

  Xử lý nước thải sinh hoạt gia đình

  Đây là phương án cần sự chung tay của các gia đình, chung cư tại nội thành Hà Nội. Việc xử lý nước thải sinh hoạt trước khi xả ra môi trường là hành động thiết thực, hạn chế sự ô nhiễm môi trường. 

  Các gia đình, khu chung cư có thể sử dụng nhiều phương pháp để xử lý. Cụ thể như dùng hóa chất, xây dựng bể xử lý sinh học, sử dụng chế phẩm vi sinh hoặc xây dựng hệ thống xử lý riêng. Phương pháp tối ưu nhất có thể xử lý nguồn nước thải sinh hoạt khổng lồ của các gia đình chính là xây dựng hệ thống xử lý.

  Xử lý nước thải sinh hoạt gia đình

  Để đạt được hiệu quả, các gia đình nên tìm đến các doanh nghiệp môi trường để nhận tư vấn chi tiết. Chỉ những người có chuyên môn trong lĩnh vực này mới có thể đưa ra giải pháp cụ thể và phù hợp với từng trường hợp khác nhau.

  Quá trình tìm lại nguồn nước sạch cho sông Tô Lịch Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn. Nhưng với sự đầu tư và quyết liệt từ chính quyền, chắc chắn rằng những đề án xử lý hiệu quả sẽ được áp dụng. Nếu bạn quan tâm về xây dựng thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, hãy liên hệ với Toàn Á JSC qua Hotline: 0913.543.469. Các chuyên gia của Toàn Á sẽ khảo sát và thiết kế hệ thống xử lý theo mong muốn của bạn.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành