Xử lý nước thải khai thác khoáng sản đơn giản, hiệu quả.
Liên hệ

Xử lý nước thải khai thác khoáng sản

 • Tác giả:
 • Cập nhật: 12-05-2023
 • Tham vấn chuyên môn:
Xử lý nước thải khai thác khoáng sản

Hệ thống xử lý nước thải của ngành khai thác khoáng sản bao gồm những công đoạn gì? Hiệu suất làm việc của hệ thống như thế nào? Để giúp bạn trả lời những câu hỏi này, Toàn Á JSC sẽ chia sẻ thông tin trên trong bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

  Nguồn thải khai thác khoáng sản phát sinh từ đâu?

  Hoạt động khai thác, chế biến quặng mỏ, quặng sắt sinh ra nước thải có mức độ ô nhiễm cao. Nó chứa nhiều các chất độc hại ảnh hưởng đến cuộc sống động vật và con người. Chúng tôi sẽ liệt kê những nguồn phát sinh chủ yếu như sau:

  • Nước mưa ngấm vào bãi chôn lấp và thu gom rác thải.
  • Nước chảy qua tuyến đường vận chuyển hàng hóa.
  • Nước thải sau quá trình sinh hoạt của nhân viên trong khu vực khai thác.
  • Nước thải từ các công trình khai thác, chế biến.
  • Nước thải vệ sinh máy móc, nhà máy, động cơ,...
  • Nước thải phát sinh từ công nghệ sơn phủ, mạ kim loại.

  Lượng nước thải khoáng mỗi ngày khác nhau về lưu lượng và nồng độ ô nhiễm, do đó rất khó để chúng ta có thể kiểm soát được. Từ đó, các chủ kinh doanh có cơ sở căn cứ đưa ra những phương pháp xử lý triệt để nước thải trước khi xả ra nguồn tiếp nhận.

  Tại sao cần xử lý nước thải khai thác khoáng sản?

  Thực tế cho thấy rằng, hàng loạt mẻ cá, mẻ tôm đã bị mắc bệnh và phải tiêu hủy ngay do tác động từ nguồn thải của khu công nghiệp, khai thác khoáng. Như vậy, nước thải từ quá trình chế biến, khai thác quặng, mỏ khoáng rất có hại đối với động vật dưới nước, chưa kể đến còn gây ra bệnh hiểm nghèo cho con người.

  Đứng trước tình trạng báo động như vậy, chúng ta cần xây dựng và đề xuất những phương pháp xử lý nước thải ngay từ bây giờ, góp phần đẩy lùi nguy cơ ô nhiễm đang ngày càng lan rộng tại các thành phố, trung tâm lớn.

  nuoc-thai-khai-thac-khoang-san

  Phương pháp xử lý

  Do đặc thù nước thải của ngành công nghiệp khai khoáng có chứa các kim loại nặng như crom, chì, đồng, sắt, nhôm, niken,... Do đó, con người sẽ phải chịu những tác động trực tiếp của nước thải, gây ra các bệnh về đường hô hấp, dạ dày. Ngoài ra chúng còn có khả năng tích tụ các chất độc hại bên trong cơ thể động vật sống như cá, tôm, cua, tạo ra hậu quả nghiêm trọng đối với hệ sinh thái thiên nhiên.

  Phương pháp xử lý có thể kể đến đó là:

  Phương pháp kết tủa

  Đối với phương pháp này, chủ yếu phân tách nước thải với hàm lượng kim loại bằng phản ứng kết tủa. Tại độ pH thích hợp, sử dụng các hợp chất hình thành phản ứng kết tủa. Sau đó, hàm lượng kim loại bị lắng xuống, tách biệt khỏi nguồn thải.

  Phương pháp trao đổi ion

  Dựa trên nguyên tắc trao đổi ion từ nhựa hữu cơ tổng hợp, hiện tượng trao đổi ion diễn ra thông qua các phản ứng hóa học. Sử dụng phương pháp này nguồn nước thải được làm mềm và khử các ion kim loại. Đây được coi là bước quan trọng, giúp những quá trình xử lý tiếp theo hoạt động hiệu quả và tối ưu hơn.

  Phương pháp sinh học

  Với phương pháp này, hệ vi sinh vật trong nước sử dụng kim loại như chất vi lượng trong quá trình phát triển khối như bèo tây, tảo,… Điều kiện để duy trì sự phát triển của hệ sinh vật đó là nguồn nước thải phải có nồng độ kim loại nhỏ hơn 60 mg/l và phải có đủ chất dinh dưỡng (Nitơ, Phôtpho,…).

  Phương pháp điện hóa

  Phương pháp này khá phức tạp bởi cơ chế và nguyên tắc hoạt động của chúng đều cần đến sự tham gia của hiện tượng vật lý và hóa học. Phương pháp này cho phép tách các ion kim loại ra khỏi nước mà không cần bổ sung các hoá chất. Tuy nhiên chỉ thích hợp đối với nguồn nước thải có nồng độ kim loại cao.

  Với ưu điểm là thực hiện và vận hành đơn giản, hiệu suất làm việc cao. Từ đó, cho thấy tiềm năng ứng dụng phương pháp này trong việc xử lý nước thải khoáng là hết sức khả quan. Do vậy, mỗi chúng ta cần chú trọng và đẩy mạnh thực hiện nhanh chóng những biện pháp trên. Góp phần bảo vệ hệ sinh thái thiên nhiên, không gian sống của động thực vật và con người chúng ta.

  Chúng tôi luôn cố gắng và nỗ lực hướng đến những giá trị tốt nhất trong công tác bảo vệ môi trường. Toàn Á JSC - công ty môi trường tự tin với kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong ngành nghề, dịch vụ chăm sóc khách hàng đảm bảo tuyệt vời nhiệt tình mọi lúc mọi nơi. Hệ thống xử lý nước thải khoáng sản sở hữu tính năng tiên tiến, hiện đại nhất, chi phí vận hành vô cùng hợp lý đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu khách hàng.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành