Xử lý nước thải gia công cơ khí: Nguồn gốc và Công nghệ
Liên hệ

Xử lý nước thải gia công cơ khí hiện nay

Xử lý nước thải gia công cơ khí hiện nay

Có nhiều công nghệ xử lý nước thải gia công cơ khí được sử dụng với từng ưu điểm và nhược điểm riêng, phù hợp với từng đối tượng khác nhau.

Nội dung bài viết

  Nước thải gia công cơ khí là một loại rất phổ biến trong sản xuất hiện nay. Vì chứa nhiều kim loại và chất độc hại nên đòi hỏi phải xử lý kỹ. Bài viết dưới đây của Toàn Á sẽ giới thiệu cho bạn cách xử lý hiệu quả.

  Nguồn phát sinh

  Nước thải gia công cơ khí có nguồn gốc từ sản xuất thường ngày của máy móc, thiết bị cơ khí. Tẩy rửa, vệ sinh các sản phẩm cũng tạo ra nước thải gia công cơ khí. Các hoạt động phát sinh nguồn chất này bao gồm:

  • Dầu mỡ, chất bẩn phát sinh từ quá trình gia công máy móc, thiết bị.
  • Dầu, mỡ dùng để bôi trơn các chi tiết của máy.
  • Xà phòng phát sinh từ quá trình vệ sinh thiết bị, máy móc, sản phẩm cơ khí.
  • Các khu vệ sinh của nhà xưởng, nhà máy.
  • Hoạt động hằng ngày của công nhân như tắm gội, giặt rửa, ăn uống, nấu nướng,...

  Một số thiết bị tạo ra nước thải như nước làm mát, dầu làm nguội máy phay, máy tiện,… Nước thải trước khi được xử lý phải được gom về hố chung nhờ hệ thống thoát nước tập trung.

  nuoc-thai-co-khi

  Đặc điểm

  Nước thải gia công cơ khí có một số đặc điểm như sau:

  Gây ra một số tác động tiêu cực đến môi trường. Gia công cơ khí không chỉ ảnh hưởng đến không khí mà còn ảnh hưởng đến môi trường nước, đất. Bên trong, rỉ sắt vụn, dầu nhớt khó phân hủy. Đặc biệt, chứa một lượng lớn các hóa chất như HCl, NaOH, Cr, Ni, Fe3+,... Những chất này khi đi vào môi trường sẽ gây ra những tác hại đáng kể.

  Thành phần chủ yếu là các chất khó hoặc không tan. Rất khó để xử lý triệt để các chất này. Do đó, hệ thống xử lý sẽ dễ gặp khó khăn trong quá trình xử lý chúng.

  Hệ thống xử lý nước thải gia công cơ khí chưa phổ biến hiện nay. Nước thải gia công cơ khí thường được người dân xả thẳng ra môi trường. Các thợ cơ khí thường dẫn xuống sông, hồ, kênh rạch mà chưa qua xử lý. Một số làng nghề cơ khí có hệ thống xử lý nước thải nhưng vẫn còn thô sơ, truyền thống.

  Các công nghệ xử lý nước thải gia công cơ khí hiện nay

  Có nhiều công nghệ xử lý nước thải gia công cơ khí được sử dụng. Mỗi công nghệ sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Cần dựa vào tình hình thực tế và khả năng kinh tế để lựa chọn công nghệ phù hợp nhất.

  nuoc-thai-gia-cong-co-khi

  Sau đây là một vài phương pháp xử lý nước thải gia công cơ khí phổ biến:

  3.1. Phương pháp xử lý cơ học

  Phương pháp này được dùng cho một giai đoạn nhất định của quá trình xử lý. Thông thường ở giai đoạn sơ bộ, người ta sẽ dùng các biện pháp cơ học. Mục đích của biện pháp này là loại bỏ các tạp chất vô cơ hoặc hữu cơ không tan.

  Phương pháp xử lý cơ học thường bao gồm:

  • Lọc bằng lưới.
  • Để tự lắng.
  • Dùng Cyclone thủy lực.
  • Dùng các lớp vật liệu cát để lọc.
  • Dùng cách quay ly tâm.

  3.2. Phương pháp hóa học và lý học

  Phương pháp hóa và lý học được dùng để xử lý thành phần nhờ phản ứng lý, hóa. Mục đích của phương pháp này là loại bỏ đi những chất độc hại. Những chất này nếu tồn tại sẽ gây ảnh hưởng đến giai đoạn làm sạch sinh hóa ở phía sau.

  Phương pháp hóa và lý học thường được sử dụng là:

  3.3. Phương pháp sinh hóa

  Phương pháp này thường được sử dụng để loại bỏ các chất phân tán nhỏ lẻ. Đồng thời loại bỏ các hợp chất hữu cơ. Nguyên lý của phương pháp này dựa trên khả năng sống sót của các vi sinh vật.

  Các phương pháp và công nghệ trên đều được các kỹ sư của Toàn Á áp dụng thành công. tự tin có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn, vận hành hệ thống xử lý. Nếu bạn đang muốn tìm giải pháp xử lý nước thải gia công, cơ khí phù hợp cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với chúng tôi. Toàn Á sẽ hỗ trợ các bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành