Xử lý nước thải cục bộ: Ưu điểm, công trình và cách phân biệt
Liên hệ

Xử lý nước thải cục bộ: Ưu điểm, công trình và cách phân biệt

Xử lý nước thải cục bộ: Ưu điểm, công trình và cách phân biệt

Xử lý nước thải cục bộ là điều cần thiết để bảo vệ môi trường khỏi sự ô nhiễm để làm sạch nguồn nước thải một cách hiệu quả.

Nội dung bài viết

  Xử lý nước thải là điều cần thiết để bảo vệ môi trường khỏi sự ô nhiễm. Đặc biệt, ô nhiễm nguồn nước là một vấn đề vô cùng nan giải hiện nay. Xử lý nước thải cục bộ là một cách để làm sạch nguồn nước thải một cách hiệu quả. Bài viết dưới đây của Toàn Á sẽ giới thiệu về hệ thống xử lý nước thải cục bộ.

  Xử lý nước thải cục bộ

  Xử lý nước thải cục bộ là quá trình khắc phục tình trạng ô nhiễm có trong nước thải, áp dụng cho quy mô vừa và nhỏ. Những nơi hay áp dụng là trường học, khu dân cư, bệnh viện,...

  Những vùng có dân cư không vượt quá 50.000 người cũng có thể xử lý nước thải. Những công trình có tính chất đặc biệt, độc lập cũng được áp dụng cách xử lý nước thải này.

  Không yêu cầu phải xây dựng hệ thống cống thoát nước. Nước thải sau khi xử lý phải đạt tiêu chuẩn của bộ tài nguyên môi trường. Mục đích của việc này là để đảm bảo nguồn nước có thể dùng để tưới cây, nuôi thủy sản,...

  Công suất của trạm xử lý vừa dao động từ 1.000 đến 10.000m3 mỗi ngày. Những trạm xử lý nhỏ là những trạm có công suất thấp hơn 1.000m3 một ngày.

  Mang lại hiệu quả xử lý nước thải tương đối cao. Nhất là khi kết hợp quy trình với xử lý nước thải tại chỗ.

  Ưu điểm

  Mang lại một số hiệu quả nổi bật như sau:

  • Phù hợp cho quy mô xử lý nước thải vừa và nhỏ. Đặc biệt, phù hợp với những khu vực yêu cầu phải xử lý nước thải y tế.
  • Nước thải sau khi xử lý tương đối sạch và có thể tái sử dụng. Có thể dùng nước thải này để để tưới tiêu hoặc nuôi trồng thủy hải sản.
  • Công suất xử lý nước thải lớn, có thể đạt tới mười nghìn mét khối. Do đó, hiệu quả xử lý nước thải tương đối cao.
  • Giải quyết hạn chế tình trạng nước thải bị quá tải.
  • Nâng cao khả năng xử lý sinh học và nước thải sinh hoạt.
  • Giảm diện tích lọc và xử lý nước thải, giúp các chu kỳ xử lý nước thải trơn tru hơn.

  xu-ly-nuoc-thai-cuc-bo

  Công trình

  Công trình xử lý thường là các bể trung hòa. Bể này được sử dụng để trung hòa nguồn nước thải chứa nhiều axit hoặc kiềm. Nước thải này thường đến từ các xí nghiệp và cần xử lý riêng rồi đưa vào mạng lưới chung. Các cách để có thể trung hòa nước thải axit bao gồm:

  • Cho nước thải có nhiều axit và kiềm trộn lẫn với nhau trong bể trung hòa.
  • Sau đó lợi dụng phản ứng hóa học giữa axit và kiềm để trung hòa. Hòa tan vào bể trung hòa một lượng nhất định dung dịch kiềm để khử axit. Các tác nhân trung hòa phổ biến là Ca(OH)2, CaCO3…
  • Cuối cùng, lọc hỗn hợp nước thải đó qua vật liệu trung hòa, điển hình là đá vôi.

  Bể trung hòa góp phần trung hòa nồng độ pH của nước thải và chứa lượng nước thải này. Từ đó giúp cho việc xử lý diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đồng thời, chi phí và không gian xử lý nước thải được giảm đáng kể.

  Có hai loại bể trung hòa phổ biến nhất hiện nay. Đó là bể trung hòa gắn đĩa thổi khí và bể trung hòa sử dụng thiết bị khuấy chìm. Hai loại bể này đều phải đảm bảo không để lại cặn lắng trong bể. Đồng thời phải dễ dàng bổ sung hóa chất vào bên trong bể để trung hòa để xử lý nước thải.

  Phân biệt với xử lý nước thải phân tán

  Giống: Cả hai đều được dùng để xử lý nước thải quy mô vừa và nhỏ.

  Khác nhau: Hệ thống xử lý nước thải kiểu phân tán thường có đường ống thoát nước chung. Điều này còn nhiều mặt hạn chế như về chiều dài, mực nước ngầm cao.

  Hệ thống xử lý nước thải kiểu phân tán còn được phân ra nhiều khu vực khác nhau để thải nước thải. Công suất xử lý nước thải kiểu phân tán thường đạt từ 200 đến 10.000 m3/ngày.

  Các phương pháp và công nghệ xử lý nước thải trên đều được các kỹ sư của Toàn Á áp dụng thành công và là địa chỉ vô cùng tin cậy đối với khách hàng. Chúng tôi tự tin có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn, vận hành hệ thống xử lý nước thải. Nếu bạn đang muốn tìm giải pháp phù hợp cho Doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với Toàn Á để được hỗ trợ.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành