Liên hệ

Để xử lý nước thải có tính Axit người ta thường dùng gì?

Để xử lý nước thải có tính Axit người ta thường dùng gì?

Trong số tất cả các loại nước thải thì nước thải có tính axit chính là loại khó xử lý và nguy hiểm nhất. Để xử lý được hoàn toàn tính axit trong nước thải cần sử dụng đến công nghệ tiên tiến, tốn khá nhiều thời gian và chi phí.

Nội dung bài viết

  Những nguồn nước thải nào có tính Axit?

  Nước thải từ ngành công nghiệp nhẹ, công nghiệp vật liệu, công nghiệp hóa chất chính là những nguồn nước thải có chứa nhiều tính axit nhất. Trong đó, nước thải có tính axit sẽ được chia làm 3 loại chính là:

  • Nước thải có axit yếu: H2CO3, CH3COOH.
  • Nước thải có axit mạnh: HCl, HNO3, các muối canxi dễ tan trong nước.
  • Nước thải có chứa axit mạnh: H2SO4, H2CO3, các muối canxi khó tan trong nước.

  Các phương pháp hợp lý để xử lý nước thải có tính Axit

  1. Sử dụng hóa chất để trung hòa

  Để xử lý nước thải có tính axit vô cơ trong nước thải thường sẽ sử dụng các loại hóa chất như: Ca(OH)2, dạng lỏng hoặc vôi sữa, CaCO3, MgCO3 dạng bột. Đặc biệt có thể sử dụng NaOH và Na2CO3. Tuy nhiên, 2 loại này chỉ được sử dụng ở dạng phế liệu.

  • Để có thể trung hòa được axit hữu cơ nên sử dụng vôi tôi (hay còn gọi là dung dịch vôi khoảng 5 – 10%) hoặc kết hợp dung dịch vôi tôi với amoniac NH4OH khoảng 25%. Việc cho thêm amoniac sẽ giúp quá trình sinh hóa được diễn ra thuận lợi, cùng với đó sẽ làm giảm hàm lượng cặn vôi.
  • Tuy nhiên, để trung hòa được axit mạnh và có muối khó tan trong nước, chúng ta cần sử dụng hóa chất có nồng độ vừa phải, hợp lý. Nếu không sẽ gây cản trở cho quá trình phản ứng, dẫn đến hiệu quả của acid xử lý nước thải không tốt.

  nước thải tính axit

  Vì vậy, trước khi sử dụng hóa chất chúng ta cần tính toán liều lượng hợp lý. Trên thực tế thường sẽ lấy một phần trọng lượng vôi cho 1,5 trọng lượng H2SO4, một phần trọng lượng vôi cho HCl và HNO3. Ngoài ra, để trung hòa nước thải có tính axit với lưu lượng khoảng 200m3/ngày đêm thì có thể sử dụng dung dịch xút và sô đa. Khi sử dụng 2 loại dung dịch này cần tính toán hợp lý để phản ứng được diễn ra nhanh hơn.

  2. Sử dụng lớp vật liệu lọc để trung hòa

  Đối với phương pháp này sẽ thường dùng để xử lý loại nước thải có chứa nhiều tính axit clohydric (khoảng Axit HCl 32%) hoặc axit Nitric (HNO3) và axit Sunfuric (H2SO4). Tuy nhiên, nếu bên trong nước thải có chứa nhiều kim loại nặng, liều lượng nước khoảng <5g/l thì phương pháp này hoàn toàn không hề phù hợp. Vậy nên, trước khi quyết định lựa chọn phương pháp nào chúng ta cần kiểm tra tính axit có trong nước thải.

  Nước thải sẽ được đưa vào bể lọc bằng các vật liệu như đá vôi hoặc đá hoa cương, có kích thước khoảng 3 – 7cm, thường sẽ không quá 5m3/h. Đặc biệt, tốc độ nước chảy sẽ được phụ thuộc hoàn toàn vào số lượng vật liệu mà bạn đã cho vào. Nước thải có thể sẽ chảy theo 2 hướng ngang hoặc dọc.

  Nếu bạn muốn được tư vấn chi tiết hơn về cách xử lý loại nước thải này có thể liên hệ trực tiếp với Toàn Á. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành xử lý nước thải chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn giải quyết tốt vấn đề này.

  Nội dung khác cùng ngành