Liên hệ

Xử lý nước thải bánh kẹo: Công nghệ và Quy trình thực hiện

Xử lý nước thải bánh kẹo: Công nghệ và Quy trình thực hiện

Sản xuất bánh kẹo là ngành nghề rất phổ biến tại Việt Nam. Đối với ngành sản xuất này, lượng nước thải sản sinh ra cũng khá lớn và đòi hỏi cần có sự giải quyết phù hợp. Chúng ta hãy cùng tham khảo về công nghệ xử lý nước thải bánh kẹo trong bài viết sau đây.

Nội dung bài viết

  Nước thải sản xuất bánh kẹo

  Nước thải sản xuất bánh kẹo được phát sinh từ các nguồn sơ chế và chế biến thành phẩm bao gồm khâu rửa nguyên liệu, khâu vệ sinh các máy móc, thiết bị chế biến, khâu vệ sinh nhà xưởng…

  Thành phần

  Thành phần của nước thải sản xuất bánh kẹo như sau:

  Thông số

  Đơn vị

  Giá trị đầu vào

  QCVN 40:2011/BTNMT

  Cột A

  Cột B

  pH

  5,5 - 10,5

  6 - 9

  5,5 - 9

  BOD5

  mg/l

  1200

  30

  50

  COD

  mg/l

  1850

  75

  150

  TSS

  mg/l

  500

  50

  100

  Tổng Nitơ

  mg/l

  42

  20

  40

  Tổng Photpho

  mg/l

  9,5

  4

  6

  Dầu mỡ

  mg/l

  150

  5

  10

  Tổng Coliforms

  MPN/100ml

  10^4 - 10^5

  3000

  5000

  Tính chất

  • Nồng độ các thành phần ô nhiễm đều vượt mốc cao so với chỉ tiêu cho phép của QCVN 40:2011/BTNMT
  • Tính chất nước thải chế biến bánh kẹo có hàm lượng chất ô nhiễm cao. Ta có thể thấy nồng độ BOD5, COD, dầu mỡ, TSS đều cao vượt trội.
  • Do đó, nếu không xử lý nước thải bánh kẹo mà thải trực tiếp ra ngoài thì sẽ gây tác hại rất lớn đến môi trường và hệ sinh thái, hơn nữa cũng ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

  Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo

  Công nghệ xử lý nước thải bánh kẹo bằng các phương pháp sinh học sẽ rất phù hợp. Ngoài ra, công nghệ có thể kết hợp những phương pháp xử lý hóa lý bao gồm: tiền xử lý bằng song chắn rác, bể lắng cát, keo tụ tạo bông, tuyển nổi DAF…

  Ưu điểm

  • Công nghệ đề xuất phù hợp với tính chất, đặc điểm của nguồn nước thải, sẽ đạt hiệu quả xử lý cao.
  • Diện tích đất để xây dựng bể được tối ưu, tiết kiệm.
  • Việc vận hành và bảo dưỡng cũng rất dễ dàng, không tốn quá nhiều chi phí.
  • Hệ thống sử dụng bể MBBR với hiệu suất cao cho hiệu quả xử lý tốt, đáp ứng yêu cầu nước thải theo quy định.

  Ứng dụng

  Nước thải sản xuất bánh kẹo sau quá trình xử lý chủ yếu được dùng cho các mục đích:

  • Tưới tiêu nông nghiệp.
  • Tưới cây, rửa sàn, rửa đường, rửa xe.
  • Tái sử dụng trong một số ngành công nghiệp.
  • Cho nước cho hồ chứa nước để tạo cảnh quan.
  • Sử dụng tuần hoàn hoặc phục vụ cho các mục đích khác.

  nha-may-san-xuat-banh-keo

  Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo

  Quy trình công nghệ xử lý nước thải bánh kẹo diễn ra như sau:

  Giai đoạn thu gom

  Nước thải của các công đoạn sản xuất bánh kẹo sẽ được thu gom vào hố thu. Ở đây sẽ có song chắn rác thô giúp loại bỏ các tạp chất kích thước lớn ra khỏi nước thải.

  Sau khi loại bỏ các tạp chất thì nước thải sẽ bơm lên bể điều hòa, tại đây có hệ thống máy khuấy chìm làm hòa trộn đồng đều nước thải, giúp ngăn ngừa lắng cặn làm sinh ra mùi hôi. Đồng thời, hệ thống giúp điều hòa lưu lượng, nồng độ nước thải.

  Bể tuyển nổi

  Nước thải được chuyển sang bể tuyển nổi. pH ở đây sẽ được điều chỉnh thích hợp, sục khí với áp suất và lưu lượng thích hợp tạo điều kiện tối ưu tuyển nổi.

  Các chất lơ lửng và dầu mỡ được nổi lên ở trên bề mặt của nước thải dưới tác dụng nâng của bọt khí vào pha lỏng. Bọt khí đủ lớn sẽ kéo thêm các hạt nổi lên bề mặt và tập hợp với nhau thành từng lớp bọt có chứa hàm lượng cao hơn chất lỏng ban đầu.

  Bể UASB

  Các chất nổi sẽ được vớt bằng hệ thống gạt bùn và đưa về bể thu gom bùn. Lượng nước từ bể tuyển nổi sẽ bơm lên bể xử lý nước thải UASB. Nước thải sẽ đi từ đáy bể và bắt đầu dâng lên từ từ thông qua hỗn hợp bùn lỏng. Khí metan được tạo ra ở giữa lớp bùn. Hỗn hợp khí và bùn tạo thành dạng hạt lơ lửng.

  Bể MBBR

  Nước thải qua bể UASB sẽ được bơm qua bể MBBR. Ở đây, sẽ có máy thổi khí cung cấp khí cho bể MBBR, đảm bảo quá trình phân hủy sinh học các chất hữu cơ. Ở đây, quá trình khử các chất hữu cơ, loại bỏ chất dinh dưỡng.

  Bể lắng II

  Nước thải và bùn hoạt tính được dẫn sang bể lắng II, ở đây bùn sẽ được lắng nhờ trọng lực. Bùn sau khi lắng sẽ được bơm về bể nén bùn. Sau đó nước thải được đưa qua bồn lọc áp lực làm loại bỏ các cặn còn sót lại trong nước.

  Bồn lọc áp lực

  Bồn lọc áp lực dùng vật liệu lọc là sỏi, cát. Bể lọc được rửa định kỳ nhằm đảm bảo khả năng lọc. Nước rửa lọc sẽ được đưa vào bể điều hòa để tiếp tục xử lý.

  Bể khử trùng

  Cuối cùng nước thải được đưa qua bể khử trùng. Nước thải sẽ được khử trùng bằng NaOCl. Quá trình khử trùng gồm 2 giai đoạn: chất khử trùng khuếch tán đi xuyên qua vỏ tế bào của vi sinh vật. Rồi sau đó phản ứng với lớp men bên trong tế bào. Đồng thời phá hoại quá trình trao đổi chất làm cho vi sinh vật bị tiêu diệt.

  Bùn ở bể chứa bùn được bơm vào máy ép bùn, loại bỏ nước, giảm thể tích bùn. Bùn khô được thu gom và xử lý định kỳ. Ở bể chứa bùn, không khí cấp vào để giảm mùi hôi sinh ra.

  Nước sau khi qua bồn lọc áp lực đạt tiêu chuẩn xả thải vào nguồn tiếp nhận theo đúng quy định QCVN 40:2011/BTNMT cột A.

  Xử lý nước thải bánh kẹo là công đoạn quan trọng cần thực hiện ở các đơn vị sản xuất, công ty, doanh nghiệp làm bánh kẹo. Hệ thống xử lý nước thải sinh học kết hợp hóa lý sẽ giúp giải quyết tốt các vấn đề.

  Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Toàn Á đang ra sức tạo nên những công nghệ và thiết lập hệ thống chuyên nghiệp, hiệu quả. Hãy liên hệ với chúng tôi qua để được tư vấn cùng các chuyên gia tốt nhất nhé.

  Nội dung khác cùng ngành