Tác dụng, quy trình, lưu ý khi xử lý nước thải bằng lục bình
Liên hệ

Tác dụng, quy trình, lưu ý khi xử lý nước thải bằng lục bình

Tác dụng, quy trình, lưu ý khi xử lý nước thải bằng lục bình

Xử lý nước thải bằng lục bình là phương pháp tự nhiên, thân thiện với môi trường và con người. Chính vì vậy, dù đã xuất hiện và được sử dụng từ rất lâu nhưng vẫn được ưa chuộng hiện nay. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu một số thông tin về tác dụng, quy trình và những lưu ý quan trọng khi xử lý nước thải bằng lục bình như sau:

Nội dung bài viết

  Xử lý nước thải bằng lục bình là gì?

  Xử lý nước thải bằng lục bình là phương pháp sử dụng bèo lục bình để loại bỏ các chất độc hại trong nước thải. Phương pháp này đã được ứng dụng từ lâu và được đánh giá là mang tới nhiều hiệu quả vượt trội. Đồng thời, không tốn kém nhiều chi phí để có thể thực hiện. Chính vì vậy, không chỉ Việt Nam mà rất nhiều quốc gia trên thế giới đang tin tưởng và sử dụng phương pháp tự nhiên này vào quy trình xử lý nước thải của mình.

  Tác dụng của phương pháp

  • Ở dạng tự nhiên, cây lục bình là loại thực vật thuỷ sinh có khả năng hấp thụ các kim loại nặng trong môi trường nước. Điển hình là chì, thuỷ ngân. Đồng thời, loại bỏ các chất hữu cơ chưa được phân huỷ trong hồ, ao, bể… 
  • Theo nghiên cứu của các chuyên gia, 1ha mặt nước thả kín lục bình có thể làm sạch được 3 tấn nước thải mỗi ngày. Trong đó, lục bình loại bỏ được 34kg natri, 22kg canxi, 17kg phốt pho, 4kg Magine, 2,1kg phenol, 89g thủy ngân, 104g nhôm, 297g kiềm, 321g stronti… Đây là một con số cực kỳ ấn tượng mà không phải loại cây hoặc chất xử lý nào cũng có thể đạt được.
  • Lục bình còn có tác dụng phân giải và loại bỏ được xyanua và phenol. Đây là hai chất độc hại vô cùng nguy hiểm. Chỉ cần một lượng rất nhỏ cũng có thể gây hậu quả chết người.
  • Có thể nói, lục bình chính là giải pháp xử lý nước thải cực kỳ tự nhiên, an toàn, thân thiện và tiết kiệm chi phí. Loại cây này được đánh giá là dễ nuôi trồng, tốc độ sinh trưởng nhanh. 
  • Sự có mặt của lục bình trong các hồ, ao sẽ giúp nước ở đây trong sạch hơn. Các loại cá, tôm sẽ có sức sống mạnh mẽ hơn so với các hồ, ao không có cây lục bình.
  • Ngoài ra, người ta cũng sử dụng lục bình với mục đích trang trí cảnh quan. Bởi công bằng mà nói, đây là loại cây có vẻ đẹp cực kỳ sinh động, hấp dẫn.

  Tác dụng xử lý nước thải bằng lục bình

  Tìm hiểu quy trình xử lý nước thải

  Thông qua các công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã giải thích được phương thức mà cây lục bình thực hiện để xử lý các chất thải trong nước như sau:

  • Ban ngày, lá cây lục bình quang hợp, hấp thụ oxy cho vùng rễ cây ở dưới mặt nước. Quá trình này sẽ thúc đẩy phản ứng phân huỷ các chất hữu cơ trong nước. Nhờ đó, tạo ra tiền đề để lắng đọng các chất photpho.
  • Bèo lục bình bao phủ mặt nước sẽ có tác dụng cản nắng, cản gió cho nước hồ. Nhờ đó mà quá trình lắng đọng tự nhiên được diễn ra thuận lợi.
  • Phần rễ của bèo lục bình có tác dụng xử lý nước thải vô cùng hiệu quả. Phần rễ nhỏ và rậm sẽ hấp thụ các chất lơ lửng trong nước, làm trong nước. Đồng thời, chúng còn phân huỷ được các loại vi sinh vật có hại.

  Nhờ có bèo lục bình, nguồn nước thải sẽ trở nên trong sạch hơn rất nhiều.

  Những lưu ý khi xử lý nước thải bằng lục bình

  Dù rằng tác dụng xử lý nước thải bằng bèo lục bình rất tốt. Tuy nhiên, phương pháp xử lý sinh học này cũng tồn tại một số nhược điểm như: 

  • Cần diện tích nuôi trồng rộng. Lục bình phát triển nhanh nên dễ dẫn tới quá tải và cần phải vớt bỏ bớt. 
  • Ngoài ra, thời gian xử lý nước thải bằng loại cây thuỷ sinh này cũng lâu dài hơn so với những phương pháp xử lý theo hệ thống. Đồng thời, phương pháp này chỉ thích hợp đối với những nguồn nước thải có hàm lượng chất ô nhiễm không quá cao. Vì vậy, chỉ nên xem đây là giải pháp bổ trợ chứ không phải là phương pháp chính.

  Lưu ý khi xử lý nước thải bằng lục bình

  Với những chia sẻ của chúng tôi về xử lý nước thải bằng lục bình. Hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại cây này, tác dụng và cơ chế hoạt động của loại cây này. Nếu bạn còn thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn các giải pháp xử lý nước thải uy tín, hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của mình.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành