Xử lý nước khu dân cư: Quy trình và công nghệ hiện đại
Liên hệ

Xử lý nước khu dân cư: Quy trình và công nghệ hiện đại

Xử lý nước khu dân cư: Quy trình và công nghệ hiện đại

Xử lý nước khu dân cư là hệ thống đặc biệt cần có ở các khu dân cư, nhà ở. Hiện nay, đời sống kinh tế xã hội đang ngày càng phát triển, mang đến người dân cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Tuy nhiên, bởi vì kinh tế phát triển nên lại vô tình kéo theo những hệ lụy ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe của mọi người, nhất là đối với các khu dân cư, các đô thị lớn. Một trong những ảnh hưởng được nhắc đến chính là vấn đề môi trường.

Nội dung bài viết

  Bên cạnh đó, mật độ dân sinh ngày càng cao dẫn đến hình thành nhiều khu dân cư và nhà ở cho mọi người. Chính vì xuất hiện nhiều khu dân cư, khu đô thị nên lượng nước phục vụ sinh hoạt, đời sống của người dân cũng chưa được đảm bảo. Lúc này đây, xử lý nước cấp khu dân cư đang là một trong những vấn đề được đưa lên hàng đầu.

  Xử lý nước khu dân cư là gì?

  Xử lý nước cho khu dân cư là quy trình sử dụng các thiết bị cùng với quy trình lọc nước rõ ràng để loại bỏ các tạp chất có trong nước, giúp đem lại nguồn nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong khu dân cư. Nước sau khi được xử lý sẽ đạt đến chất lượng có thể sử dụng để uống ngay, không cần phải đun sôi.

  Xử lý nước khu dân cư

  Tác dụng khi xử lý nước khu dân cư

  Hiện nay, nguồn nước đang ngày càng ô nhiễm. Đối với những nơi có mật độ dân số đông đúc như khu dân cư, khu đô thị,... thì đa số mọi người sẽ sử dụng nước máy. Tuy nhiên dù nước máy đã được xử lý cũng sẽ chưa thể đảm bảo đem lại nguồn nước sạch cho mọi người.

  Vậy nên, những hộ gia đình trong khu dân cư tốt nhất nên lắp đặt hệ thống xử lý nước để đem đến nguồn nước an toàn, đảm bảo sức khỏe. Bên cạnh đó, nước sạch còn sử dụng cho việc ăn uống, sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

  Mặt khác, bởi vì nước sau khi được xử lý đã đạt đến độ sạch tuyệt đối, nên bạn có thể uống ngay mà không cần đun sôi. Điều này vô cùng tiện lợi cho gia đình, giúp tiết kiệm được thời gian đun sôi - để nguội - lọc nước - sử dụng.

  Bên cạnh đó, nếu như trước kia các thiết bị làm bằng inox, ximen trong nhà như lavabo, sàn nước, bồn tắm trong nhà bị vàng ố do tình trạng nước cứng gây ra làm mất thẩm mỹ cho các căn nhà trong khu dân cư. Thì nước đã xử lý sẽ hoàn toàn loại bỏ tình trạng đó. Nhờ vậy mà các thiết bị luôn sạch bóng, nhà cửa cũng trở nên sạch sẽ hơn.

  Một điều nữa đó là các đường ống dẫn nước khi tiếp xúc với nước cứng sẽ dẫn đến tình trạng rỉ sét, làm hỏng hóc và tốn kém chi phí thay thế của gia đình.

  Công nghệ xử lý nước cho khu dân cư

  Thông thường để xử lý nước cấp sinh hoạt, người ta sử dụng màng lọc RO (còn có tên gọi khác là màng thẩm thấu ngược). Màng lọc này đem lại nguồn nước sạch. Bởi vì màng lọc có cấu tạo khá đặc biệt, khe hở của màng lọc chỉ 0.001 micromet nên các tạp chất lớn hơn kích thước này không thể lọt qua được, sẽ bị thải ra ngoài.

  Công nghệ này được sử dụng rất thành công và được nhiều chuyên gia công nhận. Ngoài ứng dụng để xử lý nước khu dân cư, người ta còn sử dụng nó trong các lĩnh vực sản xuất nước uống đóng chai, lọc nước biển thành nước ngọt,...

  Xử lý nước cấp cho khu dân cư

  Quy trình xử lý nước sinh hoạt khu dân cư

  Mỗi một quy trình xử lý nước sẽ có hệ thống xử lý riêng biệt. Và lọc nước tổng toàn nhà khu dân cư cũng thế. Đối với việc cho ra nguồn nước tinh khiết ở các khu dân cư sẽ có quy trình lần lượt diễn ra như sau:

  Bồn chứa nước

  Đây là nơi chứa nước sử dụng của gia đình, nguồn nước này mới từ máy bơm lên, chưa hề được xử lý.

  Máy bơm cấp 1: Nước từ bồn chứa nước sẽ được máy bơm cấp 1 hút và chuyển sang thiết bị xử lý kim loại nặng.

  Thiết bị xử lý kim loại nặng

  Vật liệu lọc có chức năng loại bỏ các tạp chất và cặn lẫn trong nước. Các kim loại nặng như mangan, sắt sẽ được xử lý nhờ các cột lọc. Đồng thời, hạt Cozoset có tác dụng tạo vị ngọt cho nước. Sau đó nước sẽ được chuyển qua thiết bị lọc than hoạt tính.

  Thiết bị xử lý than hoạt tính

  Các chất gây màu và mùi khó chịu sẽ được than hoạt tính hấp thụ. Bên cạnh đó, than hoạt tính còn có nhiệm vụ khử các chất hữu cơ còn lẫn trong nước, như vậy các quy trình tiếp theo sẽ được diễn ra trơn tru hơn. Tiếp theo nước sẽ được chuyển sang thiết bị làm mềm nước.

  Thiết bị làm mềm nước

  Tại đây, nước cứng sẽ được chuyển thành nước mềm, các thành phần làm cứng nước như Ca2+, Mg2+ sẽ được thay thế với Na+ nhờ quá trình trao đổi ion. Sau khi các hạt ion được sử dụng, chúng sẽ bão hòa và phục hồi nhờ quá trình hoàn nguyên qua van tự động.

  Thiết bị lọc tinh

  Thiết bị giúp lọc các tạp chất có kích thước lớn hơn 5 micromet ra ngoài và nước sẽ được chuyển sang màng lọc RO.

  Thiết bị thẩm thấu ngược - Màng lọc RO

  Đây là phần quan trọng nhất để quyết định chất lượng nước thành phẩm. Dưới áp suất thẩm thấu được tạo bởi bơm cao áp, màng lọc RO sẽ loại bỏ hoàn toàn các kim loại nặng cùng với tạp chất ở trong nước.

  Đặc biệt, màng lọc có thể xử lý lên đến 90% vi khuẩn còn tồn tại trong nước giúp nước đạt đến độ tinh khiết. Sau đó nước được chuyển qua bể chứa nước thành phẩm.

  Xử lý tiệt trùng cấp 1

  Hệ thống ozone có chức năng loại bỏ triệt để các vi khuẩn ở trong nước, nhờ vậy mà nước có độ tiệt trùng cao nhất. Hệ thống này được các chuyên gia nhận định là thiết bị xử lý tiệt trùng tốt nhất hiện nay.

  Bể chứa nước thành phẩm

  Nước sau khi được xử lý ở màng lọc RO sẽ chuyển đến bể này.

  Bơm cấp 2

  Bơm cấp 2 có chức năng hút nước từ bể chứa nước thành phẩm qua hệ thống xử lý thanh trùng cấp 2.

  Thiết bị xử lý thanh trùng cấp 2

  Tại đây, công nghệ đèn UV sẽ khử các vi khuẩn trong nước nhưng chất lượng nước đảm bảo sẽ không bị thay đổi.

  Thiết bị lọc xác khuẩn

  Những xác khuẩn khi được xử lý bằng hệ thống ozone và tia UV vẫn còn tồn tại và kết dính lại với nhau tạo thành màng lơ lửng. Vì thế, thiết bị lọc xác khuẩn có nhiệm vụ loại bỏ hoàn toàn xác khuẩn. Cuối cùng, nước đầu đã đạt chuẩn chất lượng có thể sử dụng ngay.

  Tóm lại, xử lý nước khu dân cư là vấn đề vô cùng cần thiết trong việc đem lại nguồn nước tinh khiết, phục vụ nhu cầu sống của tất cả mọi người trong khu dân cư. Khi đã hiểu được tầm quan trọng của hệ thống này, bạn nên tìm kiếm đơn vị thi công uy tín để hỗ trợ bạn trong việc lắp đặt hệ thống đạt tiêu chuẩn. Chỉ có như vậy mới đảm bảo đem lại nguồn nước sạch và tốt nhất.

  Nếu bạn đang cần tìm kiếm đơn vị thi công chất lượng, có thể liên hệ với Toàn Á JSC. Chúng tôi tự hào là đơn vị thi công uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ bạn. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0913 543 469 để được tư vấn cụ thể nhé.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành