Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải trong nhà máy sản xuất
Liên hệ

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải trong nhà máy sản xuất

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải trong nhà máy sản xuất

Xử lý nước thải trong nhà máy hay quy trình sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhà máy như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nước thải từ hoạt động sản xuất của nhà máy, sẽ có một số loại nguồn thải không cùng tính chất với nước thải sinh hoạt. Do đó, cần phải tiến hành xử lý hóa lý trước khi đưa vào hệ thống xử lý nước thải sinh học.

Nội dung bài viết

  Nước thải trong nhà máy

  Nước thải nhà máy có thể chia ra làm hai loại chính là nước thải sinh hoạt và nước thải phát sinh từ hoạt động sản xuất. Việc phân loại nước thải giúp chúng ta dễ dàng thiết lập hệ thống xử lý nước thải nhà máy phù hợp với từng loại.

  Xử lý nước thải trong nhà máy

  Nước thải sinh hoạt của công nhân trong nhà máy

  Từ khu tắm rửa, giặt giũ: đây là loại nước thải có chứa các thành phần ô nhiễm không đáng kể, do đó không cần xử lý sơ bộ mà được dẫn trực tiếp đến hệ thống xử lý phía sau.

  Khu vệ sinh như: phân, nước tiểu, cặn lơ lửng cùng với các vi sinh vật gây hại cho sức khỏe. Trước khi được chuyển qua hệ thống xử lý nước sinh hoạt cần được ủ trong bể tự hoại một thời gian.

  Nước thải nhà bếp: nước từ nhà bếp có chứa hàm lượng dầu mỡ rất cao. Lượng dầu mỡ này cần được xử lý sơ bộ bằng cách tách dầu mỡ trước khi đưa vào thiết bị nếu không dầu mỡ sẽ gây ảnh hưởng đến các quá trình lọc nước phía sau.

  Hoạt động sản xuất của nhà máy

  Nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất như: sơ chế biến nguyên liệu, rửa dụng cụ, từ các hệ thống làm lạnh, lò hơi,... Sau khi được thải ra từ các quá trình đó nước không còn đảm bảo vệ sinh và không đạt tiêu chuẩn nước sạch.

  Phương pháp xử lý nước thải trong nhà máy

  Quy trình xử lý nước thải cho nhà máy được tóm tắt như sau:

  Song chắn rác

  Nguồn nước thải đầu vào sẽ đi qua khung chắn rác nhằm loại bỏ những loại rác thải có kích thước lớn và đưa đến thùng chứa trong bể thu gom.

  Song chắn rác

  Bể thu gom

  Bể được trang bị đồng hồ đo lượng nước thải đầu vào và các máy bơm. Bể có nhiệm vụ thu gom nước thải từ nhà máy, đồng thời bơm lượng nước thải tại bể thu gom qua hệ thống. Trong giai đoạn này, quá trình lắng cũng diễn ra nhằm lọc đi những chất cặn bã.

  Lọc rác tinh

  Nước thải được bơm qua từ bể thu gom sẽ được đưa qua màng lọc rác tinh trước khi đi vào hệ thống xử lý chính. Tại đây, các loại rác thải có kích thước nhỏ từ 0,075mm trở lên sẽ được giữ lại, phần nước còn lại tiếp tục được đưa qua bể tách dầu mỡ.

  Bể tách dầu mỡ

  Bể tách dầu mỡ sẽ tách, lọc dầu mỡ còn đọng lại trong nước để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến quá trình xử lý sinh học phía sau. Sau khi đã được xử lý, lượng nước thải sẽ theo đường ống dẫn qua bể điều hòa.

  Bể điều hòa

  Bể điều hòa có nhiệm vụ tiếp nhận sau đó điều hòa nồng độ và lưu lượng nước thải nhằm tạo ra dòng nước ổn định. Sau đó,chuyển đến bể SBR.

  Bể SBR

  Bể SBR vận hành liên tục theo một chu kỳ khép kín gồm 5 giai đoạn: cấp nước - làm đầy nước - sục khí - lắng và rút nước. Quá trình khép kín này sẽ diễn ra trong khoảng sáu giờ đồng hồ. Sau đó, nước tiếp tục được dẫn qua bể khử trùng.

  Bể SBR

  Bể khử trùng

  Nước sau khi đi qua các bể lọc mặc dù đã được xử lý nhưng vẫn chứa rất nhiều vi khuẩn. Các loại vi khuẩn này hầu hết không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, tuy nhiên vẫn có một số có thể sinh ra mầm mống gây bệnh. Vì thế, nước cần được khử trùng bằng cách trộn lẫn với Clo vôi trước khi được thải ra môi trường.

  Bồn lọc áp lực

  Tại nơi này, các chất lơ lửng hoặc các chất hữu cơ có kích thước nhỏ còn sót lại sẽ được xử lý triệt để.

  Bể chứa bùn

  Lượng bùn sinh ra từ quá trình xử lý cơ học, sinh học, hóa học sẽ được gom lại và dẫn đến bể chứa bùn. Ở giai đoạn này, bể sẽ tách bùn ra khỏi nước, phần bùn sẽ được thu gom định kỳ và đưa đi xử lý còn phần nước sẽ tiếp tục được tuần hoàn để xử lý tiếp đến khi đủ tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường.

  Hệ thống xử lý nước thải trong nhà máy

  Lưu ý khi lắp đặt hệ thống xử lý nước thải nhà máy

  Theo quy định của pháp luật hiện hành, tất cả các nhà máy trước khi đi vào hoạt động đều phải xây dựng hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn. Mặc dù chi phí ban đầu cho việc xây dựng khá tốn kém, nhưng đây là điều rất cần thiết. Bởi nước tinh khiết chính là nguồn nước an toàn cho sức khỏe và đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra an toàn.

  Hệ thống xử lý nước thải nhà máy hoạt động bằng sự kết hợp nhiều công nghệ như đã nêu ở trên đem lại hiệu quả xử lý nước cao, đủ khả năng tạo ra nguồn nước đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Đồng thời, trong quá trình hoạt động có khả năng tự điều chỉnh công suất giúp tiết kiệm chi phí về lâu dài.

  Một hệ thống được thiết kế hoàn thiện và đúng quy trình sẽ đảm bảo được vẻ mỹ quan của nhà máy, tiết kiệm được chi phí vệ sinh, quá trình năng cấp và bảo trì sau này cũng thuận tiện hơn.

  Đơn vị lắp đặt hệ thống xử lý nước thải nhà máy uy tín

  Tuy nhiên, trước khi xây dựng một hệ thống cho nhà máy, chủ đầu tư cần tìm được một đơn vị thi công uy tín và giá cả phải chăng.

  Với kinh nghiệm hơn 20 năm kinh nghiệm, Toàn Á đã tham gia thiết kế, lắp đặt, vận hành, đánh giá hiệu suất đến khi đi vào hoạt động ổn định các hệ thống xử lý nước thải cho rất nhiều nhà máy trên phạm vi cả nước. Điển hình như các hệ thống dự án lớn:

  • Công ty TNHH MCNEX Vina, Ninh Bình.
  • Công ty TNHH MTV Xây lắp và kết cấu thép Đông Anh, Hà Nội.
  • ...

  Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu lắp đặt thi công hệ thống xử lý nước thải nhà máy hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0913.543.469 Toàn Á rất hân hạnh được cung cấp cho bạn dịch vụ tốt nhất.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành