Liên hệ

Sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp sinh hoạt và quy trình

Sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp sinh hoạt và quy trình

Tìm hiểu sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt hay quy trình xử lý nước cấp cho sinh hoạt và công nghiệp như thế nào an toàn.

Nội dung bài viết

  Nước cấp là tên gọi chung của các loại nước được các trạm bơm cung cấp nước cho con người sử dụng sau khi đã qua xử lý tại các cơ sở xử lý nước. Nước cấp được phân chia làm 2 loại với những thành phần, tính chất khác nhau là: Nước cấp dùng cho ăn uống, nước cấp dùng trong sinh hoạt. Mọi người tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về xử lý nước cấp?

  Xử lý nước cấp là gì?

  Xử lý nước cấp là thuật ngữ dùng để chỉ toàn bộ quy trình xử lý từ nguồn nước ngầm trở thành nguồn nước sạch cung cấp cho con người sử dụng, diễn ra tại các cơ sở xử lý nước, hiện nay dây chuyển công nghệ xử lý nước đang được ứng dụng các công nghệ tiên tiến, dây chuyền hiện đại, khép kín.

  Xử lý nước cấp

  Xử lý nước cấp được giới chuyên môn khảo sát, phân tích, tính toán, và đánh giá rất chi tiết ngay tại các địa điểm sản xuất hoặc tại các khu vực bị ô nhiễm do nguồn nước cấp không đảm bảo yêu cầu sử dụng.

  Tại sao phải xử lý nước cấp?

  Vậy thì, có một câu hỏi đặt ra là tại sao phải xử lý nước cấp? Sở dĩ phải xử lý nước từ nguồn nước ngầm vì con người không thể sử dụng trực tiếp nguồn nước là vì trong đó có chứa nhiều thành phần, gây hại cho sức khỏe, và cần được loại bỏ trước khi được sử dụng. Ví dụ như chất cặn, Sắt, Mangan, các tạp chất,…

  Nếu như con người trực tiếp sử dụng nước ngầm thì khả năng cao sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ như là nhiễm độc hệ tuần hoàn, tiêu chảy, ung thư…

  Xử lý nước cấp là vô cùng cần thiết trong giai đoạn hiện nay ở Việt Nam, khi mà các nguồn nước ngầm ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng, hoàn toàn không đạt tiêu chuẩn an toàn cho sử dụng.

  Sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp

  Quy trình xử lý nước cấp

  Quá trình xử lý nước cấp sinh hoạt

  Sau đây là quy trình xử lý nước cấp sinh hoạt đạt tiêu chuẩn an toàn, hiệu quả các bạn có thể tham khảo để hiểu rõ:

  • Bước 1: Sử dụng máy bơm bơm trực tiếp nguồn nước ngầm vào bể chứa.
  • Bước 2: Keo tụ loại bỏ sơ bộ các chất cặn tại bể lắng cơ học. Sử dụng loại hóa chất có tên Poly Aluminium Chloride (viết tắt là PAC) dưới dạng cao phân tử, trộn đều vào trong bể lắng. PAC có khả năng lắng đọng cực kỳ tốt, cao hơn gấp 4 đến 5 lần so với các loại chất khác.
  • Bước 3: Dẫn nước đã được keo tụ sang bể chứa khác. Sử dụng hệ thống thu nước và dẫn nước đã được keo tụ sang bể chứa khác - bể trung gian.
  • Bước 4: Lọc nước bằng hệ thống lọc. Sử dụng hệ thống lọc nước để loại bỏ toàn bộ tạp chất, vi sinh vật có trong nước.
  • Bước 5: Dẫn nước qua bể tiếp xúc khử trùng. Dẫn nước đã lọc qua bể tiếp xúc để thực hiện quá trình khử trùng làm sạch nước.
  • Bước 6: Khử trùng. Châm dung dịch NaOCl (Javel) với liều lượng tính toán phù hợp vào bể tiếp xúc. Dung dịch NaOCl (Javel) sẽ khử trùng toàn bộ các vi sinh vật, mầm bệnh còn sót lại trong nước.
  • Bước 7: Dẫn nước sạch vào hệ thống cấp nước. Tùy thuộc vào thành phần, tính chất của nước cấp, sau khi, tính toán sẽ được phân loại thành nước cấp dùng cho ăn uống và nước cấp dùng cho sinh hoạt. Sau đó nước sạch sẽ được bơm để cho con người sử dụng.

  Xử lý nước cấp có thực sự an toàn?

  Xử lý nước cấp ứng dụng tiên tiến, dây chuyền sản xuất, quy trình hiện đại, tạo ra nguồn nước cấp đạt chuẩn, đương nhiên sẽ an toàn.

  Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, trong số tất cả các cơ sở không phải cơ sở nào cũng đạt tiêu chuẩn, cũng được cấp giấy phép hoạt động của các cơ quan tổ chức quản lý đầu ngành. Nếu như xử lý nước cấp được thực hiện tại cơ sở không đạt tiêu chuẩn, ứng dụng công nghệ lạc hậu, sai quy trình thì không thể đảm bảo an toàn, nguồn nước cấp tạo ra khả năng cao vẫn còn chứa thành phần, tính chất gây hại. Vì vậy, các cơ quan tổ chức quản lý đầu ngành cần làm mạnh, tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá các cơ sở xử lý nước này.

  Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Toàn Á là địa chỉ chuyên cung cấp hệ thống xử lý nước cấp an toàn chất lượng. Quý khách hàng có thể liên hệ ngay theo số điện thoại 0913 543 469 để được chúng tôi tư vấn thêm thông tin về lắp đặt hệ thống xử lý nước phù hợp với quy mô và công suất mà quý khách mong muốn.

  Nội dung khác cùng ngành