Liên hệ

Các quy định xử lý nước thải y tế tại Việt Nam [Cập nhật 2023]

Các quy định xử lý nước thải y tế tại Việt Nam [Cập nhật 2023]

Quy định xử lý nước thải y tế được ban hành bởi bộ y tế và bộ tài nguyên môi trường về việc thu gom, xử lý và xả thải, quan trắc môi trường. Căn cứ vào đó, các cơ sở khám chữa bệnh có thể dựa vào để nghiên cứu, xây dựng hệ thống xử lý nước thải phù hợp. Sau đây, các chuyên gia toàn Á JSC có vài chia sẻ cụ thể về vấn đề này.

Nội dung bài viết

  Vì sao cần có quy định xử lý nước thải y tế?

  Nguồn nước thải y tế được thải ra từ các cơ sở khám chữa bệnh hoặc bệnh viện. Nguồn nước này có nguồn gốc từ quá trình sinh hoạt, khám và điều trị bệnh cho bệnh nhân.

  quy định xử lý nước thải y tế

  Hiện nay tại Việt Nam, có khá nhiều quy định về xử lý nước thải y tế cụ thể. Không phải ngẫu nhiên mà nó được nghiên cứu và ban hành. Vậy, tác hại mà nguồn nước thải này có thể gây ra là gì?

  Tác hại của nguồn nước thải y tế chưa qua xử lý

  Nước thải y tế được đánh giá là một trong những nguồn nước thải nguy hiểm nhất. Vì vậy, cần được xử lý kịp thời trước khi đưa ra nguồn xả thải bên ngoài môi trường. Cụ thể như sau:

  • Gây nguy hiểm đến sức khỏe con người và các nhân viên xử lý.
  • Trong những sự cố thời tiết như các trận mưa lớn, bão lũ… Hệ thống bể, cống chứa nước thải có thể tràn ra môi trường xung quanh gây nguy hiểm cho hệ sinh thái.
  • Nước thải y tế chứa hàm lượng các mầm bệnh, chất độc hại và dược phẩm vô cùng lớn. Nếu không xử lý sẽ tạo cơ hội cho dịch bệnh lây lan ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
  • Trong nước thải y tế có thể chứa rất nhiều các loại virus, vi khuẩn, hóa chất điều trị. Những chất này rất khó để có thể xử lý theo các phương pháp thông thường.

  Hệ thống xử lý nước sinh hoạt trong khu vực sẽ không thể làm sạch được nguồn nước này. Vì vậy, cần phải xây dựng hệ thống riêng biệt để đảm bảo an toàn. Từ đó, có các quy định xử lý nước thải y tế để các cơ sở khám chữa bệnh áp dụng và thực hiện.

  Quy định về thu gom, xử lý nước thải y tế

  quy định về thu gom xử lý chất thải y tế

  Quy định về thu gom, xử lý nước thải y tế được ban hành kèm theo quyết định số 43/2007/QĐ-BYT ngày 30/11/2007 của bộ trưởng Bộ Y Tế, trong đó có những nội dung chính như sau:

  • Mỗi cơ sở y tế cần phải xây dựng hệ thống thu gom và xử lý đồng bộ, đáp ứng tiêu chuẩn nước thải y tế. Đối với từng loại nước thải như nước mưa, nước trên bề mặt; hệ thống thu gom nước thải từ các phòng, khoa khám chữa bệnh.
  • Hệ thống cống thu gom nước thải y tế phải được đặt ngầm, nắp đậy kín. Đồng thời có bể thu gom bùn.
  • Tất cả các bệnh viện đều cần phải có hệ thống xử lý nước thải y tế hoàn chỉnh. Nếu thiếu, cần phải xây dựng bổ sung và đi vào hoạt động theo các tiêu chuẩn về thông số chất ô nhiễm mới được xả ra ngoài.
  • Các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh cần nhanh chóng tu bổ hoặc xây dựng hệ thống mới. Nhằm đảm bảo quy trình xử lý nước thải bệnh viện an toàn và hiệu quả.
  • Công nghệ xử lý nước thải y tế cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy chuẩn môi trường. Ngoài ra, cần đảm bảo phù hợp với địa hình, kinh phí đầu tư, vận hành và bảo dưỡng.
  • Thường xuyên có các cuộc kiểm tra định kỳ về chất lượng nguồn nước thải. Lưu các thông tin các kết quả kiểm tra vào sổ sách, hồ sơ.

  Yêu cầu về hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

  • Sử dụng quy trình, công nghệ phù hợp
  • Công suất phải phù hợp với khối lượng nước thải y tế thải ra.
  • Thiết kế cửa xả thải phải thuận lợi cho việc kiểm tra, giám sát và lấy mẫu để xét nghiệm.
  • Bùn thải trong nước thải y tế cần thu gom riêng và quản lý như chất thải rắn y tế.
  • Nước thải y tế trước khi đổ ra nguồn tiếp nhận phải có các thông số chất ô nhiễm đáp ứng được quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.

  Quy định về xả thải và quan trắc môi trường

  quy định về xả thải trong y tế

  Khi xây dựng công trình xử lý nước thải y tế, cần phải tính toán thật kỹ càng và đảm bảo các nguyên tắc bố trí sau:

  • Hệ thống xử lý nước thải phù hợp với quy hoạch phát triển của các sở y tế. Đảm bảo công trình có khoảng cách tối thiểu theo quy định với các khu dân cư xung quanh. Đặc biệt là khu dân cư sử dụng nước ngầm làm nguồn nước sinh hoạt chính.
  • Trong khoảng cách vệ sinh môi trường, cần phải trồng hệ thống cây xanh với chiều rộng tối thiểu 10m. Trạm bơm nước thải thả chìm trong giếng ga kín cần có ống thông hơi để xả mùi hôi cao tối thiểu 3m.
  • Cần đưa ra giải pháp công nghệ phù hợp, nếu không đảm bảo khoảng cách vệ sinh môi trường. Đồng thời phải được các cơ quan quản lý môi trường địa phương chấp thuận.
  • Hệ thống ống dẫn nước thải y tế phải là ống kín, có khả năng chống thấm cực cao. Tránh tình trạng rò rỉ nước thải ra đất hoặc mạch nước ngầm.

  Đừng quên gọi cho chúng tôi theo số hotline: 0913 543 469. Chúng tôi sẽ tư vấn tận tình về giải pháp thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế và các loại nước thải khác.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Led tia cực tím
   Kiến thức tổng hợp Led tia cực tím
   Led tia cực tím hay còn gọi là đèn led tia cực tím. Đây là thiết bị chứa tia UV được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là diệt khuẩn, khử trùng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì thiết bị này cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không biết cách sử dụng. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về led tia cực tím như sau:
  • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Kiến thức tổng hợp Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp là điều cực kỳ cần thiết. Công trình này không chỉ áp dụng với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất mà còn với bất cứ nguồn phát sinh nước thải nào. Tùy thuộc vào khối lượng nước thải mà quy mô và thiết kế hệ thống sẽ có sự khác biệt nhất định. Bài viết dưới đây của các chuyên gia Toàn Á JSC sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về lắp đặt hệ thống xử lý nước thải như sau:
  • Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím
   Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím an toàn và hiệu quả như thế nào rất quan trọng. Vì đây là sản phẩm có hiệu quả diệt khuẩn cực tốt. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
  • Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation
   Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation đơn giản, có thể thực hiện bằng các thao tác cực kỳ đơn giản. Công việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ của vật liệu lọc và chất lượng nguồn nước. Từ đó, vừa giúp tối ưu chi phí, vừa đạt được hiệu quả sử dụng như mong muốn.
  • Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Kiến thức tổng hợp Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Mua máy lọc nước ở đâu uy tín, chất lượng là điều mà nhiều khách hàng băn khoăn. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều các địa chỉ cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ khả năng cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp.
  • Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Kiến thức tổng hợp Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Khử trùng thực phẩm bằng tia UV là một trong những ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay. Bởi đây là loại tia có khả năng diệt khuẩn, khử trùng cực cao. Đồng thời, không tạo ra sản phẩm phụ, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho các nhà sản xuất.