Quy định về xử lý nước thải trong khu công nghiệp hiện nay
Liên hệ

Quy định về xử lý nước thải trong khu công nghiệp hiện nay

Quy định về xử lý nước thải trong khu công nghiệp hiện nay

Quy định về xử lý nước thải khu công nghiệp như thế nào? Trong những năm gần đây vấn đề xử lý nước thải công nghiệp đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Bởi đây là ngành có khối lượng xả thải lớn. Nguồn nước thải với nhiều đặc tính riêng biệt. Vì vậy, cần có quy định, chế tài cụ thể để các đơn vị dựa vào đó và xây dựng các hệ thống xử lý phù hợp.

Nội dung bài viết

  Xử lý nước thải trong khu công nghiệp là gì?

  Xử lý chất thải là gì?

  Trong các văn bản quy phạm pháp luật chưa có quy định cụ thể về vấn đề xử lý nước thải trong khu công nghiệp. Vì vậy, để tìm hiểu khái niệm này cần dựa trên các nghị định về quản lý chất thải và phế liệu. Cụ thể như sau: "Xử lý chất thải là quá trình sử dụng các giải pháp công nghệ, kỹ thuật để làm giảm, loại bỏ, cô lập, cách ly, thiêu đốt, tiêu hủy, chôn lấp chất thải và các yếu tố có hại trong chất thải”.

  Quy định về xử lý nước thải khu công nghiệp

  Như vậy, có thể hiểu đơn giản rằng xử lý chất thải là quá trình loại bỏ các chất độc hại ra khỏi chất thải. Nhờ đó, chất thải khi đưa ra ngoài môi trường sẽ không gây ô nhiễm nguồn tiếp nhận hoặc ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người. Những giới hạn của thông số kỹ thuật sẽ giúp cho cơ quan quản lý nhà nước xác định chính xác chất thải đã được xử lý phù hợp hay chưa.

  Các loại chất thải thường gặp

  Chất thải thường tồn tại dưới 3 dạng cơ bản là rác thải, khí thải và nước thải. Tuy nhiên, trên thực tế rác thải có thể bị lẫn trong nước thải. Vì vậy, sự phân chia này chỉ mang tính chất tương đối.

  Các loại chất thải thường gặp

  Quy định về xử lý nước thải chính là công cụ quan trọng để nhà nước quản lý vấn đề xử lý nước thải, chất thải tại khu công nghiệp. Đây là tổng hợp các quy phạm pháp luật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành nhằm loại bỏ các chất độc hại trong nước thải. Từ đó, đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

  Các quy định về xử lý nước thải khu công nghiệp

  Căn cứ pháp lý

  Nước thải thải ra ngoài môi trường sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ, đời sống con người mà cả sinh vật. Vì vậy, khi cơ quan quản lý kiểm tra và phát hiện sai phạm sẽ có biện pháp phạt tiền, yêu cầu khắc phục hoặc cấm cơ sở đó hoạt động cho tới khi công trình khắc phục hoàn thiện và chất lượng nước thải đạt yêu cầu.

  Một số căn cứ pháp lý cho việc xử lý nước thải trong khu công nghiệp tại Việt Nam bao gồm:

  • Khoản 19 Điều 3 Nghị định 40/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/07/2019.
  • Điều 37 Nghị định 38/2015/NĐ-CP.

  Nội dung của quy định

  Trong đó có những nội dung cơ bản về xử lý nước thải trong khu công nghiệp như sau:

  Quy định chung

  • Các khu công nghiệp phải có hệ thống thu gom riêng nước mưa, nước thải để xử lý tập trung để đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật môi trường.
  • Hệ thống xử lý nước thải đảm bảo đủ công suất xử lý được toàn bộ lượng nước thải phát sinh từ khu công nghiệp.
  • Các khu công nghiệp có vị trí gần nhau có thể kết hợp và sử dụng chung hệ thống xử lý nước thải tập trung.
  • Có thể chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý bên ngoài theo quy định. Với nước thải nguy hại sẽ được quản lý theo quy định về quản lý chất thải nguy hại tại chương II nghị định này. Với nước thải không nguy hại thì chuyển giao cho đơn vị có chức năng phù hợp để xử lý.

  Quy định về nước thải của hệ thống làm mát

  • Nước thải phát sinh từ hệ thống làm mát trong các khu công nghiệp được xử lý như sau: Nước thải làm mát cần phải tách riêng với chất thải phát sinh từ quá trình sản xuất, kinh doanh dịch vụ.
  • Sử dụng các biện pháp giải nhiệt để đảm bảo nhiệt độ nước làm mát không vượt quá giới hạn về nhiệt độ nước thải công nghiệp khi xả ra môi trường.
  • Xả nước làm mát ra nguồn tiếp nhận cần thông qua cửa xả tách biệt với cửa xả nước thải thông thường.

  Quy định về thiết kế hệ thống xử lý nước thải theo công suất

  • Những loại hình sản xuất có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao cần có công trình phòng ngừa để ứng phó với sự cố môi trường nếu phát sinh.
  • Nếu khối lượng nước thải theo thiết kế từ  50 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 500 m3/ngày (24 giờ) phải có công trình phòng ngừa và ứng phó sự cố. Trong đó, hồ sự cố và hồ sinh học kết hợp phải có khả năng lưu trữ nước thải ít nhất là 2 ngày.
  • Nếu khối lượng nước thải từ  5.000 m3/ngày (24 giờ) trở lên. Cần xây dựng công trình phòng ngừa và ứng phó sự cố nước thải. Trong đó bao gồm hồ sự cố kết hợp hồ sinh học có khả năng lưu chứa nước thải tối thiểu là 03 ngày.

  Những giải pháp hoàn thiện quy định

  Một số giải pháp nhằm hoàn thiện các quy định về xử lý nước thải khu công nghiệp như sau:

  • Hoàn thiện các quy định pháp luật về xử lý nước thải trong khu công nghiệp. Trong đó, quy định rõ các khu công nghiệp phải xây dựng hoặc đấu nối với hệ thống xử lý nước thải tập chung và đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật môi trường.
  • Trường hợp khu công nghiệp mở rộng quy mô hoạt động cần phải tăng công suất của nhà máy xử lý nước thải.
  • Nếu khu công nghiệp có nhà máy xử lý nước thải nhưng không có cán bộ chuyên môn thì phải ký hợp đồng thuê cán bộ chuyên môn để hướng dẫn vận hành.
  • Nâng cao vai trò của ban quản lý khu công nghiệp trong việc quản lý các vấn đề liên quan đến xử lý nước thải khu công nghiệp. Ban quản lý có quyền, trách nhiệm trong việc giám sát hoạt động, phát hiện những hành vi vi phạm về xử lý nước thải, lập biên bản. Sau đó báo cáo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tiến hành xử lý vi phạm.
  • Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp về xử lý nước thải.
  • Thanh tra, kiểm tra thường xuyên việc thực thi các quy định pháp luật về xử lý nước thải khu công nghiệp. Trong đó, bao gồm cả thanh tra báo trước và thanh tra đột xuất.
  • Các khu công nghiệp cần phải xây dựng hệ thống quan trắc tự động. Nếu không, sẽ không được phép hoạt động.

  Kết luận

  Trên đây là những quy định về xử lý nước thải khu công nghiệp và một số giải pháp để hoàn thiện quy định pháp luật về vấn đề này. Hy vọng đã giúp các nhà đầu tư nắm rõ thông tin và chủ động có giải pháp lắp đặt, vận hành hệ thống xử lý đáp ứng quy định. Toàn Á JSC là một trong những đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp chuyên nghiệp, hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Nếu bạn đang có ý định xây dựng hệ thống này, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0913.543.469 để được tư vấn và hợp tác.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành