Liên hệ

Nguyên nhân nước thải sau xử lý có màu vàng hay vẩn đục

Nguyên nhân nước thải sau xử lý có màu vàng hay vẩn đục

Nước thải sau xử lý có màu vàng thì điều quan trọng là cần xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này để có hướng khắc phục hiệu quả.

Nội dung bài viết

  Dù một số đơn vị đã có đầu tư hệ thống xử lý nước thải nhưng đôi khi nước thải sau xử lý có màu vàng khiến nhiều người lo lắng, hoang mang. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì và khắc phục như thế nào, hãy xem chi tiết hơn trong bài viết sau.

  Nguyên nhân nước thải sau xử lý có màu vàng nhạt hay vẩn đục

  • Trường hợp 1: Chỉ tiêu đầu ra theo đúng quy định. Lúc này, chúng ta không cần phải quan tâm đến nguyên nhân và giải pháp khắc phục màu nước nữa.
  • Trường hợp 2: Nếu các chỉ tiêu đầu ra bị vượt mức cho phép như: BOD, Amoni, Nitơ tổng thì cần tìm cách khắc phục ngay.

  nước thải sau xử lý có màu vàng

  Sau đây là các nguyên nhân dẫn đến nước thải sau xử lý có màu vàng.

  Mới khởi động nuôi cấy vi sinh

  Nguyên nhân: Giai đoạn nuôi cấy vi sinh khởi động từ 1 – 10 ngày. Nước thải sau xử lý sẽ thường có màu hơi vàng. Bởi vì vi sinh vật trong nước thải ở giai đoạn này đang dần thích nghi với môi trường nước thải.

  Số lượng, hoạt tính vi sinh chưa đủ để giúp phân hủy các thành phần hữu cơ và cả khả năng để hỗ trợ bẻ mạch các hợp chất tạo màu trong nước thải.

  Giải pháp: Vẫn tiếp tục việc nuôi cấy vi sinh. Ngoài ra, cần kiểm soát tốt những thông số pH từ 6,5 - 8. Bên cạnh đó là kiểm soát DO bể hiếu khí lớn hơn 2 mg/l. Đồng thời, cần cân bằng dinh dưỡng C:N:P với tỉ lệ 100:5:1 và cần tăng lượng bùn tuần hoàn bể sinh học. Sau một thời gian có thể khắc phục được hiện tượng này.

  Do thiếu hoặc không có vi sinh trong bể hiếu khí

  Nguyên nhân: Lượng vi sinh bị thiếu hoặc không có vi sinh trong vài hệ thống sau một khoảng thời gian hoạt động. Do hệ thống có thể bị sốc tải hoặc bị thiếu dinh dưỡng dài ngày. Chúng ta có thể dễ nhận thấy nước thải có màu vàng đục và cả lợn cợn những chất lơ lửng ở bên trong. Lượng nước thải cũng rất ít bùn lắng.

  Giải pháp: Cần bổ sung một lượng vi sinh mới. Chúng ta sử dụng chế phẩm sinh học hoặc là bùn hoạt tính giúp cho hệ thống, nuôi cấy hệ vi sinh.

  Lưu ý: Cần phải bổ sung dinh dưỡng hợp lý đảm bảo tỷ lệ C:N:P = 100:5:1. Đồng thời kiểm soát các thông số khác như pH, DO. Thời gian này phải tăng lượng bùn tuần hoàn ở bể sinh học. Khi đó có thể khắc phục hiện tượng này.

  Từ chất dinh dưỡng bổ sung

  Nguyên nhân: Một vài loại nước thải sẽ có hàm lượng cơ chất thấp. Khi vận hành hệ thống thì các kỹ sư sẽ thường bổ sung thêm lượng chất dinh dưỡng nhất định vào bể sinh học. Bên cạnh đó, một số loại dinh dưỡng như: methanol, mật rỉ, ethanol…

  Mật rỉ rẻ, dễ mua nhưng có nhược điểm là sinh ra màu ở trong nước thải. Do đó, nước thải sau xử lý có màu vàng có thể vì mật rỉ chưa xử lý hết mạch vòng.

  Giải pháp: Hệ thống có thể thay mật rỉ bằng các chất khác như ethanol hoặc methanol. Những chất này cũng sẽ xử lý được các vấn đề màu trong nước thải đầu ra.

  Do không xử lý được các thành phần Nitơ trong nước

  Nguyên nhân: Các loại nước thải từ những công việc như chế biến thủy sản, cao su, chăn nuôi… sẽ có hàm lượng Nitơ và Ammonia cao. Chất này là kết quả của sự khử Amin các hợp chất Nitơ hữu cơ và thủy phân ure. Do vậy, mẫu nước có nồng độ Ammonia sẽ có màu vàng.

  Nếu nồng độ càng cao thì màu vàng càng đậm. Cho nên, màu vàng trong mẫu nước sau xử lý chứng tỏ rằng quá trình xử lý Ammonia và Nitơ của hệ thống chưa thực sự hiệu quả.

  Giải pháp: Cần kiểm tra cơ chế vận hành của hệ thống, quan trọng nhất là cơ chế chuyển hóa Nitơ ở trong chu trình: Ammonia –> NO2- –> NO3- –> N2. Từ đó có thể khử hoàn toàn và hiệu quả Ammonia và Nitơ có trong nước thải.

  Lưu ý:

  • Cần nắm rõ các điều kiện của quá trình Nitrat hóa cụ thể: Ammonia –> NO2- –> NO3-.
  • Chúng ta có thể bổ sung chủng vi sinh vật Nitrosomonas giúp thúc đẩy chuyển hóa Ammonia –> NO2- và có Nitrobacter hỗ trợ thúc đẩy chuyển hóa NO2- –> NO3-.
  • Điều kiện của quá trình khử Nitrat chuyển: NO3- –> N2 sẽ được sự hỗ trợ bởi chủng Pseudomonas.

  Kết luận

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nước thải sau xử lý có màu vàng. Nếu các hàm lượng trong nước thải vẫn còn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm thì chúng ta cần tìm cách khắc phục ngay.

  Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Toàn Á là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp xử lý nước thải chuyên nghiệp. Nếu bạn đang gặp các vấn đề, chúng tôi có thể hỗ trợ bạn các giải pháp thiết thực nhất.

  Nội dung khác cùng ngành