Nước điện giải chạy bộ: Hướng dẫn sử dụng chi tiết, hiệu quả
Liên hệ

Nước điện giải chạy bộ: Hướng dẫn sử dụng chi tiết, hiệu quả

Nước điện giải chạy bộ: Hướng dẫn sử dụng chi tiết, hiệu quả

Bổ sung nước điện giải chạy bộ không những giúp bù nước mà còn bổ sung hàm lượng khoáng chất bị hao hụt trong quá trình chạy. Nhờ đó, vừa giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể, vừa ổn định thể chất một cách hiệu quả. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về vấn đề này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi với các thông tin vô cùng hấp dẫn.

Nội dung bài viết

  Tác dụng của nước điện giải chạy bộ

  Nước điện giải hay còn có tên gọi khác là nước bù điện giải. Đây là loại nước chứa nhiều các ion thiết yếu bên trong như Cl-, Ca2+, Mg2+, Na+, K+. Nước điện giải có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc nhân tạo. Nguồn nước này có những tác dụng trong chạy bộ như sau:

  Cải thiện thành tích chạy

  Theo một kết quả nghiên cứu vào năm 2015 đã cho thấy: Việc bổ sung ion natri clorua cùng các chất điện giải từ trước và trong thời gian thi đấu có thể cải thiện thành tích của các vận động viên lên trung bình là 8%.

  Duy trì nước trong cơ thể

  Dưỡng chất trong nước điện giải có thể tăng khả năng giữ nước, nâng cao quá trình bù nước cho cơ thể.

  Nước điện giải giúp duy trì nước trong cơ thể

  Hàm lượng natri clorua trong nước điện giải sẽ kích thích cơn khát của những người chạy bộ. Khi đó, họ có xu hướng uống nhiều nước hơn. Nhờ vậy, duy trì hàm lượng nước trong cơ thể tốt hơn.

  Điều hoà nhiệt độ, giảm nguy cơ chuột rút

  Nước điện giải giúp điều hoà nhiệt độ cơ thể, giảm tình trạng mỏi cơ. Đồng thời, giữ cho tinh thần tỉnh táo hơn khi chạy.

  Tác dụng của nước điện giải chạy bộ

  Nước điện giải cũng góp phần không nhỏ vào việc giảm nguy cơ chuột rút. Bởi 70% cơ thể là nước. Nếu cơ bắp bị thiếu nước sẽ không thể co giãn như bình thường dẫn tới chuột rút.

  Ngoài ra, loại nước này còn giúp cho quá trình tuần hoàn máu diễn ra thuận lợi. Nhờ đó cơ thể có đủ dưỡng chất để duy trì hoạt động chạy bộ.

  Hướng dẫn sử dụng nước điện giải chạy bộ

  Trước khi chạy bộ

  Bạn nên nạp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể trước khi tiến hành chạy bộ. Đặc biệt là khi chạy trong thời gian dài.

  Tuy nhiên, nên uống nước điện giải trước khi chạy bộ khoảng 2 tiếng. Khi đó, cơ thể có đủ thời gian để hấp thụ các chất điện giải trong nước. Nếu uống quá gần với thời điểm chạy sẽ gây nên tình trạng đau tức bụng. Điều này là vô cùng khó chịu và sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến sức khoẻ.

  Trong khi chạy bộ

  Trong quá trình chạy, nếu bạn cảm thấy khát nước, bạn vẫn nên bổ sung nước điện giải cho cơ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý vấn đề sau:

  Uống từ từ từng ngụm nhỏ. Tuyệt đối không nên uống thật nhiều, uống đến no vì sẽ không tốt cho sức khỏe.

  Uống nước điện giải trong khi đang chạy bộ

  Nếu cảm thấy nóng, bạn cũng có thể tưới nước điện giải lên người để làm dịu cơ thể tức thì. Điều này vừa mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu, vừa giảm tình trạng buồn nôn khi tập luyện mệt mỏi.

  Sau khi chạy xong

  Hãy nạp vào cơ thể một lượng nước điện giải khoảng 500ml. Tuy nhiên, không uống vội vàng mà hãy từ từ từng ngụm nhỏ một.

  Hướng dẫn sử dụng nước điện giải chạy bộ

  Theo dõi tình trạng cơ thể. Nếu sau 8h chạy bộ mà bạn không thể đi tiểu, hãy nhanh chóng đi khám để kiểm tra cơ thể càng sớm càng tốt.

  Lưu ý khi uống nước điện giải chạy bộ

  Nước điện giải chạy bộ là điều cần thiết. Bởi nó sẽ mang lại khá nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, người dùng cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Sử dụng nước điện giải trong vòng 24h sau khi mở để đảm bảo hàm lượng khoáng chất trong đó vẫn được giữ nguyên.
  • Không sử dụng nước điện giải khi chạy bộ cùng các loại rượu bia, nước ngọt. Vì sẽ gây ảnh hưởng đến công dụng của nước.
  • Bù nước điện giải phù hợp với thể trạng cơ thể. Tuyệt đối không lạm dụng vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.
  • Xem kỹ thành phần, hạn sử dụng của nước điện giải đóng chai khi mua tại cửa hàng, siêu thị và lựa chọn sản phẩm phù hợp.

  Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về nước điện giải chạy bộ. Mong rằng các thông tin mang lại đã giúp các bạn hiểu rõ tác dụng của nước điện giải chạy bộ, cách sử dụng và một số lưu ý khi uống. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết từ các chuyên gia.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành