Liên hệ

Nguyên tắc làm mềm nước cứng là gì? [Góc giải đáp]

Nguyên tắc làm mềm nước cứng là gì? [Góc giải đáp]

Nguyên tắc làm mềm nước cứng là làm giảm nồng độ Cation Ca2+ và Mg2+ trong nước, giúp giảm tác động xấu với sức khỏe và hoạt động sản xuất.

Nội dung bài viết

  Nguyên tắc làm mềm nước cứng là làm giảm nồng độ Cation Ca2+ và Mg2+ trong nước, giúp giảm ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe và sản xuất. Để hiểu rõ hơn về nguyên tắc này, cũng chúng tôi theo dõi bài viết nhé.

  Câu hỏi: Nguyên tắc làm mềm nước cứng là?

  A. Khử các ion Ca2+ và Mg2+ có trong nước cứng

  B. Thay thế ion Ca2+ và Mg2+bằng các ion khác

  C. Oxi hóa ion Mg2+ và Ca2+ trong nước cứng

  D. Làm giảm nồng độ ion Mg2+ và Ca2+ có trong nước cứng

  Câu trả lời đúng là: D. Làm giảm nồng độ ion Mg2+ và Ca2+ có trong nước cứng.

  Giải thích

  1. Tìm hiểu nước cứng là gì?

  Nguồn nước di chuyển qua những lớp đất đá và tích lũy một lượng lớn khoáng chất và hóa chất được gọi là nước cứng. Những khoáng chất chính tạo nên độ cứng của nước tồn tại dưới dạng ion Ca2+ và Mg2+.

  Nước cứng là gì?

  2. Nguyên tắc làm mềm nước cứng

  Để có thể sử dụng nước cứng, bạn cần làm mềm loại nước này. Nguyên tắc làm mềm là giảm nồng độ của Cation Ca2+ và Mg2+ tồn tại trong nước cứng. Để thực hiện quy tắc này, có thể sử dụng rất nhiều phương pháp khác nhau như thay thế cation này bằng cation khác hoặc chuyển các cation tự do vào hợp chất không tan để loại bỏ.

  3. Tại sao phải làm mềm nước cứng

  Làm mềm nước cứng trước khi sử dụng là cách để giảm những tác hại của nước cứng tới sức khỏe con người và hoạt động sản xuất. Ví dụ như:

  Đối với sức khỏe con người

  Con người sử dụng nước cứng chưa qua xử lý có thể gặp một số bệnh lý về da, tóc hay thận. Các ion có trong nước cứng sau khi vào cơ thể tạo thành các muối Cacbonat tích tụ ở thành động mạch. Đây là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh nguy hiểm như tắc đường động mạch, tĩnh mạch, sỏi thận, suy giảm chức năng thận.

  Tác hại của nước cứng đối với sức khỏe con người

  Ngoài ra, nước cứng cũng làm giảm chất lượng thuốc khi được đưa vào cơ thể khiến thời gian mắc bệnh dai dẳng và khó chữa. Thậm chí, nước cứng còn có thể làm biến tính thành phần thuốc gây nguy hiểm tới sức khỏe.

  Đối với sinh hoạt thường ngày

  Sử dụng nước cứng để đun nấu sẽ để lại một lớp cặn bên trong thiết bị. Các thiết bị trong gia đình sẽ bị giảm tuổi thọ nếu như tiếp xúc với nước cứng thường xuyên.

  Nước cứng cũng làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng và khả năng tẩy rửa của chúng. Quần áo sẽ khó giặt sạch hơn, dẫn đến tiêu tốn nhiều công sức và chi phí. Quần áo không chỉ khó sạch mà còn nhanh bị mục nát.

  Sử dụng nước cứng để nấu ăn khiến chất lượng món ăn giảm xuống. Điều này về lâu dài rất không tốt cho sức khỏe những người sử dụng.

  Tác hại của nước cứng trong sinh hoạt hằng ngày

  Đối với hoạt động sản xuất công nghiệp

  Trong hoạt động sản xuất công nghiệp, nước cứng gây ảnh hưởng lớn đến một số ngành công nghiệp :

  • Trong sản xuất đồ uống: Nguồn nước dùng để sản xuất đồ uống phải đảm bảo sạch sẽ, không chứa vi khuẩn hay tạp chất có hại. Nếu sử dụng nước cứng trong sản xuất, doanh nghiệp phải chi trả một số tiền lớn để xây dựng hệ thống xử lý nước trước khi đưa nước vào sản xuất sản phẩm.
  • Trong công nghiệp dệt may: Sử dụng nước cứng sẽ khiến vải cứng, thô và giảm tuổi thọ.
  • Đối với thiết bị lò hơi, tháp giải nhiệt: Nếu sử dụng nước cứng, sẽ tạo thành một lớp cặn ở đáy lò hơi. Điều này dẫn đến hiện tượng tăng áp suất và nhiệt độ trong lò, có thể dẫn đến tình trạng cháy nổ đường ống. Ngoài ra, nó còn gây hao phí điện năng và giảm tuổi thọ của thiết bị.

  4. Phương pháp làm mềm nước cứng được sử dụng

  Làm mềm bằng cách đun sôi nước

  Đun sôi nước cứng là phương pháp làm mềm đơn giản nhất có thể sử dụng. Các ion có trong nước cứng sau khi đun sôi sẽ kết tủa, bạn cần để yên ấm nước khoảng 5 phút sau khi sôi để kết tủa có thể lắng xuống. Lâu ngày, dưới đáy ấm hoặc nồi, bạn có thể nhìn thấy lớp cặn trắng. Lớp cặn này càng dày chứng tỏ độ cứng của nước càng cao.

  Làm mềm bằng cách đun sôi nước

  Làm mềm bằng phương pháp trao đổi ion

  Phương pháp trao đổi ion được sử dụng chủ yếu để sản xuất nước sinh hoạt từ nguồn nước cứng. Phương pháp này hoạt động dựa trên nguyên tắc loại bỏ các ion Ca2+, Mg2+ có trong nước và thay thế chúng bằng các ion khác như Na+ và K+.

  Hệ thống làm mềm nước cứng này cần được vệ sinh định kỳ hằng tuần để đảm bảo chất lượng. Hơn nữa, với phương pháp này, bạn có thể loại bỏ các tạp chất kim loại có trong nước như sắt.

  Phương pháp này có chi phí tốt, hiệu quả ổn định nên được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng.

  Làm mềm bằng phương pháp trao đổi ion

  Làm mềm bằng cách sử dụng hóa chất

  Đây là phương pháp được sử dụng chủ yếu trong các nhà máy công nghiệp. Nước cứng sẽ được pha thêm một số hóa chất để ion Ca2+và Mg2+ trong nước tạo thành các phức chất hòa tan. Vì vậy trong quá trình sử dụng, vết cặn sẽ hạn chế xuất hiện ở đáy nồi hoặc thành lò hơi.

  Lưu ý: Phương pháp sử dụng hóa chất không được áp dụng trong hộ gia đình vì có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

  Làm mềm nước cứng bằng máy lọc công nghệ RO

  Công nghệ lọc nước RO (thẩm thấu ngược) là công nghệ lọc hiện đại được ứng dụng trong những máy lọc nước hiện nay. Với công nghệ này, nước sau khi lọc đã được loại bỏ hoàn toàn các ion làm cứng nước là Ca2+, Mg2+ cũng như vi khuẩn có hại. Nước sau khi lọc xong hoàn toàn tinh khiết và có thể sử dụng được ngay.

  Làm mềm nước cứng bằng công nghệ lọc RO

  Vì vậy, các gia đình nên có cho mình máy lọc nước công nghệ RO để đảm bảo sức khỏe của cả gia đình.

  Nguyên tắc làm mềm nước cứng là làm giảm nồng độ ion Mg2+ và Ca2+ có trong nước. Với nguyên tắc này, chúng ta đã có nhiều phương pháp được ứng dụng trong mọi lĩnh vực đời sống. Nếu bạn đang quan tâm đến việc ứng dụng các phương pháp làm mềm nước cứng cho gia đình hoặc doanh nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi qua websit Toàn Á JSC, chúng tôi luôn tận tình hỗ trợ khách hàng.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Led tia cực tím
   Kiến thức tổng hợp Led tia cực tím
   Led tia cực tím hay còn gọi là đèn led tia cực tím. Đây là thiết bị chứa tia UV được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là diệt khuẩn, khử trùng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì thiết bị này cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không biết cách sử dụng. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về led tia cực tím như sau:
  • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Kiến thức tổng hợp Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp là điều cực kỳ cần thiết. Công trình này không chỉ áp dụng với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất mà còn với bất cứ nguồn phát sinh nước thải nào. Tùy thuộc vào khối lượng nước thải mà quy mô và thiết kế hệ thống sẽ có sự khác biệt nhất định. Bài viết dưới đây của các chuyên gia Toàn Á JSC sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về lắp đặt hệ thống xử lý nước thải như sau:
  • Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím an toàn và hiệu quả như thế nào rất quan trọng. Vì đây là sản phẩm có hiệu quả diệt khuẩn cực tốt. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
  • Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation
   Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation đơn giản, có thể thực hiện bằng các thao tác cực kỳ đơn giản. Công việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ của vật liệu lọc và chất lượng nguồn nước. Từ đó, vừa giúp tối ưu chi phí, vừa đạt được hiệu quả sử dụng như mong muốn.
  • Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Kiến thức tổng hợp Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Mua máy lọc nước ở đâu uy tín, chất lượng là điều mà nhiều khách hàng băn khoăn. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều các địa chỉ cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ khả năng cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp.
  • Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Kiến thức tổng hợp Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Khử trùng thực phẩm bằng tia UV là một trong những ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay. Bởi đây là loại tia có khả năng diệt khuẩn, khử trùng cực cao. Đồng thời, không tạo ra sản phẩm phụ, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho các nhà sản xuất.