Điểm danh các phương pháp lọc nước tinh khiết hiệu quả nhất
Liên hệ

Điểm danh các phương pháp lọc nước tinh khiết hiệu quả nhất

Điểm danh các phương pháp lọc nước tinh khiết hiệu quả nhất

Các phương pháp lọc nước tinh khiết hiệu quả nhất giúp cung cấp nguồn nước sạch sẽ và an toàn cho người dùng. Từ đó, góp phần nâng cao sức khỏe và hạn chế nguy cơ phát sinh các loại bệnh tật do nước bẩn gây ra. Vậy, những phương pháp đó là gì? Hãy tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

  Phương pháp chưng cất nước tinh khiết

  Chưng cất nước là một trong những phương pháp lọc nước tinh khiết lâu đời hiện nay. Nguyên lý của phương pháp này là đun sôi cho nước bốc hơi lên trên. Hơi nước nóng sau đó sẽ được đưa vào làm mát để ngưng tụ và thu gom lại.

  Với cách làm này, nguồn nước thu được có độ tinh khiết cao, được gọi là nước cất và có thể ứng dụng trong cả lĩnh vực y tế hoặc thí nghiệm nghiên cứu.

  Tuy nhiên, phương pháp chưng cất nước có nhược điểm là cần nguồn năng lượng lớn để đun sôi nước, thời gian thực hiện chưng cất nước khá dài. Bên cạnh đó, với tình hình ô nhiễm nước như hiện tại, một số chất gây hại của nước nguồn có thể ngưng tụ lại. Vì vậy, nước cất không còn giữ được sự tinh khiết nữa. Ngoài ra, hệ thống để sử dụng chưng cất nước chiếm khá nhiều diện tích không gian.

  Phương pháp trao đổi ion

  Cơ chế của phương pháp này là sử dụng hạt nhựa trao đổi ion cho vào nước để trao đổi ion trong nước. Từ đó, góp phần loại bỏ tình trạng nước cứng hiệu quả.

  Phương pháp trao đổi ion có tác dụng tốt nhất với những nguồn nước bị nhiễm ion kim loại nặng và hàm lượng khoáng chất cao. Một số hạt trao đổi ion thường được sử dụng là hạt cation và hạt anion. Ngoài ra, sau một thời gian trao đổi ion trong nước, trên bề mặt của vật liệu sẽ bị bám khá nhiều cặn, màng do các ion kim loại kết tủa. Vì vật, cần sử dụng thêm dung dịch muối để hoàn nguyên, tái sinh vật liệu lọc. Từ đó, vừa nâng cao chất lượng nguồn nước, vừa nâng cao tuổi thọ của hạt trao đổi ion.

  Lưu ý, mặc dù phương pháp trao đổi ion khá hiệu quả với việc làm mềm nước. Tuy nhiên, để nước đạt được độ tinh khiết 100%, cần kết hợp thêm với các phương pháp lọc khác mới đem lại hiệu quả nhất định.

  Phương pháp trao đổi ion lọc nước tinh khiết

  Phương pháp hấp thụ carbon

  Hấp thụ carbon là phương pháp đang được ứng dụng khá phổ biến trong lọc nước tinh khiết hiện nay. Nguyên lý cơ bản là than hoạt tính để loại bỏ chất cặn bẩn, vi sinh vật gây hại, chất hữu cơ và một số thành phần độc hại trong nước. Hơn thế nữa, phương pháp này còn có thể xử lý được cả mùi khó chịu, loại bỏ clo và màu lạ của nước.

  Mặc dù có khả năng lọc nước tương đối tốt, tuy nhiên, người ta vẫn thường kết hợp phương pháp hấp thụ carbon với các phương pháp khác như lõi lọc nước thô đầu nguồn rồi mới đưa qua lõi lọc than hoạt tính để tăng hiệu quả xử lý nước cao hơn.

  Sử dụng tia cực tím

  Tia cực tím hay còn gọi là tia UV. Đây là loại tia đang được sử dụng rộng rãi trong diệt khuẩn nước, không khí và bề mặt.

  Tia cực tím có khả năng tiêu diệt tới 99,99% sinh vật trong nước. Lượng nước tiệt trùng có thể lên tới 15.000 lít /h. Vì vậy, có thể ứng dụng được trong cả hệ thống xử lý nước công nghiệp, đòi hỏi công suất và khối lượng lớn.

  Mặc dù có hiệu quả diệt khuẩn cao nhưng phương pháp này chỉ thích nghi với nguồn nước đã được làm sạch. Với những nguồn nước có độ đục cao, hiệu quả xử lý vi sinh trong nước của đèn sẽ bị ảnh hưởng rõ rệt.

  Phương pháp xử dụng tia cực tím lọc nước

  Phương pháp thẩm thấu ngược RO

  Phương pháp thẩm thấu ngược RO được đánh giá là giải pháp lọc nước tinh khiết hiệu quả nhất hiện nay. Vì vậy, chúng được ứng dụng phổ biến trong các máy lọc nước RO hoặc hệ thống lọc nước hiện nay.

  Phương pháp lọc thẩm thấu ngược có thể loại bỏ tới 90 - 99% các tạp chất gây ô nhiễm nguồn nước. Vì vậy, nước sau xử lý có độ tinh khiết và an toàn cực cao, có thể uống được trực tiếp.

  Phương pháp thẩm thấu ngược có nhược điểm là phải phụ thuộc vào điện năng để tạo áp lực nước. Tuy nhiên, lượng điện tiêu thụ không quá nhiều nên không tốn kém nhiều chi phí.

  Xây dựng hệ thống lọc nước tinh khiết

  Trong số các phương pháp lọc nước tinh khiết ở trên, có những phương pháp có thể hoạt động độc lập. Tuy nhiên, cũng có những phương pháp cần kết hợp với các giải pháp khác mới mang lại hiệu quả thực sự. 

  Theo các chuyên gia, để lọc nước sạch tinh khiết an toàn và đáp ứng được nhu cầu sử dụng lớn, nên xây dựng hệ thống lọc nước tinh khiết.

  Hệ thống này có thể kết hợp nhiều phương pháp lọc nước với nhau như:  Lọc thô, trao đổi ion, lọc carbon, thẩm thấu ngược Ro, chiếu tia cực tím… Như vậy, hiệu quả xử lý nước mới được phát huy cao nhất. Từ đó, cung cấp nguồn nước tinh khiết cao, đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người.

  Hệ thống lọc nước tinh khiết có thể xử lý nước đầu nguồn là nước máy, nước giếng khoan, nước mưa thành nước tinh khiết 100%. Nước sau khi lọc có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. 

  Hệ thống lọc nước tinh khiết

  Trên đây là những phương pháp lọc nước tinh khiết đang được ứng dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ mà các chuyên gia Toàn Á JSC mang lại đã giúp các bạn hiểu rõ và lựa chọn được giải pháp thích hợp nhất cho gia đình hoặc doanh nghiệp của mình. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết hơn về từng phương pháp, cách ứng dụng cụ thể. Đồng thời, tư vấn xây dựng hệ thống xử lý nước tinh khiết, các loại máy lọc nước tinh khiết, máy lọc nước nóng lạnh cho gia đình và doanh nghiệp.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành