Tìm hiểu hệ thống khử trùng thực phẩm bằng tia UV hiệu quả
Liên hệ

Tìm hiểu hệ thống khử trùng thực phẩm bằng tia UV hiệu quả

Tìm hiểu hệ thống khử trùng thực phẩm bằng tia UV hiệu quả

Khử trùng thực phẩm bằng tia UV là một trong những ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay. Bởi đây là loại tia có khả năng diệt khuẩn, khử trùng cực cao. Đồng thời, không tạo ra sản phẩm phụ, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho các nhà sản xuất.

Nội dung bài viết

  Khử trùng thực phẩm bằng tia cực tím là gì?

  Tia UV hay còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như tia tử ngoại, tia cực tím. Đây là loại tia có sóng điện tử ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X.

  Khử trùng thực phẩm bằng tia cực tím đang được ứng dụng khá phổ biến hiện nay. Cơ chế thực hiện là sử dụng đèn chứa tia UV để loại bỏ virus, vi khuẩn, nấm mốc gây độc hại hoặc hư hỏng thực phẩm. Ví dụ như: E. Coli, Salmonella… Thiết bị này cũng giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của các loại côn trùng với rau, củ, quả.

  Khử trùng thực phẩm bằng tia UV

  Trong lĩnh vực nhập khẩu, đèn cực tím giúp ngăn chặn các loại côn trùng lạ từ nước ngoài theo trái cây nhập khẩu vào trong nước.

  Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã tiến hành nghiên cứu sự an toàn của việc chiếu tia cực tím trong khử trùng thực phẩm trong vòng 30 năm. Họ đã đưa ra kết luận rằng đây là một quy trình an toàn.

  Lợi ích của việc khử trùng thực phẩm bằng tia UV

  Đèn tia cực tím mang lại nhiều lợi ích cho quá trình tiệt trùng thực phẩm, cụ thể như sau:

  • Hiệu quả cao: Thiết bị này được chứng minh là có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn, virus, ngăn ngừa sự phát sinh nấm mốc. Bảo quản thực phẩm một cách an toàn.
  • Hiệu quả: Khả năng tiêu diệt vi khuẩn nhanh chóng với thời gian chỉ tính bằng giây. Vì vậy, hoàn toàn không mất nhiều thời gian để đợi chờ.
  • Được đánh giá là thân thiện với môi trường. Bởi thiết bị này không cần sử dụng hoá chất, không tạo ra sản phẩm phụ có tính độc hại.
  • Hệ thống đèn UV có thời gian sử dụng lâu dài, hiệu suất cao và tiết kiệm năng lượng. 
  • So với một số phương pháp khử trùng thực phẩm khác, đèn UV được đánh giá là tiết kiệm năng lượng và chi phí hơn rất nhiều.

  Ứng dụng của tia UV trong công nghệ thực phẩm

  Khử trùng thực phẩm bằng tia UV bao gồm 3 ứng dụng cơ bản, cụ thể như sau:

  1. Ức chế vi sinh trên bề mặt

  • Khử trùng vật liệu chứa, đóng gói như: Thùng chứa thực phẩm, bao bì đóng gói, nắp chai.
  • Ứng dụng trong quá trình sản xuất các loại sữa tiệt trùng. Không chỉ tiệt trùng sữa mà còn cả hộp chứa sữa. Điều này sẽ giúp làm tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm.
  • Công nghệ chiếu tia UV trong lĩnh vực chế biến cá tươi, các loại hải sản sẽ giúp giảm số lượng vi khuẩn. Kéo dài thời gian dự trữ của chúng.
  • Tia UV khử trùng bề mặt cá, thịt sẽ giúp loại bỏ E.Coli và Salmonella. Ngoài ra còn có thể chống lại hệ vi sinh gây bệnh, hạn chế nguy cơ phát sinh độc tố gây hại.
  • Dùng để kéo dài thời hạn sử dụng của các loại thực phẩm đã được chế biến sẵn.
  • Có thể áp dụng để xử lý các loại trứng, thông qua việc chiếu tia có thể chống lại ký sinh trên vỏ trứng. Từ đó, nâng cao mức độ an toàn của loại thực phẩm này.
  • Tia UV là phương pháp xử lý bề mặt trái cây, rau củ quả tươi hiệu quả. Cách thức này được đánh giá cao hơn hẳn so với việc khử trùng bằng Clo, Ozone, Hydrogen Peroxide.

  khử trùng thực phẩm bằng tia UV

  2. Phá huỷ vi sinh vật trong không khí

  Để đảm bảo tính an toàn của việc khử trùng. Bên cạnh việc chiếu tia UV trực tiếp lên bề mặt của thực phẩm và các dụng cụ đóng gói, người ta còn sử dụng tia cực tím để khử khuẩn cho môi trường chế biến thực phẩm.

  Phá huỷ vi sinh vật trong không khí

  Việc khử khuẩn này cần được diễn ra thường xuyên, liên tục để giữ cho không khí tại các xưởng sản xuất luôn được trong lành. Từ đó, vừa góp phần làm tăng hiệu quả khử trùng thực phẩm. Vừa phòng tránh nguy cơ tái nhiễm vi khuẩn trên thực phẩm sau khi đã chiếu đèn.

  3. Khử trùng chất lỏng

  Được áp dụng không chỉ với những ngành công nghiệp thực phẩm lỏng mà còn sử dụng cho việc cấp nước dùng để chế biến thực phẩm. Thiết bị thường được đặt ngầm trong nước. Lớp nước cần diệt khuẩn sẽ được chảy qua đèn có độ dày từ 10 - 15 cm. Thời gian chiếu tia trung bình là từ 10 - 30 giây.

  Khử trùng chất lỏng

  Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia về khử trùng thực phẩm bằng tia UV. Hy vọng những thông tin chúng tôi mang lại đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ứng dụng này. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với các chuyên gia Toàn Á JSC - địa chỉ uy tín chuyên sản xuất, chế tạo và lắp đặt máy móc thiết bị, công trình xử lý nước để được tư vấn các thông tin cần thiết nhất.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành