Liên hệ

Khử trùng nước bằng Cloramin B khi nào và cần lưu ý điều gì?

Khử trùng nước bằng Cloramin B khi nào và cần lưu ý điều gì?

Khử trùng nước bằng Cloramin B trong các trường hợp: xử lý nguồn nước giếng khoan và sản xuất, khử trùng nước sinh hoạt, nước mưa.

Nội dung bài viết

  Khử trùng nước bằng Cloramin B được ứng dụng trong các trường hợp: xử lý nguồn nước sinh hoạt và sản xuất, nước mưa, giếng khoan,... Mỗi trường hợp sẽ có những lưu ý riêng. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, hãy theo dõi bài viết ngay nhé.

  Cloramin B là gì?

  Cloramin B được biết đến là một hợp chất hóa học được sử dụng rất phổ biến để diệt khuẩn bề mặt hoặc được dùng để xử lý nguồn nước. Loại cloramin này có thành phần chủ yếu là sodium benzensulfochleramin và chỉ chứa khoảng 25% Clo hoạt tính.

  Cloraminb B là gì

  Ion Cl+ hoạt động rất mạnh bởi đặc tính oxi hóa mạnh đã làm cho Cloramin B có tác dụng khử khuẩn, khử trùng, diệt vi khuẩn, xử lý nước thải sinh hoạt rất hiệu quả. Tuy nhiên, ion Cl+ rất dễ bị phân hủy dưới tác dụng của ánh sáng nên cần sử dụng nhắc lại nhiều lần Cloramin B để đạt được khả năng diệt khuẩn tốt nhất.

  Hiện nay, Cloramin B được điều chế dưới hai dạng là viên nén và dạng bột. Chúng được bán rộng rãi trên thị trường. Cloramin B đã được cấp phép sử dụng và được khuyên dùng bởi Tổ chức y tế thế giới (WHO) và Bộ y tế Việt Nam để diệt khuẩn ở những nơi công cộng như trường học, bệnh viện, hay những nơi tập trung đông dân cư.

  Cloramin B dạng viên nén

  Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng Cloramin B trong nồng độ cho phép từ 1,5 - 2%. Trong trường hợp sử dụng Cloramin B vượt quá nồng độ được khuyến cáo như trên có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của con người như gây ra ngộ độc, viêm da và một vài bệnh khác.

  Chính vì tác dụng diệt, khử khuẩn tuyệt vời của Cloramin B nên hiện nay, người ta không chỉ dùng hợp chất hóa học này để sát khuẩn bề mặt các vật dụng mà còn khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo.

  Khư trùng nước bằng Cloramin B trong trường hợp nào?

  Xử lý nguồn nước

  Nguồn nước sinh hoạt và sản xuất của con người đều lấy từ tự nhiên. Tuy nhiên, không phải nguồn nước nào được lấy lên từ dưới lòng đất cũng sạch và an toàn.

  xử lý nguồn nước bằng Cloramin B

  Trong nước tự nhiên có thể chứa các hóa chất, kim loại nặng có hại cho sức khỏe của con người. Chính vì vậy, xử lý nguồn nước là một điều phải được chú trọng quan tâm hiện nay.

  Có nhiều phương pháp khác nhau để xử lý nguồn nước trước khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, biện pháp sử dụng hóa chất như Cloramin B đang được sử dụng rất rộng rãi ở nước ta hiện nay. Bởi những đặc tính nổi trội và an toàn của phương pháp này.

  Nước sinh hoạt

  Việc khử trùng nước bằng Clo đúng cách sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nước sẽ có mùi khó chịu của Clo nhưng điều này có thể khắc phục nếu lọc nước qua bình lọc than hoạt tính hoặc phơi nước ở chỗ thoáng một thời gian để bay bớt khí Clo.

  Khử trùng nước sinh hoạt bằng Cloramin B

  Các phương pháp khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo bao gồm:

  • Phù hợp với quy mô hộ gia đình nhỏ. Thông thường, một viên Cloramin B nén 0,25g có thể khử trùng 25 lít nước. Sau khi cho Cloramin B vào nước, khuấy đều và đậy nắp đợi 30 phút sau là có thể sử dụng phần nước trong để sinh hoạt.
  • Khử trùng nước cấp bằng Cloramin B 27% (Clo hoạt tính), clorua vôi: Đây là phương pháp phức tạp, thích hợp với quy mô nguồn nước lớn và cần phải có hướng dẫn và chỉ đạo của cán bộ y tế trong quá trình thực hiện.

  Lượng bột cần dùng sẽ được tính toán dựa trên cơ sở nồng độ được yêu cầu là 10mg Cloramin trong 1 lít nước.

  Việc khử trùng nước bằng Cloramin B phải tuân thủ một số lưu ý:

  • Nên đun sôi nước đã qua xử lý bằng Cloramin B trước khi dùng để đảm bảo sức khỏe.
  • Không đồng thời dùng Clo và phèn chua xử lý nước.
  • Sử dụng liều lượng Cloramin theo hướng dẫn. Nếu sử dụng quá lượng Clo thì nên mở nắp thùng và chờ một thời gian để Clo bay bớt.

  Xử lý nước giếng

  Nước giếng (nước ngầm) là nước tự nhiên nằm sâu dưới lớp đất đá trầm tích dưới lớp vỏ trái đất và được con người khai thác để tiêu dùng cho nhiều hoạt động của con người. Nguồn nước ngầm ở nước ta hiện nay thường bị nhiễm phèn, nhiễm mặn và chứa hàm lượng lớn các chất có hại như NO2, NO3…

  Do đó, nếu sử dụng trực tiếp nguồn nước giếng bị nhiễm khuẩn mà không thông qua các biện pháp khử khuẩn, khử trùng sẽ dễ dẫn các bệnh nguy hiểm như ung thư, sỏi thận.

  Cloramin B trong Xử lý nước giếng

  Có nhiều cách để xử lý và khử trùng nước giếng như sử dụng phương pháp nhiệt (đun, nấu), dùng hóa chất…Trong đó, khử trùng nước giếng bằng Cloramin B là phương nhanh chóng, đơn giản, tiện lợi mà vẫn mang đến hiệu quả khử trùng nguồn nước một cách tối ưu.

  Cách thức cụ thể như sau:

  Đựng nước giếng trong các vật dụng như xô, chậu, thau, thùng…Cho Clo vào với liều lượng 1 viên Cloramin B 0.25g cho 25 lít nước giếng. Đối với nước giếng trong các nhà máy nước sạch hay các khu tập thể, không thể khử trùng bằng Clo dạng viên mà phải sử dụng Cloramin 27% dạng bột để khử trùng.

  Thông qua phương pháp khử trùng nước bằng Clo, mọi người có thể an tâm về chất lượng nguồn nước sinh hoạt và sức khỏe của mình.

  Lưu ý khi khử trùng bằng Cloramin B

  Phương pháp khử trùng bằng Cloramin B là một phương pháp xử lý nguồn nước phổ biến và ưu việt bậc nhất hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thực sự đơn giản đối với quy mô nguồn nước sinh hoạt nhỏ tại các hộ gia đình.

  Đối với việc khử trùng các quy mô nguồn nước lớn hơn như bể bơi, hồ chứa,... cần phải có chuyên môn cao và phải đảm bảo các biện pháp an toàn của Bộ y tế. Bạn không nên tự ý thực hiện biện pháp này cho các hồ chứa nước lớn bằng Cloramin B 27% dạng bột mà không có sự hỗ trợ của đội ngũ có chuyên môn.

  Thay vì tự mình thực hiện phương pháp này tại nhà, bạn có thể tìm đến các công ty cung cấp dịch vụ khử trùng nguồn nước để có thể được phục vụ tận tình nhất.

  Nếu bạn đang muốn khử trùng cho nguồn nước sinh hoạt nhưng lại ngại đụng vào hóa chất, hoặc không biết phải bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ với Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường Toàn Á qua Hotline 024 3564 9214 hoặc đến trực tiếp trụ sở chính của Toàn Á tại địa chỉ L7-39 Khu Đô thị Athena Fulland, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.

  Hãy để chúng tôi có cơ hội mang đến cho bạn những trải nghiệm chăm sóc sức khỏe tốt nhất với nguồn nước được khử trùng sạch nhất.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Led tia cực tím
   Kiến thức tổng hợp Led tia cực tím
   Led tia cực tím hay còn gọi là đèn led tia cực tím. Đây là thiết bị chứa tia UV được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là diệt khuẩn, khử trùng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì thiết bị này cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không biết cách sử dụng. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về led tia cực tím như sau:
  • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Kiến thức tổng hợp Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp là điều cực kỳ cần thiết. Công trình này không chỉ áp dụng với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất mà còn với bất cứ nguồn phát sinh nước thải nào. Tùy thuộc vào khối lượng nước thải mà quy mô và thiết kế hệ thống sẽ có sự khác biệt nhất định. Bài viết dưới đây của các chuyên gia Toàn Á JSC sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về lắp đặt hệ thống xử lý nước thải như sau:
  • Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím an toàn và hiệu quả như thế nào rất quan trọng. Vì đây là sản phẩm có hiệu quả diệt khuẩn cực tốt. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
  • Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation đơn giản, có thể thực hiện bằng các thao tác cực kỳ đơn giản. Công việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ của vật liệu lọc và chất lượng nguồn nước. Từ đó, vừa giúp tối ưu chi phí, vừa đạt được hiệu quả sử dụng như mong muốn.
  • Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Kiến thức tổng hợp Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Mua máy lọc nước ở đâu uy tín, chất lượng là điều mà nhiều khách hàng băn khoăn. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều các địa chỉ cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ khả năng cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp.
  • Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Kiến thức tổng hợp Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Khử trùng thực phẩm bằng tia UV là một trong những ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay. Bởi đây là loại tia có khả năng diệt khuẩn, khử trùng cực cao. Đồng thời, không tạo ra sản phẩm phụ, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho các nhà sản xuất.