Liên hệ

Hệ thống xử lý nước thải sinh học cho ngành thực phẩm

Hệ thống xử lý nước thải sinh học cho ngành thực phẩm

Nước thải ngành thực phẩm, đồ uống thường chứa các tồn dư sinh học gây rủi ro cho môi trường. Vì vậy, áp dụng triệt để các biện pháp xử lý nước thải là cần thiết.

Một trong biện pháp hữu hiệu được áp dụng để giới hạn xả thải là sử dụng phương pháp xử lý nước thải sinh học. Vậy "hệ thống xử lý nước thải sinh học là gì?". "Xử lý nước thải sinh học hoạt động như thế nào trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống?"

Trong bài viết này, Toàn Á sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan đơn giản về các quy trình và công nghệ xử lý nước thải sinh học. Cùng với đó là cách chúng được áp dụng trong các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống.

Nội dung bài viết

  1. Hệ thống xử lý nước thải sinh học là gì?

  Mục tiêu chính của bất kỳ hệ thống xử lý nước thải là giảm nồng độ của các thành phần không mong muốn. Hệ thống xử lý sinh học sử dụng vi sinh vật để phân hủy và loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi nước thải. Các vi sinh vật hoạt động bằng cách phân hủy các chất hữu cơ trong dòng thải. Cùng lúc đó, chúng tạo thành sinh khối mới, lắng xuống, hoặc dưới dạng các màng sinh học bề mặt cố định.

  Mo Hinh Xu Ly Nuoc Thai Sinh Hoc 1

  2. Hệ thống xử lý nước thải sinh học bao gồm?

  Hệ thống xử lý sinh học thường được đặc trưng bởi một tập hợp các quy trình, bao gồm:

  - Hiếu khí: Hệ thống xử lý hiếu khí sử dụng các vi sinh vật cần oxy để hoạt động. Hệ này có hiệu quả đối với các dòng chảy có mức độ ô nhiễm từ thấp đến trung bình. Tuy nhiên, hệ thống cần được quản lý cẩn thận tránh các vấn đề do quá tải BOD/COD, sục khí không đúng cách và tích tụ bùn dư.

  - Kị khí: Hệ thống xử lý nước thải kỵ khí sử dụng các vi sinh vật không cần oxy. Phương pháp này rất phù hợp để xử lý các dòng chất thải tập trung. Do hệ vi sinh nhạy cảm với sự tiếp xúc với oxy, pH, nhiệt độ và các biến thể trong dòng thải, nên hệ thống kỵ khí cũng yêu cầu lập kế hoạch và quản lý cẩn thận để tránh các vấn đề phát sinh.

  - Thiếu khí: Hệ thống xử lý thiếu khí chuyên dùng để loại bỏ nitơ và các vật liệu khác khỏi nước thải. Thiếu khí tận dụng các vi sinh vật có thể sử dụng các hợp chất vô cơ bị oxy hóa.

  3. Xử lý nước thải sinh học trong ngành thực phẩm và đồ uống như thế nào?

  Các dòng thải phát sinh từ quá trình sản xuất thực phẩm và đồ uống thường có hàm lượng vật chất hữu cơ từ trung bình đến cao. Điều này được chỉ ra từ các thông số BOD, COD. Nước thải cũng có thể chứa các chất rắn lơ lửng và hòa tan, các chất dinh dưỡng và các chất cặn bã từ quá trình tẩy rửa, thuốc trừ sâu, dung môi và các vật liệu khác. Tất cả sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường nước.

  Dưới đây là một số trường hợp nhà máy thực phẩm xử dụng công nghệ xử lý nước thải sinh học:

  3.1. Xử lý nước thải sinh học cho nhà máy sản xuất bơ sữa

  Các sản phẩm từ nhà máy chế biến liên quan đến sữa như: sữa, bơ, phô mát và sữa chua. Sản xuất sữa là một quy trình sử dụng nhiều nước, tạo ra khối lượng lớn nước thải. Quy trình sản xuất phát sinh hàm làm BOD/COD cao nhất so với các phân ngành thực phẩm và đồ uống khác. Do đó, phương pháp phổ biến nhất áp dụng là hệ thống kỵ khí, hiếu khí.

  3.2. Xử lý nước thải ngành chế biến rau quả

  Chế biến trái cây và rau quả tạo ra nước thải thông qua hoạt động rửa, phân loại, gọt vỏ, xay nhuyễn, ép trái cây, nấu ăn và làm sạch và các hoạt động vận hành khác. Nước thải thu được thường có hàm lượng BOD cao (ví dụ như vỏ, cùi, sợi),  cũng chứa đất cát và dư lượng thuốc trừ sâu. Do sự phức tạp của dòng thải, hầu hết các hệ thống xử lý nước thải này cần bao gồm một số hình thức tiền xử lý. Ví dụ như tuyển nổi hoặc tách trọng lực, sau đó là bước xử lý sinh học.

  Công nghệ áp dụng chính xác sẽ phụ thuộc nhiều vào thành phần chất thải, vị trí xả thải, không gian xây dựng… Tuy nhiên, công nghệ thường được sử dụng là hiếu khí và kỵ khí.

  Xu Ly Nuoc Thai Sinh Hoc Be Hieu Khi

  3.3. Xử lý nước thải sinh học sản xuất nước giải khát

  Sản xuất nước giải khát tạo ra nước thải qua các hoạt động làm sạch, vệ sinh vỏ chai và thiết bị. Nước thải thường bao gồm đường và cacbohydrat, cũng như các chất tẩy rửa.

  Ngày càng có nhiều nhà sản xuất nước giải khát áp dụng công nghệ xử lý nước thải kỵ khí. Kỵ khí đòi hỏi ít năng lượng hơn so với hiếu khí.

  3.4. Xử lý nước thải chế biến thịt, gia cầm và thủy sản

  Các hoạt động chế biến thịt, gia cầm và hải sản như giết mổ, làm sạch, đóng gói, đông lạnh, vận chuyển,… đều tạo ra nước thải. Dòng thải này thường có BOD/COD cao do các thành phần hữu cơ ở dạng protein, chất béo, dầu và mỡ, nước thải khá cô đặc, phức tạp để thải ra hệ thống cống rãnh địa phương. Để tuân thủ các yêu cầu xả thải, phương pháp xử lý nước thải kỵ khí thường được sử dụng. Đồng thời phương pháp này có thể thu giữ thêm được biogas.

  Xử lý nước thải sinh học ngành chế biến thực phẩm

  Liên hệ với Toàn Á để đặt lịch tư vấn hoặc yêu cầu báo giá. Chúng tôi có thể tư vấn cho bạn các giải pháp phù hợp và chi phí thực tế cho hệ thống xử lý nước cụ thể. 

  Nội dung khác cùng ngành