Hệ thống xử lý nước thải sinh học cho ngành thực phẩm
Liên hệ

Hệ thống xử lý nước thải sinh học cho ngành thực phẩm

Hệ thống xử lý nước thải sinh học cho ngành thực phẩm

Hệ thống xử lý nước thải sinh học cho ngành thực phẩm đang được áp dụng phổ biến hiện nay nhờ tính hiệu quả vượt trội. Vậy, đây là hệ thống gì? Cách chúng được áp dụng trong các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây như sau:

Nội dung bài viết

  Hệ thống xử lý nước thải sinh học là gì?

  Khái niệm

  Hệ thống xử lý nước thải sinh học sử dụng vi sinh vật để phân hủy và loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi nước thải.

  Mô hình xử lý nước thải sinh học

  Các vi sinh vật hoạt động bằng cách phân hủy các chất hữu cơ trong dòng thải. Cùng lúc đó, chúng tạo thành sinh khối mới, lắng xuống, hoặc dưới dạng các màng sinh học bề mặt cố định.

  Cấu tạo của hệ thống

  Hệ thống xử lý sinh học thường được đặc trưng bởi một tập hợp các quy trình, bao gồm:

  Bể hiếu khí

  Hệ thống xử lý hiếu khí sử dụng các vi sinh vật cần oxy để hoạt động. Hệ này có hiệu quả đối với các dòng chảy có mức độ ô nhiễm từ thấp đến trung bình. Tuy nhiên, hệ thống cần được quản lý cẩn thận tránh các vấn đề do quá tải BOD/COD, sục khí không đúng cách và tích tụ bùn dư.

  Bể kị khí

  Hệ thống xử lý nước thải chế biến hoa quả bằng phương pháp kỵ khí sử dụng các vi sinh vật không cần oxy. Phương pháp này rất phù hợp để xử lý các dòng chất thải tập trung. Do hệ vi sinh nhạy cảm với sự tiếp xúc với oxy, pH, nhiệt độ và các biến thể trong dòng thải, nên hệ thống kỵ khí cũng yêu cầu lập kế hoạch và quản lý cẩn thận để tránh các vấn đề phát sinh.

  Thiếu khí

  Hệ thống xử lý thiếu khí chuyên dùng để loại bỏ nitơ và các vật liệu khác khỏi nước thải. Thiếu khí tận dụng các vi sinh vật có thể sử dụng các hợp chất vô cơ bị oxy hóa.

  Xử lý nước thải sinh học trong ngành thực phẩm và đồ uống

  Dưới đây là một số trường hợp nhà máy thực phẩm xử dụng công nghệ xử lý nước thải sinh học:

  Cho nhà máy sản xuất bơ sữa

  Các sản phẩm từ nhà máy chế biến liên quan đến sữa như: Sữa, bơ, phô mát và sữa chua. Sản xuất sữa là một quy trình sử dụng nhiều nước, tạo ra khối lượng lớn nước thải chế biến thực phẩm. 

  Xử lý nước thải sinh học sản xuất bơ sữa

  Quy trình sản xuất phát sinh hàm làm BOD/COD cao nhất so với các phân ngành thực phẩm và đồ uống khác. Do đó, phương pháp phổ biến nhất áp dụng là hệ thống kỵ khí, hiếu khí.

  Xử lý nước thải ngành chế biến rau củ, hoa quả

  Chế biến hoa quả và rau củ tạo ra nước thải thông qua hoạt động rửa, phân loại, gọt vỏ, xay nhuyễn, ép trái cây, nấu ăn và làm sạch và các hoạt động vận hành khác. Nước thải thu được thường có hàm lượng BOD cao (ví dụ như vỏ, cùi, sợi) cũng chứa đất cát và dư lượng thuốc trừ sâu.

  Ngành chế biến rau củ quả

  Do sự phức tạp của dòng thải, hầu hết các hệ thống xử lý nước thải chế biến hoa quả này cần bao gồm một số hình thức tiền xử lý. Ví dụ như tuyển nổi hoặc tách trọng lực, sau đó là bước xử lý sinh học.

  Công nghệ áp dụng chính xác sẽ phụ thuộc nhiều vào thành phần chất thải, vị trí xả thải, không gian xây dựng… Tuy nhiên, công nghệ thường được sử dụng là hiếu khí và kỵ khí.

  Xử lý nước thải sản xuất nước giải khát

  Sản xuất nước giải khát tạo ra nước thải qua các hoạt động làm sạch, vệ sinh vỏ chai và thiết bị. Nước thải thường bao gồm đường và cacbohydrat, cũng như các chất tẩy rửa.

  Nhà máy sản xuất nước ngọt

  Ngày càng có nhiều nhà máy áp dụng công nghệ phải sử dụng cả kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí

  Ngành chế biến thịt, gia cầm và thủy sản

  Các hoạt động chế biến thịt, gia cầm và hải sản như giết mổ, làm sạch, đóng gói, đông lạnh, vận chuyển,… đều tạo ra nước thải. Dòng thải này thường có BOD/COD cao do các thành phần hữu cơ ở dạng protein, chất béo, dầu và mỡ, nước thải khá cô đặc, phức tạp để thải ra hệ thống cống rãnh địa phương.

  Ngành chế biến thịt, gia cầm, thủy sản

  Để tuân thủ các yêu cầu xả thải, phương pháp xử lý nước thải kỵ khí thường được sử dụng. Đồng thời phương pháp này có thể thu giữ thêm được Biogas.

  Liên hệ với Toàn Á để đặt lịch tư vấn hoặc yêu cầu báo giá qua hotline 0913.543.469. Chúng tôi có thể tư vấn cho bạn các giải pháp phù hợp và chi phí thực tế cho hệ thống xử lý nước cụ thể.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành