Liên hệ

Đèn UV có hại không? Tác hại và lưu ý trong khi sử dụng

Đèn UV có hại không? Tác hại và lưu ý trong khi sử dụng

Đèn UV có hại không hay có nguy hiểm không đang rất được quan tâm tìm hiểu bởi nó được ứng dụng nhiều trong khử khuẩn hiện nay. Tuy nhiên, vì cơ chế hoạt động của đèn là dựa vào bước sóng của tia cực tím nên rất nhiều người dùng thắc mắc không biết rằng liệu ánh sáng của loại đèn này có gây hại hay không?

Nội dung bài viết

  Đèn UV có hại không?

  Phải khẳng định rằng đèn UV phát ra tia cực tím có hại cho sức khỏe nếu như không được sử dụng đúng cách.

  Đèn UV có hại không

  Tia cực tím trong đèn UV có bước sóng ngắn và khả năng tiệt trùng hiệu quả. Sản phẩm này tiêu diệt vi khuẩn theo cơ chế phá vỡ cấu trúc phân tử, làm biến dạng và phá huỷ vi khuẩn. Đây cũng được coi là giải pháp để ngăn chặn sự sinh trưởng, phát triển của virus.

  Tác hại của đèn tia cực tím

  Chắc hẳn bạn cũng như nhiều người quan tâm và tìm hiểu sản phẩm đèn uv đều muốn biết liệu đèn uv có nguy hiểm không. Vậy đèn tia cực tím có tác hại gì?

  tác hại của đèn tia cực tím

  Ung thư da

  Theo nghiên cứu của các chuyên gia, khi tiếp xúc trực tiếp, đèn UV có hại và gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người, đặc biệt là làn da và mái tóc nếu không biết cách sử dụng.

  Nghiên cứu của các tổ chức Y tế đã chỉ ra rằng việc phơi nhiễm với tia UV sẽ là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh ung thư da. Trong đó, chủ yếu là dung thư da tế bào mô vảy và tế bào đáy.

  Việc tiếp xúc lâu dài với tia cực tím cũng là nguyên nhân thúc đẩy các u ác tính lan rộng, biến dạng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tính mạng con người.

  Ảnh hưởng tới mắt

  Đối với mắt, tác hại của đèn uv là có thể xuyên qua giác mạc để phá huỷ thuỷ tinh thể và võng mạc. Nếu tiếp xúc lâu dài sẽ dẫn tới thoái hóa hoàng điểm, đục thuỷ tinh thể, viêm giác mạc, viêm kết mạc hay thậm chí là mù lòa.

  Hại sức khỏe

  Mặc dù khi ứng dụng vào trong thiết bị chiếu sáng, tia UV đã được khống chế ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, ảnh hưởng của đèn tia cực tím là không hề nhỏ nếu tiếp xúc lâu dài mà không có thiết bị bảo hộ.

  Bên cạnh đó, tia UV trong đèn khi tiếp xúc với khí Oxi có thể sản sinh ra Ozone. Đây là loại khí gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Vì vậy, cần phải hết sức cẩn trọng khi tiếp xúc.

  Mặc dù được ứng dụng trong diệt khuẩn nước, không khí nhưng rõ ràng, tác hại của đèn tia cực tím cũng gây ảnh hưởng cho sức khỏe con người. Việc sử dụng thiết bị chiếu tia này mà không theo hướng dẫn cụ thể sẽ gây ra hậu quả vô cùng đáng lo ngại.

  Những lưu ý khi sử dụng đèn UV

  Như vậy, đèn UV có thể gây hại cho sức khỏe con người. Do đó, khi sử dụng thiết bị này cần phải vận dụng đúng cách nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân và người xung quanh.

  • Tuyệt đối không nhìn hoặc chạm trực tiếp vào nguồn phát tia UV.
  • Khi sử dụng, không nên lại gần đèn. Đối với tính năng diệt khuẩn không khí thì tốt nhất nên rời khỏi không gian cần khử khuẩn.
  • Nếu khử khuẩn trong nước thì không nên tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước đó.
  • Tránh để đèn UV tiếp xúc với trẻ em.
  • Không nên đặt những sản phẩm dễ bị phai màu trong không gian đang khử khuẩn bằng đèn UV.

  Hy vọng những thông tin mà các chuyên gia Toàn Á JSC cung cấp đã giúp các bạn giải đáp đèn cực tím có hại hay không. Từ đó, có phương pháp sử dụng hợp lý. Nếu bạn còn thắc mắc cần được giải đáp thêm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ bởi các chuyên gia.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Hóa chất xử lý nước sinh hoạt
   Vật tư linh kiện Hóa chất xử lý nước sinh hoạt
   Hóa chất xử lý nước sinh hoạt là biện pháp xử lý nước quan trọng và được ứng dụng phổ biến hiện nay. Nếu biết cách áp dụng, chúng sẽ mang lại hiệu quả xử lý nước nhanh chóng và an toàn.
  • Hệ thống xử lý nước thải quy mô nhỏ
   Vật tư linh kiện Hệ thống xử lý nước thải quy mô nhỏ
   Hệ thống xử lý nước thải quy mô nhỏ phù hợp với những nguồn nước có lưu lượng xả thải và công suất thấp. Vì vậy thường được ứng dụng với mục đích xử lý nguồn nước ô nhiễm trong sinh hoạt và sản xuất công nghiệp có quy mô nhỏ lẻ.
  • Quy trình xử lý nước thải sơn tĩnh điện với công nghệ hiện đại
   Vật tư linh kiện Quy trình xử lý nước thải sơn tĩnh điện với công nghệ hiện đại
   Xử lý nước thải sơn tĩnh điện cần được thực hiện theo quy trình và công nghệ hiện đại. Bởi đây là nguồn nước thải có những đặc tính riêng biệt, chứa nhiều hóa chất độc hại. Nếu không xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường sinh thái và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người.
  • Vòi máy lọc nước ion kiềm
   Vật tư linh kiện Vòi máy lọc nước ion kiềm
   Vòi máy lọc nước ion kiềm là linh kiện quan trọng trong máy lọc nước ion kiềm. Sản phẩm có tác dụng chính trong việc đưa nước từ trong máy ra bên ngoài cho người sử dụng. Đồng thời, thông qua các hệ thống nút bấm hoặc điều khiển từ vòi, người dùng có thể tùy chỉnh các chế độ nước khác nhau. Từ đó, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình.
  • Vệ sinh màng lọc RO
   Vật tư linh kiện Vệ sinh màng lọc RO
   Vệ sinh màng lọc RO như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất mà vẫn tiết kiệm thời gian và chi phí? Đây là vấn đề thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dùng hiện nay. Máy lọc nước RO là thiết bị đang được sử dụng rất phổ biến nhờ hiệu quả lọc nước cao. Tuy nhiên, để máy hoạt động ổn định, lâu dài và nâng cao chất lượng nguồn nước thì người dùng cần phải biết sục rửa, vệ sinh màng lọc đúng cách.
  • Tác hại của nước cứng
   Vật tư linh kiện Tác hại của nước cứng
   Những tác hại của nước cứng trong sinh hoạt và sản xuất công nghiệp là vô cùng lớn. Bởi nguồn nước này có chứa hàm lượng Ca2+ và Mg2+ vượt mức cho phép. Vì vậy, khi sử dụng lâu dài sẽ tác động trực tiếp đến sức khoẻ, đời sống con người và các lĩnh vực sản xuất công nghiệp.