Ảnh hưởng của đèn tia cực tím đối với nước và con người
Liên hệ

Ảnh hưởng của đèn tia cực tím đối với nước và con người

Ảnh hưởng của đèn tia cực tím đối với nước và con người

Đèn tia cực tím là công cụ được sử dụng trong diệt khuẩn nước, không khí và bề mặt của các vật dụng. Xét một cách khách quan thì đây là sản phẩm mang lại lợi ích cho con người. Tuy nhiên, tất cả các vật dụng tiệt trùng, diệt khuẩn đều có hai mặt là mặt lợi và mặt hại.

Đèn cực tím cũng không ngoại lệ. Do đó, nếu sử dụng sai cách, bạn vẫn sẽ phải đối mặt với những ảnh hưởng tiêu cực từ đèn tia cực tím.

Nội dung bài viết

  Đèn tia cực tím hay còn gọi là đèn tia UV là thiết bị phát ra một dạng ánh sáng mà người dùng không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó nằm trong phổ điện từ giữa tia X và ánh sáng quang phổ. Do đó, bước sóng điện từ của nó ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhưng dài hơi tia X.

  Ảnh hưởng của đèn tia cực tím nếu sử dụng sai cách

  Tia cực tím gây ung thư

  Phơi nhiễm tia cực tím không an toàn chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các căn bệnh ung thư. Điển hình trong đó phải kể đến là ung thư da, căn bệnh này có thể không gây tử vong cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu không điều trị sớm vẫn có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Bên cạnh đó, các khối u hình thành trên da, lan rộng khắp cơ thể sẽ gây mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ và tác động tiêu cực đến tâm lý của người bệnh.

  ảnh hưởng của tia cực tím

  Tia cực tím cũng được xác định là nguyên nhân hình thành một số căn bệnh liên quan đến u bướu và ung thư. Trong đó, bao gồm cả các khối u ác tính. Vì vậy, khi sử dụng thiết bị này, người dùng cần phải trang bị các biện pháp bảo vệ an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh.

  Một số căn bệnh ung thư có thể phát sinh do ảnh hưởng của đèn tia cực tím khi sử dụng không đúng cách bao gồm: Ung thư da tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy

  Tia cực tím gây lão hoá da sớm

  Việc tiếp xúc thường xuyên với tia cực tím sẽ khiến cho làn da của bạn dễ trở nên nhăn nheo, nhanh hình thành các vết nám, tàn nhang, đốm nâu…Mặc dù lão hoá là vốn dĩ là quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, nếu tình trạng này đến quá sớm sẽ gây ảnh hưởng đến vẻ đẹp và tâm lý của con người, đặc biệt là các chị em phụ nữ.

  Chính vì lý do đó, khi sử dụng đèn tia cực tím, người dùng cần phải tránh tiếp xúc trực tiếp với tia chiếu của đèn. Đồng thời, chủ động bảo vệ bản thân bằng các trang thiết bị bảo vệ.

  Tia cực tím gây tổn thương mắt

  Các nghiên cứu cho thấy, bức xạ của tia cực tím sẽ làm tăng khả năng đục thuỷ tinh thể. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ dẫn tới mù lòa. Chính vì lý do đó, khi tiếp xúc với đèn tia cực tím, người dùng cần trang bị thêm kính che mắt để bảo vệ.

  Ngoài căn bệnh đục thuỷ tinh thể, nếu sử dụng đèn tia cực tím sai cách, người dùng có thể gặp phải các căn bệnh khác như sau: Ung thư da quanh mí mắt, thoái hoá điểm vàng, xuất hiện nhiều mụn thịt quanh mắt…

  Tia cực tím gây suy giảm miễn dịch

  Tia cực tím có thể gây suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đồng thời, ảnh hưởng đến khả năng tự bảo vệ của da khỏi các yếu tố có hại bên ngoài.

  Thực tế cũng cho thấy, việc tiếp xúc lâu dài với đèn tia cực tím sẽ khiến cho cơ thể dễ bị phát sinh các bệnh lý nguy hiểm hơn. Từ đó, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và tuổi thọ của người dùng.

  Đánh giá ảnh hưởng của đèn tia cực tím như thế nào?

  Những ưu điểm của đèn tia cực tím

  Đèn tia cực tím có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, virus trong môi trường nước, không khí hoặc các bề mặt.

  Tính năng khử khuẩn của sản phẩm này được đánh giá cao hơn hẳn so với các phương pháp khử trùng khác như sử dụng clo. Đặc biệt là khả năng tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh như Cryptosporidium và Giardia vô cùng nổi bật.

  Phương pháp này được đánh giá là thân thiện với môi trường. Bởi vì không sử dụng hóa chất nên không hề gây độc hại hoặc phát sinh các sản phẩm phụ.

  Đèn tia cực tím được ứng dụng rộng rãi trong khử trùng nước, khử trùng không khí và bề mặt vật thể như thiết bị y tế, thiết bị thí nghiệm…

  Nhược điểm của đèn tia cực tím

  Như đã chia sẻ ở trên, đèn tia cực tím có thể là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề về sức khỏe như: Bệnh ung thư, lão hoá da sớm, các bệnh lý về mắt và suy giảm hệ miễn dịch tự nhiên trong cơ thể.

  Tuy nhiên, có một thực tế phải nhìn nhận rằng: Những ảnh hưởng của đèn tia cực tím này chỉ xuất hiện nếu bạn sử dụng sai cách và không áp dụng các biện pháp bảo hộ cho bản thân mình. 

  Cách để hạn chế những tác động tiêu cực đó chính là tìm hiểu kỹ về sản phẩm, sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất và trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động khi tiếp xúc với đèn.

  Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia Toàn Á JSC về ảnh hưởng của đèn tia cực tím. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tác động tiêu cực của sản phẩm nếu sử dụng sai cách.

  Đồng thời, không nên quá lo ngại về các vấn đề này. Bởi nếu biết cách áp dụng, bạn vẫn có thể đạt được hiệu quả sử dụng sản phẩm và bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Nếu có nhu cầu được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0913 543 469 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành