Cấu tạo máy bơm chìm nước thải và nguyên lý hoạt động
Liên hệ

Cấu tạo máy bơm chìm nước thải và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo máy bơm chìm nước thải và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo của bơm chìm nước thải khá phực tạp, do đó, việc tìm hiểu rõ chi tiết của sản phẩm sẽ giúp người dùng hiểu và vận hành bơm dễ dàng hơn.

Nội dung bài viết

  Máy bơm chìm nước thải là gì?

  Máy bơm chìm nước thải là một loại máy bơm được thiết kế để bơm nước thải từ các hố chứa, hố ga, ao cống hoặc các khu vực ngập nước khác.

  Bơm chìm nước thải là gì?

  Máy bơm chìm này thường có thiết kế đặc biệt để đảm bảo hoạt động hiệu quả trong môi trường nước thải và có khả năng bơm nước có chất lượng không tốt, chứa các chất rắn và chất lỏng bẩn.

  Cấu tạo máy bơm chìm nước thải

  Công dụng của máy bơm chìm nước thải là bơm nước thải từ một vị trí thấp đến một vị trí cao hơn, chẳng hạn như từ hố móng hoặc hố ga đến hệ thống thoát nước. Nó được thiết kế để xử lý nước thải và chất thải khác, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và đảm bảo sự an toàn cho con người và động vật hoang dã.

  Cấu tạo máy bơm chìm nước thải kèm chú giải

  Máy bơm chìm nước thải thường có 2 loại chính, mỗi loại sẽ có cấu tạo khác nhau:

  • Dạng ly tâm: Loại này hoạt động dựa trên lực ly tâm, được tạo ra bởi những cánh quạt máy bơm (hay còn gọi là bánh công tác), để có thể đẩy nước ra khỏi ống bơm sau đó là đưa nước lên trên.
  • Dạng tích cực: Loại này hoạt động có phần phức tạp nhưng lại mới lạ, chất bơm được đẩy từ dưới lên nhờ vào sự chênh lệch áp suất trong môi trường chân không, tạo ra từ phần thân bơm.

  Mỗi bộ phận của dòng máy bơm chìm nước thải sẽ mang theo những vai trò cùng chức năng khác nhau, điều này nhằm tạo nên thiết bị chặt chẽ, đảm bảo cho máy hoạt động được hiệu quả nhất.

  Trục chính của máy bơm

  Trong máy bơm nước thải có phần trục chính được nối từ động cơ đến cánh quạt. Trục bơm thường được sản xuất bằng vật liệu thép không gỉ, có độ bên cao, chống mài mòn. Điều này góp phần giúp cho thiết bị hoạt động tốt và hạn chế việc sửa chữa hay bảo dưỡng.

  Gioăng làm kín

  Phần gioăng được làm từ vật liệu cao su, đảm bảo độ kín và bảo vệ hoàn toàn động cơ của máy bơm chìm. Ngăn chặn việc nước xâm nhập vào động cơ, làm hỏng chúng.

  Trục nâng dầu

  Trục nâng đầu trong máy bơm ly tâm làm nhiệm vụ phân phối dầu bôi trơn cho toàn bộ động cơ. Nó đảm bảo khả năng hoạt động trơn tru, nhịp nhàng cho hệ thống bơm.

  Vòng bi

  Vòng bi được xem là bộ phận quan trọng của loại máy bơm này. Nó được sản xuất từ loại vật liệu tốt nhất với chất lượng cao nhất và có khả năng chống mài mòn tốt.

  Cảm ứng nhiệt

  Cảm ứng nhiệt xuất hiện trong cấu tạo bơm chìm nước thải sẽ đảm nhận nhiệm vụ làm mát - bảo vệ cho động cơ khi nhiệt độ của máy bơm tăng cao. Động cơ quá nóng sẽ tự động ngắt động cơ, chính điều này sẽ hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng hoặc cháy do nhiệt độ tăng cao.

  Bánh công tác

  Bánh công tác được sản xuất bằng vật liệu gang, inox,... có khả năng chống ăn mòn cao, chịu được tác động lớn khi làm việc.

  Phía trên chính là những thành phần chính trong máy, ngoài ra vẫn còn rất nhiều thành phần khác như thân bơm, họng xả, chân đế và một số bộ phận phụ khác.

  Nguyên lý hoạt động của bơm chìm nước thải

  Mỗi loại máy bơm chìm nước thải sẽ hoạt động theo nguyên lý khác nhau.

  Nguyên lý hoạt động của bơm chìm nước thải

  • Dạng ly tâm: Khi động cơ hoạt động, máy sẽ tự bơm mồi nước. Sau đó, chất bơm được đẩy ra phần cánh bơm, theo lực ly tâm đẩy từ dưới lên trên, chạy theo đường ống bơm và ra ngoài.
  • Dạng tích cực: Khi máy bơm hoạt động sẽ tạo ra môi trường chân không ở phần thân, nước thải sẽ được đẩy từ dưới lên trên dựa vào áp lực cùng sự chênh lệch áp suất.

  Máy bơm chìm nước thải hầu hết đều có khả năng bơm, đồng thời được bảo đảm an toàn bằng 1 khoang dầu kín. Do đó, trong quá trình hoạt động, máy bơm sẽ tạo ra một lượng nhiệt không đáng kể trong môi trường nước, bạn hoàn toàn không cần lo lắng vấn đề rò rỉ hay cháy nổ.

  Trên đây là tất cả thông tin cần thiết về cấu tạo máy bơm chìm nước thải và nguyên lý hoạt động của nó. Hy vọng bài viết sẽ bạn có cái nhìn tổng thể hơn về thiết bị và chọn lựa thích hợp. Mọi thông tin chi tiết về các linh kiện thiết bị xử lý nước vui lòng liên hệ với Toàn Á qua hotline: 0913.543.469 để được hỗ trợ tư vấn nhanh và tốt nhất!

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành