Cách tái sinh hạt nhựa trao đổi ion hiệu quả và các lưu ý
Liên hệ

Cách tái sinh hạt nhựa trao đổi ion hiệu quả và các lưu ý

Cách tái sinh hạt nhựa trao đổi ion hiệu quả và các lưu ý

Việc tái sinh hạt nhựa trao đổi ion đúng cách giúp phục hồi ion dương và hoàn nguyên hạt nhựa phục vụ cho việc sử dụng vật liệu lọc này. Từ đó, giúp đảm bảo chất lượng nguồn nước và tiết kiệm chi phí đầu tư cho người dùng.

Nội dung bài viết

  Tái sinh hạt nhựa trao đổi ion là gì?

  Tái sinh hạt nhựa trao đổi ion là quá trình xử lý các hạt nhựa đã bị giảm hiệu quả sau một thời gian sử dụng. Khi đó, người ta sẽ tiến hành các phương pháp để loại bỏ những ion dương trong quá trình làm mềm nước. Từ đó, giúp cho hạt nhựa có thể tiếp tục được sử dụng.

  tái sinh hạt nhựa trao đổi ion là gì?

  Phương pháp hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion có thể được tiến hành bằng cách sử dụng dung dịch muối nồng độ cao (10%) hoặc các loại hóa chất tái sinh khác để khôi phục khả năng hoạt động của hạt. Phương pháp này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần trước khi hạt nhựa đã mất hoàn toàn tác dụng và phải thay mới.

  Tác dụng của việc hoàn nguyên hạt nhựa

  Các hạt nhựa trao đổi ion có tác dụng chính là làm mềm nước. Nếu sử dụng lâu ngày, chúng sẽ hấp thụ nhiều ion kim loại nặng và trở nên quá tải. Vì vậy, khi sử dụng để xử lý nước cứng sẽ trở nên kém hiệu quả.

  Việc phục hồi nhựa trao đổi ion dương là điều quan trọng và cần thiết. Quá trình này sẽ loại bỏ các ion kim loại, khoáng chất khỏi bề mặt vật liệu lọc. Từ đó giúp chúng trở lại trạng thái như ban đầu.

  Nếu không tái sinh, bạn bắt buộc phải thay mới hạt nhựa trao đổi ion để xử lý nước cứng. Điều này vừa gây lãng phí, vừa tốn kém chi phí tài chính. Vì vật liệu lọc này sau tái sinh vẫn có thể hoạt động hiệu quả, đem lại nguồn nước có chất lượng tốt.

  Cách tái sinh hạt nhựa trao đổi ion

  Hiện nay có khá nhiều cách để phục hồi nhựa trao đổi ion dương. Tuy nhiên, phổ biến nhất là phương pháp hoàn nguyên bằng dung dịch muối NaCl 10%.

  Khi tiến hành trao đổi ion, các hạt nhựa đã loại bỏ ion kim loại và khoáng chất dư thừa nhưng không có đủ natri để thay thế. Vì vậy, phản ứng hoá học hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion bằng dung dịch muối diễn ra như sau:

  R2Ca + 2NaCl ↔ 2RNa + CaCl2

  R2Mg + 2NaCl ↔ 2RNa + MgCl2

  Lưu ý: Nên chọn muối hoàn nguyên với hàm lượng NaCl 99,% trở lên. Không tái sinh hạt nhựa trao đổi ion bằng muối ăn thông thường. Vì loại muối này chứa nhiều tạp chất nên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hạt nhựa trao đổi ion và nước.

  Quy trình thực hiện

  Sử dụng từ 30 - 40 lít dung dịch muối Nacl 10%, chứa trong thùng. Chuyển van hút muối của cột lọc chứa hạt nhựa trao đổi ion sang chế độ Brine Refill. Khi lượng nước trong bình đạt đủ số lượng yêu cầu thì chuyển sang chế độ Brine & Slow R.

  Rửa muối

  Điều chỉnh van ở chế độ Brine & Slow R để hút muối từ bình chứa nước muối sang cột lọc chứa hạt nhựa. Khi nước trong bình hút hết muối hãy chuyển sang chế độ “Back wash” - Rửa ngược.

  Rửa ngược

  Tại chế độ này, nước đi trong cột theo chiều từ dưới lên và kéo lượng muối rửa trong cột trao đổi ion ra ngoài. Thông thường, quá trình rửa ngược muối diễn ra khoảng 20 phút sau đó chuyển sang chế độ “Fast Rinse” - Rửa nhanh.

  Rửa nhanh

  Ở chế độ rửa nhanh, nước vào cột theo chiều ngang và kéo hết lượng muối còn sót lại trong cột ra ngoài. Chế độ rửa nhanh được tiến hành trong vòng 10 phút. Sau đó, kết thúc quá trình hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion.

  Người dùng chuyển van hút muối sang chế độ “Service”- Chế độ lọc. Lúc này, thiết bị có thể hoạt động bình thường.

  Lưu ý khi tái sinh hạt nhựa trao đổi ion

  • Sau tái sinh, hoàn nguyên vật liệu lọc, khoảng 60% - 80% tổng dung lượng hạt nhựa trao đổi ion sẽ được phục hồi.
  • Một số độ cứng hoặc ion nguyên tố còn lại trong hạt nhựa sẽ thoát ra khỏi nhựa và đi vào nước thải. Quá trình này được gọi là rò rỉ.

  Như vậy, cách tái sinh hạt nhựa trao đổi ion mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về quá trình này và áp dụng một cách hiệu quả. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu chi tiết hơn về sản phẩm này như cách sử dụng, địa chỉ mua vật liệu lọc uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0913 543 469 để được tư vấn và hỗ trợ từ các chuyên gia.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành