Liên hệ

Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation

Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation

Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation đơn giản, có thể thực hiện bằng các thao tác cực kỳ đơn giản. Công việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ của vật liệu lọc và chất lượng nguồn nước. Từ đó, vừa giúp tối ưu chi phí, vừa đạt được hiệu quả sử dụng như mong muốn.

Nội dung bài viết

  1. Vì sao nên hoàn nguyên hạt Cation

  Để loại bỏ tình trạng nước cứng, người ta thường sử dụng các hạt Cation để hấp thụ Ca2+ và Mg2+. Từ đó, đưa hàm lượng các ion này về mức tiêu chuẩn.

  Sau khi trao đổi ion một thời gian dài. Trên bề mặt của hạt sẽ tích tụ khá nhiều mảng bám. Những mảng bám này chính là kết tủa của Ca2+ và Mg2+ đã được hấp thụ. Từ đó, gây ảnh hưởng đến chức năng loại bỏ ion ra khỏi nước.

  Thực tế cho thấy, hạt nhựa trao đổi ion cần được tái sinh, hoàn nguyên sau một thời gian sử dụng. Nếu không, hiệu quả xử lý nước cứng sẽ bị giảm đi rõ rệt.

  Quá trình hoàn nguyên hạt Cation thực chất là loại bỏ Ca2+ và Mg2+ ra khỏi bề mặt của hạt. Từ đó, giúp cho khả năng lọc nước được trở về trạng thái ban đầu. Nhờ đó, chất lượng nguồn nước được nâng cao và góp phần tăng tuổi thọ của bộ lọc.

  2. Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation chi tiết

  2.1 Hướng dẫn hoàn nguyên cột lọc bằng muối NaCl

  2.1.1 Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • Muối tinh khiết hoàn toàn với hàm lượng NaCl đạt trên 99,5% để hiệu quả hoàn nguyên cao.
  • Pha 5 lít dung dịch nước muối với nồng độ 10%, Cách pha như sau: Dùng 500g muối pha với 5 lít nước.
  • Chuẩn bị thùng chứa hoặc chậu rửa sạch.

  hướng dẫn hoàn nguyên hạt cation

  2.1.2 Hoàn nguyên hạt Cation

  • Bước 1: Tháo cốc lọc và lấy lõi lọc Cation ra khỏi cốc lọc. Đặt lõi lọc theo phương thẳng đứng trong thùng hoặc chậu rửa để phần nước chứa trong lõi lọc chảy hết ra bên ngoài.
  • Bước 2: Tháo phần nắp cản lọc, cho vào 2 lít dung dịch muối 10% một cách từ từ, nhẹ nhàng. Cố gắng không để các hạt Cation không bị trào ra ngoài theo cùng với dung dịch nước muối.
  • Bước 3: Lấy lõi lọc ra khỏi chậu. Sau đó, đặt lõi lọc vào bên trong cốc lọc. Tiếp đến, lấy khoảng 0,5l dung dịch nước muối 10% vào đầy cốc lọc. Lưu ý, không đổ vào lõi lọc nước. Đồng thời, khi cho dung dịch cần cho một cách nhẹ nhàng.
  • Bước 4: Lấy lõi lọc ra khỏi cốc, đặt vào trong thùng hoặc chậu rửa. Cho nốt 2,5l dung dịch muối 10% vào lõi lọc như bước thứ 2.
  • Bước 5: Đậy nắp trên của cản lọc. Chú ý siết chặt để nước và vật liệu lọc không bị chảy ra ngoài. Đặt lõi lọc vào trong cốc lọc. Lắp đặt lại thiết bị lọc nước. Chú ý, rửa thiết bị lọc bằng nước sạch đến khi hết vị mặn của muối. Sau đó có thể rửa lại như bình thường.

  2.1.3 Lưu ý

  • Chỉ dùng muối tinh khiết với hàm lượng NaCl lên tới 99,5%.
  • Không nên dùng muối ăn để hoàn nguyên hạt Cation vì loại muối này thường chứa nhiều tạp chất như Mg2+, Cl-, SO42-, Br- nên sẽ ảnh hưởng đến hệ thống lọc.
  • Quá trình thực hiện nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh bị hư hỏng.

  2.2 Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation trong hệ thống lọc nước

  Với hệ thống lọc nước 5 van, hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation được diễn ra như sau:

  Với hệ thống van 5 cửa tự động, người dùng chỉ cần đổ muối hoàn nguyên vào thùng đựng của thiết bị. Khi đó, hệ thống sẽ tự động thực hiện hoàn nguyên hạt trao đổi ion on.

  Với hệ thống van 5 cửa bán tự động, bạn đổ muối hoàn nguyên vào thùng chứa và thực hiện theo những bước sau:

  • Bước 1: Vặn van về chế độ Backwash (Rửa ngược). Sau đó, đợi khoảng quá trình này diễn ra trong vòng 5 phút.
  • Bước 2: Vặn van điều khiển về chế độ Brine & Slow (Hút muối) và đợi quá trình này diễn ra trong vòng 60 phút.
  • Bước 3: Tiếp đến, vặn van về chế độ Brine Refill (Trả muối) và đợi chờ khoảng 20 phút.
  • Bước 4: Sau đó, vặn van về chế độ Backwash (Rửa ngược) và đợi 10 phút.
  • Bước 5: Cuối cùng, vặn van về chế độ Fast Rinse (Rửa xuôi) rồi đợi khoảng 20 phút.

  Lưu ý:

  • Sau một thời gian sử dụng, hiệu quả hấp thụ ion kim loại của hạt Cation sẽ bị giảm đi đáng kể. Việc hoàn nguyên hạt Cation chỉ có tác dụng kéo dài tuổi thọ của hạt trong một khoảng thời gian nhất định. 
  • Tái sinh nhiều lần sẽ không mang lại hiệu quả như ban đầu. Vì vậy, việc thay thế hạt nhựa trao đổi ion là điều cần thiết để tăng hiệu quả lọc nước.

  Trên đây là hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation. Mong rằng những thông tin chúng tôi mang lại đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về từng quy trình. Từ đó, áp dụng và đạt được hiệu quả cao. Nếu bạn còn thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Led tia cực tím
   Kiến thức tổng hợp Led tia cực tím
   Led tia cực tím hay còn gọi là đèn led tia cực tím. Đây là thiết bị chứa tia UV được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là diệt khuẩn, khử trùng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì thiết bị này cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không biết cách sử dụng. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về led tia cực tím như sau:
  • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Kiến thức tổng hợp Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp là điều cực kỳ cần thiết. Công trình này không chỉ áp dụng với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất mà còn với bất cứ nguồn phát sinh nước thải nào. Tùy thuộc vào khối lượng nước thải mà quy mô và thiết kế hệ thống sẽ có sự khác biệt nhất định. Bài viết dưới đây của các chuyên gia Toàn Á JSC sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về lắp đặt hệ thống xử lý nước thải như sau:
  • Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím
   Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím an toàn và hiệu quả như thế nào rất quan trọng. Vì đây là sản phẩm có hiệu quả diệt khuẩn cực tốt. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
  • Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Kiến thức tổng hợp Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Mua máy lọc nước ở đâu uy tín, chất lượng là điều mà nhiều khách hàng băn khoăn. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều các địa chỉ cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ khả năng cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp.
  • Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Kiến thức tổng hợp Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Khử trùng thực phẩm bằng tia UV là một trong những ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay. Bởi đây là loại tia có khả năng diệt khuẩn, khử trùng cực cao. Đồng thời, không tạo ra sản phẩm phụ, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho các nhà sản xuất.
  • Một số giải pháp xử lý nước thải đô thị an toàn, hiệu quả
   Kiến thức tổng hợp Một số giải pháp xử lý nước thải đô thị an toàn, hiệu quả
   Giải pháp xử lý nước thải đô thị đang được dùng rất hiệu quả hiện nay như việc xây dựng hệ thống, áp đụng công nghệ cao trong xử lý nước. Đây là điều thu hút sự quan tâm của không ít của các ban ngành đoàn thể, tổ chức cá nhân.