Liên hệ

Cách lọc nước sạch thủ công đơn giản và an toàn tại nhà

Cách lọc nước sạch thủ công đơn giản và an toàn tại nhà

Bài viết này sẽ tổng hợp các cách lọc nước sạch thủ công bằng những vật liệu dễ tìm mà hiệu quả ngay tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu bài viết để bạn có thể tự chế ra vật liệu lọc nước an toàn cho gia đình nhé.

Nội dung bài viết

  Cách lọc nước thủ công đơn giản mà hiệu quả

  Để mang lại nguồn nước đầu ra đảm bảo sạch, không chứa tạp chất gây hại cho sức khỏe thì việc người dân áp dụng các phương pháp lọc nước sạch là điều rất cần thiết. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một vài phương pháp, vật liệu lọc nước giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

  Lọc nước với phèn chua và clorin

  Hòa tan phèn chua vào trong nguồn nước với liều lượng sử dụng khuyên dùng là 5gr phèn chua sử dụng cho 100 lít nước. Trong dân gian thường gọi hoạt động này là “lắng phèn” để nguồn nước trong hơn.

  cách lọc nước đơn giản với phèn chua

  Sau đó, đợi khoảng 30 phút để tạp chất lắng xuống đáy. Lọc lấy phần nước sạch ở trên và pha thêm clorin theo tỉ lệ 200mlg/100 lít để diệt khuẩn.

  Sau khoảng 2 giờ, khi mùi clorin đã bốc hơi, chúng ta đã có nước sạch để dùng.

  Mách bạn mẹo nhỏ: Để loại bỏ các tạp chất thô trong nguồn nước như cát, bùn,… chúng ta có thể dùng loại vải mỏng như vải cotton để lọc trước khi lắng phèn.

  Cách lọc nước thủ công bằng vải

  Hiện nay đây là cách lọc nước sạch thủ công bằng vải là đơn giản nhất và dễ dàng thực hiện nhất. Hầu hết vải sạch có thể tìm thấy ở mọi gia đình. Và là phương pháp lọc cấp tốc giúp người dân ở những vùng sau bão lũ, những khu vực cách ly có thể lọc nước sạch để dùng tiện lợi nhất.

  Chúng ta chỉ cần căng tấm vải sạch ra, rót trên mặt vải để nước đi xuyên qua vải. Công đoạn này được thực hiện nhiều lần để đảm bảo tất cả các cặn bẩn trong nước được lọc tối đa nhất.

  Sau mỗi lần lọc, chúng ta có thể giặt tấm vải để giúp quá trình lọc sạch hiệu quả hơn.

  Lưu ý: Với biện pháp lọc thủ công này chỉ nên áp dụng tạm thời không nên sử dụng lâu dài. Vì phương pháp này chỉ lọc được cặn bẩn, không lọc được các vi khuẩn, hóa chất có trong nước.

  Lọc nước sạch đơn giản với than củi

  Đây hẳn là cách làm sạch nước mà bạn đã từng nghe nhắc đến. Than củi chính là phần còn lại sau khi chúng ta đốt củi nên rất dễ tìm thấy ở nhiều nơi. Việc lọc nước bằng than củi được áp dụng nhiều không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới từ khi khoa học chưa phát triển nhiều.

  lọc nước sạch với than củi

  Chuẩn bị: than củi, cát, vải và dụng cụ đựng nước. Dụng cụ đựng nước tốt nhất là nên có một đầu để nước vào và một đầu để nước ra.

  Bạn chỉ cần đặt lớp vải ở dưới đáy, rồi đến lớp than củi, tiếp đến đổ cát vào. Tiếp theo là đổ nước cần lọc vào. Khi nước đi qua lớp than củi và cát thì đã hoàn thành quá trình lọc nước rồi đấy.

  Tuy nhiên, quá trình lọc này sẽ khiến nguồn nước có vẩn đục màu đen. Chúng ta nên đun sôi trước khi sử dụng.

  Dùng rau mồng tơi lọc nước sạch

  Không ít bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi nghe giới thiệu đến phương pháp lọc nước bằng rau mồng tơi. Sự thật là phương pháp lọc này cực kỳ đơn giản, không tốn nhiều thời gian chuẩn bị mà lại còn có ngay nước sạch để dùng.

  • Bước 1: Chúng ta chỉ cần giã nhỏ rau mồng tơi, để lá rau tiết ra chất nhờn.
  • Bước 2: Hòa tan rau mồng tơi đã giã vào nước cần lọc.
  • Bước 3: Đợi khoảng 5 phút để mặt nước lắng lại. Lúc này những bụi bẩn sẽ bị quện vào dịch nhờn mà rau mồng tơi tiết ra.
  • Bước 4: Chúng ta chỉ cần múc phần nước sạch ở trên để dùng.

  Bạn thấy phương pháp lọc nước này có đơn giản không. Cực kỳ dễ dàng mà còn hiệu quả nữa. Bạn sẽ thấy được màu sắc của nước bẩn thay đổi rõ rệt sau lọc bằng rau mồng tơi đấy.

  Lọc nước bằng năng lượng mặt trời - SODIS

  Đây là phương pháp lọc nước sạch đã được thực nghiệm tại Thụy Sỹ từ năm 1991. Theo kết quả nghiên cứu, dưới sự tác động của tia cực tím và tia hồng ngoại có trong ánh sáng mặt trời, cấu trúc của vi khuẩn, vi rút sẽ bị phá vỡ. Do vậy mà sau khi được xử lý dưới ánh nắng mặt trời sẽ tiêu diệt được 99% các vi khuẩn gây bệnh và 95% các loại ký sinh trùng gây bệnh có trong nước.

  cách lọc nước bằng năng lượng mặt trời

  Chúng ta chỉ cần đựng nước vào trong các bình đựng nước, chai đựng nước. Và phơi dưới ánh sáng mặt trời ít nhất 2 giờ.

  Một số lưu ý khi áp dụng lọc nước bằng năng lượng mặt trời:

  • Dùng lớp vải sạch, mỏng bọc bên ngoài dụng cụ đựng nước.
  • Dụng cụ đựng nên đậy kín.
  • Trong trường hợp bạn thấy nước vẫn còn độ đục thì nên phơi nước lâu hơn dưới ánh nắng mặt trời.
  • Thời gian thích hợp nhất để áp dụng phương pháp lọc nước bằng năng lượng mặt trời là từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiếu.
  • Phương pháp này vẫn còn hạn chế, do vậy mà chúng ta vẫn nên đun sôi trước khi uống.

  Lọc nước cất dễ dàng và đơn giản nhất

  Nước cất chính là phần tinh khiết đã được trải qua quá trình đun sôi. Phần nước tinh khiết chỉ gồm Hydro và Oxy. Tất cả tạp chất, khoáng chất và các chất bẩn khác đều bị loại bỏ. Hiện nay, đây là cách lọc nước an toàn cho gia đình nào có con nhỏ.

  Cách làm bộ lọc nước cất rất đơn giản

  Bạn chỉ cần chuẩn bị một ấm nấu nước sạch, một dụng cụ đựng nước cất và dây nối bằng inox hoặc bằng chất liệu chịu nhiệt tốt.

  Trước hết hãy tạo một lỗ ở miệng dụng cụ chứa nước cất sao cho vừa với kích thước ống nối. Để đảm bảo nước không bị gỉ ra ngoài, bạn nên dùng dây cao su hoặc gioăng cao su để bọc khít dụng cụ đựng nước cất.

  Nối hai đầu ống dẫn với dụng cụ đựng nước cất và ấm nấu nước.

  Tiếp theo chỉ cần nấu sôi nước. Hơi nước sẽ từ ấm đến dụng cụ chứa qua ống dẫn. Khi đến dụng cụ chứa, hơi nước sẽ ngưng tụ và tạo ra nước cất.

  Biện pháp lọc nước này thực sự rất đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chúng ta nên đặt bộ dụng cụ này ở những nơi ít người qua lại. Đặc biệt là tránh xa tầm tay trẻ em.

  Lọc nước với bộ lọc sinh học

  Để cải thiện chất lượng nước hiệu quả hơn, bạn nên tự chế bộ lọc sinh học để lọc nước tại nhà. Nguyên vật liệu cần dùng cũng rất quen thuộc và dễ mua như: cát, sỏi, than hoạt tính. Để lọc được nhiều hơn, chúng ta nên sử dụng thùng đựng nước loại lớn.

  hệ thống lọc nước với bộ lọc sinh học

  Tự lọc nước đơn giản tại nhà gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Tạo 1 lỗ ở đáy thùng đựng nước.
  • Bước 2: Trải than hoạt tính ở lớp đáy bình.
  • Bước 3: Đổ thêm lớp cát lên trên, sao cho lớp cát vượt lên lớp than hoạt tính khoảng 7cm.
  • Bước 4: Đổ tiếp lớp sỏi lên trên cùng. Độ dày lớp sỏi khoảng 7cm.
  • Bước 5: Dẫn nước vào thùng đựng nước.
  • Bước 6: Thu nước sạch để dùng.

  Không những thế, chúng tôi còn tư vấn đúng loại than hoạt tính bạn đang cần mà còn hướng dẫn chi tiết hơn cách lọc nước sạch đơn giản, hiệu quả nhất theo đặc tính của từng loại nước. Hãy gọi ngay 0913543469, Toàn Á JSC sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến giải pháp lọc nước và các vấn đề có liên quan.

  Nội dung khác cùng ngành