Phèn chua là gì? Những công dụng bất ngờ của phèn chua
Liên hệ

Phèn chua là gì? Những công dụng bất ngờ của phèn chua

Phèn chua là gì? Những công dụng bất ngờ của phèn chua

Phèn chua là một loại nguyên liệu quen thuộc trong cuộc sống mà có lẽ không ai là không biết đến. Hiện nay, phèn chua được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như: Công nghiệp sản xuất giày, công nghiệp dệt, y tế, lọc nước,... Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn phèn chua là gì và những công dụng của phèn chua trong đời sống thường ngày cũng như trong ngành công nghiệp nhé!

Nội dung bài viết

  Phèn chua là gì?

  Khái niệm

  Phèn chua (phèn nhôm hay nhôm sunfat) là một loại muối sunfat kép của kali và nhôm. Phèn chua là loại muối tinh thể có kích thước không đều nhau.

  Phèn chua là gì?

  Thông thường, phèn chua thường có màu trắng trong suốt. Tuy nhiên, đôi khi chúng cũng có thể có màu xanh hoặc màu hơi đục.

  Đặc tính của phèn chua

  Phèn chua có thể tan trong nước nhưng không thể tan trong cồn. Phèn chua có vị chát, chua và cũng ít tan trong nước lạnh. Tuy nhiên, chúng lại có thể tan nhanh trong nước nóng. Vì vậy có thể tinh chế bằng cách kết tinh lại trong nước. Phèn chua tạo kết tủa Al(OH)3.

  Do đó, khi khuấy vào nước chúng sẽ dính kết các hạt đất nhỏ lơ lửng trong nước đục thành hạt đất to hơn, nặng. Đồng thời, làm các hạt chìm xuống giúp nước trở nên trong vắt. Vì thế, phèn chua dùng để lọc trong nước sẽ vô cùng hiệu quả.

  Đặc tính của phèn chua

  Phèn chua là một loại nguyên liệu quen thuộc mang trong mình rất nhiều công dụng tuyệt vời. Nó vô cùng thân thiện với môi trường và đặc biệt là không hề gây tác động độc hại đối với con người. Hiện nay, phèn chua được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống.

  Những công dụng của phèn chua

  Phèn chua mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe cũng như đời sống con người. Cụ thể những công dụng đặc biệt mà phèn chua mang lại có thể kể đến như:

  Trong đời sống

  Tạo độ giòn cho thực phẩm

  Nếu bạn là một người yêu thích nấu ăn, đam mê với công việc bếp núc thì chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với công dụng này của phèn chua nữa. Phèn chua là sự lựa chọn quen thuộc của chị em khi muốn tạo độ giòn cho thực phẩm.

  Phèn chua tạo độ giòn cho thực phẩm

  Do đó thường được dùng để chế biến mứt dừa, dưa chua, ngâm rau củ. Với liều lượng phèn chua vừa đủ, đảm bảo món ăn sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

  Giữ trứng tươi lâu

  Ngoài công dụng tạo độ giòn cho sản phẩm, phèn chua còn có thể giữ cho trứng tươi lâu. Cách thực hiện vô cùng đơn giản: Bạn chỉ cần cho trứng vào ngâm trong dung dịch phèn chua 5% trong khoảng 15 phút rồi lấy ra là được. Cách làm này sẽ giúp trứng tươi lâu, hạn chế tình trạng trứng bị ung hoặc dễ vỡ.

  Khử mùi hôi của thực phẩm

  Để khử mùi hôi của thực phẩm thì phèn chua với giấm chính là hai sự lựa chọn tuyệt vời. Thành phần axit của phèn chua có thể khử mùi hôi tanh của: Lòng lợn, lòng gà, lươn,... hiệu quả.

  Phèn chua khử mùi hôi của thực phẩm

  Cách dùng phèn chua để khử mùi vô cùng đơn giản: Lấy một lượng phèn chua vừa đủ chà lên lòng lợn, sau đó rửa sạch với lượng. Làm như vậy lòng lợn sẽ bớt hẳn mùi hôi nhanh chóng.

  Giảm vị the, đắng của vỏ bưởi

  Phèn chua có thể sử dụng để làm giảm vị the, vị đắng của vỏ bưởi hiệu quả. Vì thế nên nó thường được sử dụng khi làm chè bưởi. Phèn chua ứng dụng để làm chè bưởi như sau: Pha loãng nước phèn chua, sau đó cho vỏ bưởi vào ngâm trong một khoảng thời gian nhất định. Sau quá trình ngâm, vị đắng đặc trưng có trong bưởi sẽ được loại bỏ hiệu quả. Khi này, vỏ bưởi trông cũng giòn và trắng hơn.

  Tac Dung Cua Phen Chua

  Lưu ý: Phèn chua khi sử dụng để chế biến thực phẩm cần phải tuân theo một công thức nhất định. Tuyệt đối không nên lạm dụng sử dụng phèn chua quá nhiều. Người bị béo trên 60kg cũng không nên dùng quá nhiều phèn chua bởi nó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

  Trong công nghiệp

  Công nghiệp sản xuất giấy

  Nhôm sunfat hay phèn chua thường được cho vào giấy ăn cùng với một ít muối ăn. Khi này, phản ứng trao đổi bị thủy phân diễn ra mạnh, nhôm clorua và hidroxit sẽ được tạo thành. Hidroxit sẽ kết dính những sợi xenlulozo lại với nhau giúp cho giấy khi viết sẽ không bị nhòe mực. Vì vậy, phèn chua được ứng dụng sử dụng nhiều trong công nghiệp sản xuất giấy.

  Công nghiệp dệt

  Không chỉ được sử dụng cho công nghiệp sản xuất giấy, phèn chua còn được ứng dụng nhiều trong công nghệ dệt. Đặc biệt là khi nhuộm vải. Hidroxit được các sợi vải hấp thụ và giữ chặt. Khi kết hợp với phẩm nhuộm sẽ tạo màu bền lâu hơn.

  Phèn chua có tác dụng giữ màu quần áo. Khi ngâm quần áo vào nước phèn chua thì sẽ khó bị phai màu hơn bình thường. Nhờ đó, tăng tuổi thọ sản phẩm. Thời gian sử dụng quần áo cũng vì thế mà tăng lên.

  Giúp lọc sạch nước

  Phèn chua là loại vật liệu lọc có thể dùng làm trong và sạch nước. Khi hòa tan với nước, chúng sẽ tạo nên phản ứng thủy phân nghịch. Đồng thời làm xuất hiện các kết tủa dạng keo. Nhờ đó, chúng có khả năng hấp thụ các chất lơ lửng ở trong nước, kéo chúng lắng xuống dưới. Bởi vậy mà nước sẽ trong và sạch hơn.

  Giúp lọc sạch nước

  Phèn chua có khả năng lọc sạch nước hiệu quả. Ngày nay, người ta còn sử dụng phèn chua để lọc nước giếng khoan. Nước sau khi đã được khử qua phèn chua có thể sử dụng để uống và nấu ăn.

  Chưa hết, phèn chua còn là chất được các nhà máy nước dùng sử dụng như chất keo tụ để làm trong nguồn nước. Nói chung có thể nói, phèn chua có hiệu quả giúp lọc sạch nước được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng.

  Bài viết trên đây là những thông tin liên quan đến phèn chua là gì? Với những thông tin chia sẻ trong bài viết, chắc chắn bạn đã hiểu rõ được chi tiết về những công dụng tuyệt vời mà sản phẩm này mang lại. Nếu các bạn đang có ý định sử dụng phèn chua để lọc sạch nước thì có thể liên hệ tới công ty Toàn Á qua hotline 0913.543.469 để được hỗ trợ nhanh chóng.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành