Các thông số kỹ thuật cần chú ý khi lựa chọn mua hạt Anion
Liên hệ

Các thông số kỹ thuật cần chú ý khi lựa chọn mua hạt Anion

Các thông số kỹ thuật cần chú ý khi lựa chọn mua hạt Anion

Với mỗi sản phẩm hạt trao đổi Anion được bán trên thị trường, nhà sản xuất luôn liệt kê các thông số kỹ thuật đi kèm trên bao bì hoặc catalogue sản phẩm. Hạt anion là một trong 3 loại hạt trao đổi ion được biết đến trên thị trường (anion, cation, mixed-bed). Chúng được sử dụng trong nhiều ứng dụng xử lý nước tinh khiết, xử lý nước sinh hoạt, lọc nước siêu tinh khiết, ...

Nội dung bài viết

  Hạt Anion là gì?

  Anion là một loại hạt trao đổi ion điển hình. Khi sử dụng trong các ứng dụng xử lý nước, chúng có tác dụng thay thế các khoáng chất không mong muốn bằng những khoáng chất an toàn, vô hại. Thông thường, các hạt Anion được cấu tạo từ vật liệu Polymer dạng gel, tròn, màu vàng nâu với đường kính xấp xỉ 0.5mm.

  Hạt anion là gì?

  Hạt Anion được tích các ion mang điện tích âm bên trong. Ví dụ như Clorua (Cl-), hydroxit (OH-). Chúng có nhiệm vụ làm giảm nồng độ các ion sunfat, nitrat, bicacbonat trong nước.

  Ưu điểm của hạt Anion

  Sản phẩm được sử dụng phổ biến trong ứng dụng xử lý nước. Đến nay, vẫn chưa có vật liệu mới được nghiên cứu - có thể thay thế chức năng của loại nhựa này. Chúng có nhiều ưu điểm trong sử dụng như:

  • Tiết kiệm chi phí do có thời gian sử dụng lâu dài. Sản phẩm có thể tái sinh khi bị bão hòa, và phục hồi lại khả năng xử lý như ban đầu.
  • Chi phí để mua hóa chất tái sinh nhỏ. Hạt Anion được tái sinh bằng các dung dịch NaCl (với dân dụng) hoặc NaOH (trong công nghiệp) rất phổ biến với giá thành rẻ. 
  • Năng lượng sử dụng để vận hành ít. Do nguyên lý hoạt động dựa trên quá trình hút/đẩy của các ion trái dấu, cùng dấu. Lực đẩy tự nhiên diễn ra, và cần ít năng lượng bổ sung từ bên ngoài.

  Ứng dụng

  • Sử dụng trong các công trình khử khoáng, lọc nước siêu tinh khiết, nước tinh khiết cao.
  • Ứng dụng loại bỏ các ion âm tạp chất không mong muốn.
  • Áp dụng công nghệ xử lý nước cấp cho dược phẩm, luyện kim, khai thác kim loại, xử lý nước thải.

  Cách sử dụng hạt Anion trong xử lý nước

  Nhựa trao đổi Anion phù hợp với các loại nước đã được xử lý sơ bộ thông qua bộ lọc tổng. Qua đó, nước đã loại bỏ được một phần chất vô cơ, các hợp chất hữu cơ, cặn lắng.

  Để kéo dài được tuổi thọ của hạt, chúng thường được đẩy qua quá trình rửa hoàn nguyên với dung dịch muối chuyên dụng. Khi đó, các Anion tạp chất sẽ được thay thế và giải phóng ra bên ngoài.

  Cột lọc chứa hạt anion trong hệ thống xử lý nước

  Tùy thuộc vào mong muốn của người dùng mà các giai đoạn xử lý sẽ khác nhau. Nước sau đó có thể được kết nối để sử dụng hoặc đi vào các công nghệ khác để tiếp tục xử lý.

  Lưu ý trong quá trình sử dụng

  Trước khi lắp đặt bất kỳ hệ thống xử lý, bộ lọc nước nào, hãy xem xét các yêu cầu, đặc điểm nguồn nước đầu vào. Nitrat và sunfat là các nguyên tố không mùi, không màu, khó nhận biết. Lượng hạt Anion trong cột, cũng như lượng nước cần dùng phụ thuộc vào chất gây ô nhiễm cần được loại bỏ.

  Lưu ý khi sử dụng hạt Anion

  Nếu muốn loại bỏ nitrat, người dùng sẽ phải quan tâm đến cả nồng độ nitrat và sulfat trong nước. Vì nhựa trao đổi Anion sẽ ưu tiên hấp phụ sulfat trước. Kích thước của thiết bị và thời gian giữa các lần tái sinh cũng phụ thuộc vào lưu lượng sử dụng và tốc độ dòng chảy.

  Một số loại hạt Anion trên thị trường

  Dựa trên bản chất, có hai loại nhựa Anion chính. Đó là:

  Nhựa Anion bazơ mạnh

  thường được sử dụng để khử khoáng, khử muối, cũng như loại bỏ tổng cacbon hữu cơ (TOC), các chất hữu cơ. Nhựa Anion này đủ mạnh để loại bỏ cả ion axit mạnh và axit yếu (bao gồm cả cacbonic và silicic).

  Nhựa Anion bazơ yếu

  thường được sử dụng trong các ứng dụng khử khoáng. Có thể loại bỏ các Anion liên kết với axit mạnh hơn (như clorua và sunfat) nhưng không loại bỏ Anion axit yếu (như carbon dioxide và silica).

  Thông thường, hai loại nhựa này thường được sử dụng chung để quá trình khử khoáng tối ưu nhất.

  Vì vậy, hiện nay có khá nhiều thương hiệu sản xuất và phân phối. Người tiêu dùng có nhiều lựa chọn về chất lượng, chi phí, nguồn gốc xuất xứ... Một số thương hiệu nổi bật như:

  Hạt Anion Dow

  Các thông số kỹ thuật cần chú ý khi lựa chọn mua hạt Anion

  Với mỗi sản phẩm hạt trao đổi Anion được bán trên thị trường, nhà sản xuất luôn liệt kê các thông số kỹ thuật đi kèm trên bao bì hoặc catalogue sản phẩm. Hãy cố gắng đọc, và tìm hiểu các chỉ số này, nó rất hữu ích để bạn lựa chọn sản phẩm theo đúng mong muốn:

  Nhiệt độ hoạt động

  Là thông số khoảng giá trị nhiệt độ mà nhựa sẽ làm việc tốt nhất. Trong điều kiện nước quá nóng hơn khuyến cáo của nhà sản xuất, có thể dẫn đến giảm hiệu suất hoạt động. Nghiêm trọng hơn làm nứt, vỡ, mất khả năng xử lý nước.

  Độ ẩm

  Là tỷ lệ lượng hạt nhựa trao đổi Anion bị nhiễm ẩm trên tổng khối lượng. Loại nhựa có độ ẩm thấp có khả năng hoạt động với công suất cao hơn. Tuy nhiên, khả năng loại bỏ ion kích thước lớn lại kém hơn và tốc độ xử lý chậm, dễ bị nhiễm bẩn.

  Khả năng chịu tác động oxy hóa

  Trong nước cấp đầu vào có khả năng chứa nhiều chất ô nhiễm. Mặc dù, trước khi sử dụng hạt trao đổi ion, nước đầu vào đã trải qua quá trình xử lý sơ bộ. Tuy nhiên, vẫn có thể tồn dư lại một số chất có khả năng oxy hóa cao sẽ làm trơ, mất khả năng hoạt động của hạt Anion.

  Khả năng chịu mài mòn

  Là khả năng chịu áp lực trong quá trình sử dụng. Khi vận hành, các hạt nhựa phải chịu tác động lớn của dòng nước liên tục, cùng với đó các va chạm, ma sát vào nhau. Khả năng chịu mài mòn tốt sẽ giúp hạt ít bị vỡ, bền, và cần ít bảo trì hơn.

  Tốc độ dòng chảy

  Chỉ số này liên quan đến công suất yêu cầu. Với nhu cầu sử dụng lượng lớn, cần nhiều cột lọc hơn. Hãy giảm thiểu tối đa trường hợp đẩy tốc độ dòng lớn, ép quá trình xử lý nhanh hơn. Chúng có thể xảy ra hiện tượng vỡ hạt.

  Bên cạnh đó còn có nhiều thông số khác cần chú ý như: dải pH phù hợp, tính dẫn điện, dung lượng trao đổi, mật độ, trọng lượng,...

  Trên đây là một số chú ý khi lựa chọn mua hạt Anion. Để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt nhất phải dựa trên chất lượng nước đầu vào, cũng như nhu cầu nước đầu ra. Khách hàng hãy tham khảo ý kiến từ những chuyên gia xử lý nước của Toàn Á qua hotline 0913.543.469 để có được sự lựa chọn chính xác nhất!

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành