Bể cân bằng trong xử lý nước thải là gì và cách tính thể tích
Liên hệ

Bể cân bằng trong xử lý nước thải là gì và cách tính thể tích

Bể cân bằng trong xử lý nước thải là gì và cách tính thể tích

Bể cân bằng trong xử lý nước thải là công trình quan khi vận hành bể bơi. Bể không chỉ có tác dụng loại bỏ rác thải từ bể bơi mà còn dự trữ nước từ bể chính và thu nước mặt. Vậy, bể cân bằng là gì? Cấu tạo, cách tính toán bể cân bằng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

  Bể cân bằng trong xử lý nước thải là gì?

  Bể cân bằng là loại bể quan trọng trong hệ thống vận hành, xử lý nước cấp thoát cho bể bơi. Bể cân bằng được xây dựng song song với bể chính. Tuy nhiên, chúng có kích thước nhỏ hơn. Đồng thời, được kết nối với hệ thống lọc nước.

  Bể cân bằng đóng vai trò dự trữ nước cho bể chính. Đồng thời, thu nước mặt cùng các chất ô nhiễm nổi trên bề mặt như lá cây, bụi bẩn thông qua hệ thống thanh thoát tràn và Skimmer.

  Cấu tạo của bể cân bằng

  Bể cân bằng được xây dựng từ nhiều vật liệu khác nhau như nhựa, inox, bê tông chống thấm. Diện tích của bể phụ thuộc vào diện tích hồ bơi sao cho phù hợp.

  Ngoài ra, bể còn có thêm các bộ phận cấu tạo để có thể liên kết, vận hành trong hệ thống. Cụ thể như sau:

  • Ống hút kết nối giữa máy bơm với bể cân bằng.
  • Bộ xả tràn được sử dụng với mục đích ngăn không cho nước trong bể cân bằng tràn vào phòng kỹ thuật. Kể cả khi nước trong bể chính bị dư thừa nhiều.
  • Van một chiều giúp ngăn bể bơi thoát nước do tràn bể cân bằng mỗi khi dừng máy bơm.
  • Hệ thống kiểm soát nước để hạn chế tình trạng thiếu nước hoặc thừa nước trong bể.
  • Hệ thống điều khiển điện từ giúp tự động bổ sung nước khi cạn.

  Nguyên lý hoạt động của bể cân bằng

  • Thông qua các skimmer hoặc máng tràn thu nước, bể cân bằng sẽ được nhận nước từ bể chính.
  • Máy bơm thực hiện nhiệm vụ đẩy nước từ bể cân bằng tới hệ thống lọc. Sau khi hệ thống lọc đã xử lý xong sẽ tiếp tục trả về bể chính.

  Cách tính toán thể tích bể cân bằng cần thiết

  Bể cân bằng xử lý nước thải đóng vai trò hết sức quan trọng. Do đó, cần phải tính toán thể tích vô cùng chính xác. Nếu bể quá lớn sẽ dẫn tới lãng phí diện tích xây dựng. Nếu bể quá nhỏ sẽ khó đáp ứng được nhu cầu dự trữ nước.

  Thường thì thể tích của bể cân bằng sẽ tương đương 5 - 10% thể tích của bể chính. Tuy nhiên cũng phải kể đến một số yếu tố ảnh hưởng:

  • Thể tích của bể chính.
  • Độ dài của mương tràn trong bể.
  • Mục đích sử dụng cho gia đình hay công cộng.
  • Lưu lượng của máy bơm và công suất của hệ thống lọc nước.

  Nếu bể cân bằng quá nhỏ thì nước sẽ tràn ra ngoài cùng với các hóa chất lọc nước trong bể. Điều này thường xảy ra khi có nhiều người trong bể hơn so với dự tính hoặc khi trời mưa.

  Công thức tính thể tích bể cân bằng

  Công thức tính toán thể tích bể cân bằng:

  Vcb = V X (%)

  Giải thích thông số:

  • Vcb là thể tích bể cân bằng.
  • V là thể tích bể chính.
  • X là tỉ lệ kích thước bể cân bằng so với bể chính. X là 5 đối với bể gia đình và 10 đối với bể công cộng.

  Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia về bể cân bằng trong xử lý nước thải bể bơi. Hy vọng những thông tin chúng tôi mang lại đã giúp các bạn hiểu rõ hơn công trình này là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách tính toán thể tích. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với các chuyên gia Toàn Á JSC để được tư vấn bởi các chuyên gia

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành

  • Máy bơm nước thải công nghiệp: Ưu điểm và các loại phổ biến
   Thiết bị Máy bơm nước thải công nghiệp: Ưu điểm và các loại phổ biến
   Máy bơm nước thải công nghiệp hiện nay ngày càng đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Vì vậy, khách hàng thường tỏ ra băn khoăn, lo lắng không biết nên chọn sản phẩm nào phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể hơn về sản phẩm này để các bạn tìm hiểu và đưa ra quyết định phù hợp nhất như sau:
  • Máy thổi khí trong xử lý nước thải: Khái niệm và Ứng dụng
   Thiết bị Máy thổi khí trong xử lý nước thải: Khái niệm và Ứng dụng
   Máy thổi khí trong xử lý nước thải là thiết bị quan trọng. Chúng đảm nhiệm chức năng khuếch tán khí, cung cấp oxi từ không khí vào nước để tăng cường sự phát triển vi sinh vật và nâng cao hiệu quả của quá trình xử lý. Vậy, máy thổi khí là gì? Lợi ích, ứng dụng và cách lựa chọn như thế nào? Hãy tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây.
  • Hướng dẫn cách tính song chắn rác trong xử lý nước thải
   Thiết bị Hướng dẫn cách tính song chắn rác trong xử lý nước thải
   Cách tính song chắn rác trong xử lý nước thải là việc làm cần thiết. Tùy vào từng hệ thống và tính chất của nước thải, loại song chắn rác sẽ được thiết kế khác nhau. Vậy làm thế nào để tính toán và thiết kế song chắn rác phù hợp? Và vai trò song chắn rác dùng để làm gì? Có nên lắp đặt song chắn rác trên hệ thống xử lý nước thải không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.
  • Vòi lọc nước than hoạt tính: Khái niệm và những ưu điểm
   Thiết bị Vòi lọc nước than hoạt tính: Khái niệm và những ưu điểm
   Vòi lọc nước than hoạt tính là thiết bị được gắn trực tiếp vào nguồn nước để xử lý nước sạch sinh hoạt. Thiết bị này là sản phẩm hỗ trợ cho lọc nước. Từ đó, góp phần làm tăng mức độ an toàn cho nguồn nước. Vậy, thiết bị này là gì? Ưu điểm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin về thiết bị này qua bài viết dưới đây như sau:
  • Bể điều hòa trong xử lý nước thải: Cấu tạo và nguyên lý
   Thiết bị Bể điều hòa trong xử lý nước thải: Cấu tạo và nguyên lý
   Bể điều hòa trong xử lý nước thải là công trình có vai trò quan trọng và không thể thiếu, không chỉ có khả năng xử lý một phần BOD, COD trong nước thải mà còn ổn định lưu lượng và tải trọng. Nhờ đó, giúp cho hệ thống vận hành hiệu quả, ít sự cố hơn. Hãy tìm hiểu thông tin về bể điều hòa là gì? Đặc điểm, cấu tạo, nguyên lý và đánh giá ưu - nhược điểm qua bài viết dưới đây.
  • Bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải và nguyên lý hoạt động
   Thiết bị Bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải và nguyên lý hoạt động
   Bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải là công trình quan trọng trong nhiều hệ thống xử lý. Công trình này có tác dụng loại bỏ dầu mỡ lẫn trong nước thải thông qua các biện pháp khác nhau. Nhờ đó, giúp các quy trình phía sau của hệ thống được vận hành trơn tru hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin về bể tách dầu trong bài viết dưới đây của chúng tôi như sau: