Liên hệ

Các phương pháp xử lý nước thải nhà máy bia mới nhất 2023

Các phương pháp xử lý nước thải nhà máy bia mới nhất 2023

Xử lý nước thải nhà máy bia là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho nguồn nước trong đời sống và sinh hoạt của môi trường sinh thái. Dưới đây là phương pháp và quy trình thực hiện, bạn có thể tham khảo để biết thêm chi tiết.

Nội dung bài viết

  Nước thải nhà máy bia là gì?

  Nước thải nhà máy bia là nước thải từ nhà máy sản xuất bia. Chúng được sản sinh ra trong quá trình sản xuất bia qua từng giai đoạn. Giai đoạn nấu - đường hóa, chúng thải ra nước thải chứa nhiều cặn, tinh bột và các hợp chất hữu cơ, mang hàm lượng ô nhiễm cao.

  Nước thải nhà máy bia là gì?

  Giai đoạn chiết rót, sẽ có lượng bia rớt ra ngoài, tạo thành nước thải. Giai đoạn súc rửa chai, nước thải ở giai đoạn này chứa pH cao. Ngoài ra chúng còn đến từ các công trình vệ sinh máy móc sản xuất, vệ sinh vật liệu, công cụ hỗ trợ sản xuất bia…

  Sự quan trọng của việc xử lý nước thải

  Trước tình trạng ô nhiễm như hiện nay, việc thải bất cứ nguồn nước nào ra môi trường cũng cần thận trọng và được xử lý. Trong đó, việc xử lý nước thải bia là điều hết sức thiết thực và cấp thiết thực hiện. Đảm bảo nguồn nước trong đời sống và sinh hoạt của môi trường sinh thái nói chung và đối với con người nói riêng. Tránh được các nguy cơ tiềm ẩn mang vi khuẩn mầm bệnh trong tương lai.

  Các phương pháp xử lý nước thải nhà máy bia

  Công nghiệp sản xuất bia tạo nên một lượng lớn nước thải xả vào môi trường. Theo nghiên cứu, nước thải tạo thành trong quá trình sản xuất bia là 8-14 lít nước thải/ lít bia, phụ thuộc vào công nghệ và các loại bia sản xuất.

  Hơn nữa, do nước thải bia có COD, BOD5 cao nên khó xử lý trực tiếp bằng phương pháp sinh học hiếu khí mà thường kết hợp xử lý yếm khí trước rồi qua xử lý hiếu khí. Đây là công nghệ đang được ứng dụng phổ biến xử lý nước thải sản xuất bia nói riêng và xử lý nước thải chế biến thực phẩm nói chung cho hiệu quả tốt và ổn định.

  Phương pháp sinh học

  Phương pháp sinh học là sử dụng các vi sinh vật để phân giải các chất ô nhiễm hữu cơ có trong nước thải. Vi sinh vật sử dụng các chất hữu cơ và một số khoáng chất làm nguồn dinh dưỡng để xây dựng tế bào, đồng thời tổng hợp năng lượng cho quá trình sống. Nhờ hoạt động sống của vi sinh vật, các chất ô nhiễm được chuyển hoá và nước thải được làm sạch.

  Các phương pháp xử lý nước thải nhà máy bia

  Quá trình xử lý sinh học nước thải sản xuất bia có thể chia làm hai quá trình là phân huỷ yếm khí và phân huỷ hiếu khí, có thể xử lý trong điều kiện tự nhiên hay trong điều kiện nhân tạo.

  Nước thải sản xuất bia trước khi đưa vào xử lý sinh học cần qua các phương pháp xử lý cơ học, hóa học, hóa lý để loại bỏ các tạp chất thô, các thành phần gây bất lợi cho phương pháp xử lý sinh học.

  Quy trình công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia

  Nước thải từ các bộ phận sản xuất và từ các bộ phận có phát sinh trong nhà máy bia được dẫn tới bể chứa nước thải. Tại bể chứa sẽ có một song chắn rác để loại bỏ những chất rắn có kích thước lớn hoặc không thể bị phân hủy hay hòa tan trong nước trước khi nước thải được đưa tới hố thu gom.

  quy trình xử lý nước thải sản xuất bia

  Hố thu gom

  Tại hố thu gom, nước thải được trộn đều rồi dẫn tới bể điều hòa với mục đích điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm.

  Bể UASB

  Nước từ bể điều hòa được chuyển qua bể UASB để thực hiện quá trình phân hủy kỵ khí. Lượng nước thải còn lại được dẫn vào bể sinh học UASB để tiến hành phản ứng: Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí + CO2 + CH4 + H2S + Sinh khối mới + …

  Qua 4 giai đoạn:

  • Thủy phân, cắt mạch các hợp chất cao phân tử.
  • Axit hóa: Các chất hữu cơ đơn giản lại phân hủy chuyển hóa thành axit axetic, H2 và CO2.
  • Acetat hóa: Vi khuẩn acetic chuyển hóa các sản phẩm của giai đoạn axit hóa thành acetate, H2, CO2 và sinh khối mới.
  • Methane hóa: Giai đoạn cuối cùng để axetic, H2, CO2, axit fomic và methanol chuyển hóa thành methane, CO2 và sinh khối mới.

  Bể Aerotank

  Nước thải sau quá trình xử lý sẽ được chuyển qua bể trung gian đảm bảo thích nghi trước khi qua bể sinh học hiếu khí (Aerotank) để tránh hiện tượng vi sinh bị sốc môi trường.

  Các vi sinh vật hiếu khí hoạt động và loại bỏ các chất hữu cơ có trong nước thải tại bể hiếu khí Aerotank. Thời gian hoạt động tại bể cần cung cấp một lượng oxi đầy để quá trình diễn ra thuận lợi. Tại đây máy thổi khí sẽ hoạt động liên tục cung cấp oxy cho quá trình hoạt động của vi sinh vật để hử NH4+ và NO3- thành N2.

  Phương trình mô tả quá trình phản ứng Nitrat:

  Khử BOD, nitrat hóa, k

  • NH3 → NO3 → NO2 → NO → N2O → N2 (gas).

  Phương trình mô tả quá trình phản ứng Photphorit:

  • PO4-3 Microorganism (PO4-3)salt => sludge.

  Tại bể lắng, lượng bùn và cặn dưới tác động của trọng lực sẽ được lắng và loại bỏ định kỳ về bể chứa bùn. Một phần bùn tại bể lắng sẽ được tuần hoàn về bể Aerotank để xử lý triệt để thành phần ô nhiễm, đồng thời duy trì nồng độ bùn trong bể phục vụ quá trình xử lý.

  Nước từ bể lắng sẽ được chuyển qua bể khử trùng nhằm loại bỏ các loại vi khuẩn gây bệnh có trong nước thải trước khi thải ra môi trường. Lượng hóa chất khử trùng được tính toán với liều lượng cụ thể nhằm đạt được yêu cầu chất lượng đầu ra.

  Lưu ý trong quá trình xử lý nước thải

  • Bùn nổi hoặc không lắng được.
  • Vi sinh không ổn định, thường xuyên bị chết phải cấy lại.
  • Thiết kế không xử lý được đúng công suất hoặc không đạt tiêu chuẩn.
  • Người vận hành gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì chất lượng xử lý nước của hệ thống xử lý.
  • Thiết kế công nghệ chuẩn: Thể tích của các bể xử lý không hẳn cứ to là tốt, mà quan trọng là phải phù hợp với nồng độ ô nhiễm của từng thông số và tạo môi trường phù hợp để vi sinh phát triển.

  Xử lý nước thải nhà máy bia cần lưu ý các vấn đề

  Hiện nay, vấn đề môi trường đã và đang rất được quan tâm bởi cộng đồng. Cùng với đó, sự phát triển của khoa học công nghệ đem đến nhiều phương pháp xử lý nước trong sản xuất bia.

  Tuy nhiên, không phải là giải pháp nào cũng đem đến hiệu quả lâu dài. Vậy doanh nghiệp của bạn đã tìm được đơn vị cung cấp công nghệ xử lý nước thải của nhà máy bia uy tín chưa? Công ty Toàn Á tự hào là đơn vị cung cấp giải pháp xử lý nước thải bằng công nghệ tiên tiến hiện đại nhất.

  Nếu bạn có nhu cầu muốn xử lý nước thải, hãy hệ theo số hotline 0913 543 469 hoặc đến địa chỉ L7-39 Khu Đô thị Athena Fulland, Đại Kim để được tư vấn trực tiếp.

  Nội dung khác cùng ngành