Liên hệ

Hệ thống xử lý nước thải hóa mỹ phẩm hiệu quả cao

Hệ thống xử lý nước thải hóa mỹ phẩm hiệu quả cao

Hệ thống xử lý nước thải hóa mỹ phẩm hiệu quả cao giúp đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước thải của bộ Y Tế Việt Nam ban hành. Việc này hết sức quan trọng trong bối cảnh các nhà máy, xí nghiệp giải quyết nguồn nước đầu ra.

Nội dung bài viết

  Nước thải mỹ phẩm là gì?

  Nước thải mỹ phẩm là nguồn nước được thải ra sau quá trình pha chế hóa chất, đóng hộp, chiết rót mỹ phẩm. Ngoài ra, nước thải của quá trình vệ sinh thiết bị sau khi sử dụng hoặc từ việc sinh hoạt của công nhân làm việc trong các nhà máy sản xuất mỹ phẩm.

  nước thải dược phẩm

  Ngành công nghiệp mỹ phẩm tích lũy rất nhiều nước thải gây ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh. Thách thức lớn nhất của việc xử lý nước thải mỹ phẩm là các chất có trong nước thải thường có sự thay đổi về thành phần. Chính vì vậy các phương pháp, kỹ thuật và công nghệ xử lý thường đòi hỏi rất cao về khả năng làm việc linh hoạt và hiệu quả.

  Ngành công nghiệp mỹ phẩm càng phát triển bao nhiêu thì các nghiên cứu để xử lý nguồn nước thải này càng cần thiết bấy nhiêu.

  Các thành phần chính

  Nước thải ngành mỹ phẩm chủ yếu là các chất hóa học. Trong đó, chủ yếu là các chất hoạt động bề mặt, hàm lượng cặn lơ lửng, hóa chất trong một số loại nguyên phụ liệu. Theo một số nghiên cứu của Đức, các bề mặt có trong ngành mỹ phẩm chiếm đến 50% lượng chất sử dụng trong các ngành công nghiệp.

  Dưới đây sẽ là số liệu cụ thể các chất có trong nước thải mỹ phẩm:

  STT Thông số Đơn vị Giá trị đầu vào QCVN 40:2011/BTNMT
  Cột A Cột B
  1 pH - 2,5 - 4 6 - 9 5,5 - 9
  2 BOD5 Mg/l 4000 - 6000 30 50
  3 COD Mg/l 10.000 - 16.000 75 150
  4 SS Mg/l 230 – 460 50 100
  5 Tổng Nitơ Mg/l 235 - 325 20 40

  Hướng dẫn đọc bảng

  • Thông số: Đây là cột nêu ra các thành phần và tính chất đang tồn tại.
  • Đơn vị: Đơn vị đo lường của các thành phần ô nhiễm trong nước thải.
  • Giá trị đầu vào: Thông số cụ thể của từng thành phần.
  • QCVN 40:2011/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xử lý nước thải. Trong đó, có hai bảng quy định giá trị các thành phần ô nhiễm trong nước thải tùy theo nơi tiếp nhận.
  • Cột A: Dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt.
  • Cột B: Không dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt.

  Các phương pháp xử lý nước thải mỹ phẩm

  Đối việc xử lý nước thải cho ngành mỹ phẩm, hiện nay có những phương pháp cụ thể như sau:

  Phương pháp vật lý

  Phương pháp vật lý hay còn được gọi là phương pháp cơ học. Nguyên lý này là sử dụng các công trình, máy móc hoặc thiết bị để loại bỏ các loại chất thải có kích thước lớn ở trong nước.

  phương pháp vật lý xử lý nước thải

  Việc tiến hành thu gom và tách các tạp chất, chất lơ lửng ra khỏi nguồn nước sẽ giúp cho các công đoạn xử lý nước tiếp theo được hoạt động trơn tru, ổn định hơn. Từ đó, không cần lo lắng tới việc bị tắc nghẹt hay hư hỏng đường ống dẫn nước thải cũng như các thiết bị xử lý khác.

  Phương pháp hóa lý

  Phương pháp này chủ yếu sử dụng trong trường hợp nước thải có chứa hàm lượng BOD và COD cao. Phương pháp này sẽ kết hợp với quá trình khuấy trộn nhằm mục đích loại bỏ bớt những tạp chất gây ô nhiễm, tạo điều kiện tốt cho các quá trình xử lý phía sau.

  Phương phướng hóa lý chủ yếu sử dụng phương pháp keo tụ tạo bông, đông tụ, tuyển nổi để nhằm mục đích loại bỏ các hàm lượng chất lơ lửng nổi trên bề mặt nước thải.

  Phương pháp hóa học

  Các phản ứng hóa học sẽ giúp làm giảm đi lượng ô nhiễm trong nước. Ví dụ nổi bật như: dùng Ozone, Chlorine để oxy hóa các chất hữu cơ thành vô cơ sau quá trình xử lý sinh học.

  Phương pháp sinh học

  Đối với phương pháp này chủ yếu sẽ dùng vi sinh vật để xử lý lượng nước thải ô nhiễm. Lượng vi sinh vật này sẽ phân hủy một hàm lượng các chất hữu cơ cao có trong nước thải mỹ phẩm.

  Phương pháp này được chia ra làm 3 loại chủ yếu là:

  • Sinh học hiếu khí.
  • Sinh học kỵ khí.
  • Sinh học thiếu khí.

  Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải mỹ phẩm hiện nay

  sơ đồ xử lý nước thải mỹ phẩm

  Hệ thống xử lý nước thải của ngành mỹ phẩm

  Hệ thống xử lý nước thải ngành mỹ phẩm bao gồm những công đoạn cụ thể như sau:

  Song chắn rác

  Nước thải mỹ phẩm sẽ được đưa qua song chắn rác để lọc và giữ lại các tạp chất có kích thước nước lớn. Nhờ vào quá trình này, hệ thống đường ống và các công trình xử lý phía sau không bị tắc nghẽn. Phần rác đọng lại tại song chắn sẽ được thu gom và xử lý theo các phương pháp chuyên biệt.

  Bể điều hòa

  Chức năng cơ bản của bể điều hòa là ổn định nồng độ và lưu lượng các chất gây ô nhiễm. Nguyên lý hoạt động của bể là sử dụng thiết bị sục khí được đặt trong bể để hạn chế nguy cơ lắng cặn hoặc phân hủy kỵ khí dưới đáy bể.

  Bể tuyển nổi

  Tại bể tuyển nổi, một phần các chất hoạt động bề mặt, các căn lơ lửng sẽ được loại bỏ để giúp cho nguồn nước trở nên trong sạch hơn.

  Bể keo tụ tạo bông

  Tại đây, các hóa chất keo tụ và tạo bông sẽ được đưa vào trong bể nhằm kết dính các hạt keo trong nước thành những bông bùn có trọng lượng và kích thước lớn. Khi đó, có thể dễ dàng tách chúng ra khỏi nguồn nước.

  Bể lắng 1

  Nhờ vào việc keo tụ tạo bông đã diễn ra trước đó mà quá trình lắng cặn ở bể 1 diễn ra tốt hơn. Khi đó, bùn cặn sau khi lắng xuống sẽ được chuyển đến bể chứa bùn. Phần nước thải nổi lên trên sẽ được chuyển sang bể xử lý sinh học kỵ khí (UASB).

  Bể UASB

  Tại đây, quá trình xử lý sinh học sẽ diễn ra nhờ vào hoạt động của các loại sinh vật kỵ khí. Khi đó, các chất hoạt động bề mặt, chất hữu cơ có cấu trúc phức tạo sẽ được cắt mạch và phân hủy thành chất vô cơ đơn giản. Nhờ vào quá trình này, hàm lượng các chất hữu cơ ô nhiễm trong bể sẽ được giảm trừ khá nhiều. Bên cạnh đó, bể UASB còn có tác dụng khử N và P.

  Bể Aerotank

  Hay còn được gọi là bể sinh học hiếu khí. Tại bể UASB, các chất hữu cơ có thể chưa được xử lý một cách triệt để nên vẫn còn tồn tại với lượng khá lớn. Vì vậy, nước thải của ngành mỹ phẩm sẽ được tiếp tục đẩy sang bể Aerotank để tiếp tục quá trình phân hủy bằng các loại vi sinh vật hiếu khí.

  Bể Aerotank trong xử lý nước thải

  Điều kiện cơ bản để các vi sinh vật này hoạt động chính là phải liên tục cung cấp oxi cho bể bằng cách sử dụng bơm hoặc tiến hành sục khí.

  Bể lắng 2

  Tại đây sẽ diễn ra quá trình lắng cặn sinh học. 1 phần bùn lắng tại bể sẽ được chuyển về bể Aerotank, 1 phần đưa về bể chứa bùn để xử lý chuyên biệt. Phần nước trong nổi lên trên của bể lắng 2 đã đạt tiêu chuẩn nên có thể xả ra nguồn tiếp nhận.

  Bằng việc sử dụng những hệ thống, phương pháp xử lý nước thải mỹ phẩm đạt chuẩn sẽ góp phần không hề nhỏ vào việc bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho con người. Đồng thời, đáp ứng được các quy chuẩn khắt khe từ bộ tài nguyên môi trường. Từ đó, tránh được nguy cơ bị xử phạt và góp phần bảo vệ danh tiếng cho doanh nghiệp.

  Hiện nay, Toàn Á đang cung cấp hệ thống xử lý nước thải ngành mỹ phẩm cho nhiều đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ cao, Toàn Á cam kết sẽ mang đến cho quý khách những giải pháp xử lý nước tốt nhất hiện nay.

  Nội dung khác cùng ngành