Công nghệ xử lý nước thải mỏ than hiệu quả nhất
Liên hệ

Công nghệ xử lý nước thải mỏ than hiệu quả nhất

Công nghệ xử lý nước thải mỏ than hiệu quả nhất

Theo thống kê, ngành công nghiệp khai thác than tại Việt Nam là một ngành mang lại nguồn lợi kinh tế to lớn cho đất nước và chiếm đến 50% tổng lượng khí đốt sử dụng. Tuy nhiên, trước nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường thì việc xử lý nước thải mỏ than được xem là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Để có thể hiểu rõ hơn về đặc tính cũng như công nghệ xử lý nước thải mỏ than, hãy cùng Toàn Á chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

  1. Tác hại của nước thải mỏ than

  Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp khai thác than, lượng nước thải mỏ than được thải ra ngoài môi trường cũng ngày càng tăng lên. Do đó, ngành than đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm môi trường trầm trọng nếu không xử lý hiệu quả.

  Vì nước thải mỏ than có tính axit cao và chứa nhiều tạp chất nguy hại nên khi thải trực tiếp ra ngoài sẽ ảnh hưởng đến hệ thống sông ngòi, ao, hồ, kênh rạch… 

  Nguồn nước bị ô nhiễm nặng, bồi lấp và giảm lượng phù sa. Môi trường sống của sinh vật và chất lượng nguồn nước sinh hoạt bị suy giảm.

  Đặc biệt, trong quá trình khai thác than,  các kim loại nặng, dầu mỡ khoáng, Amoni… cùng photpho sẽ phát sinh. Đây là các yếu tố tác động mạnh mẽ đến môi trường sống, ảnh hưởng đến hệ sinh thái. 

  Hơn nữa, sức khỏe của con người cũng bị đe dọa. Con người sẽ mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm do sự tích tụ quá nhiều kim loại nặng.

  2. Công nghệ xử lý nước thải mỏ than hiệu quả

  Để xử lý nước thải mỏ than hiệu quả, các cơ quan, tổ chức ngành than đã xây dựng nhiều trạm xử lý và áp dụng các công nghệ tiên tiến. Hiện nay, ngành khai thác than đang vận hành khoảng 40 trạm xử lý nước thải mỏ theo các nhóm công nghệ chính, bao gồm:

  Nhóm 1: Bể điều hòa – Trung hòa – Keo tụ - Lắng (lắng ngang, lắng tấm nghiêng)

  Đây là nhóm công nghệ chủ yếu áp dụng cho nước thải mỏ có tính axit, hàm lượng TSS, Fe vượt quy chuẩn cho phép. Tuy nhiên, hàm lượng Mn là tương đối thấp và nằm trong giới hạn cho phép.

  Nhóm 2: Bể điều hòa – Trung hòa – Keo tụ - Lắng ngang – Khử Mangan bằng bình lọc áp lực

  Đặc điểm nổi bật của nhóm công nghệ này là có thể xử lý triệt để nước thải có tính axit, hàm lượng TSS, Fe, Mn cao vượt giới hạn cho phép. Mặc dù vậy, công nghệ này cũng có nhược điểm là tốn khá nhiều điện năng cho khâu lọc áp lực để xử lý Mn. Do đó, chi phí xử lý của nhóm công nghệ này là khá cao.

  Nhóm 3: Bể điều hòa – Trung hòa – Keo tụ - Lắng (lắng tấm nghiêng) – Khử Mangan bằng bể lọc trọng lực.

  Nhóm công nghệ này đang được ứng dụng ngày càng nhiều trong quy trình xử lý nước thải mỏ than. Đây cũng là nhóm công nghệ có thể xử lý triệt để nguồn nước có tính axit, hàm lượng TSS, Fe, Mn cao vượt ngưỡng cho phép. Hơn nữa, chi phí đầu tư và vận hành của công nghệ này cũng khá thấp. Từ đó, nó giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn trong cải tiến và mở rộng hệ thống.

  Nhóm 4: Bể điều hòa – Keo tụ - Lắng đứng – Trung hòa và oxy hóa – Keo tụ - Lắng đứng – Hạ pH bằng axit H2S04.

  Đây là nhóm công nghệ mới và được áp dụng tại Trạm xử lý nước thải khu vực Tràng Khê – Hồng Thái do Toàn Á thiết kế.

  Các phương pháp và công nghệ xử lý nước thải mỏ than trên đều được các kỹ sư của Toàn Á áp dụng thành công. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn, vận hành hệ thống xử lý nước thải và bảo vệ môi trường. Hãy liên hệ với Toàn á nếu bạn đang muốn tìm giải pháp phù hợp cho Doanh nghiệp của mình. Toàn Á sẽ hỗ trợ các bạn giải quyết triệt để vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành