Liên hệ

Xử lý nước thải bằng PAC

Xử lý nước thải bằng PAC

Xử lý nước thải bằng PAC là một trong những giải pháp đang được áp dụng phổ biến trong công nghệ xử lý nước thải hiện nay. Hoá chất này ngày càng được áp dụng mạnh mẽ nhờ vào những đặc điểm, tính chất vô cùng nổi bật.

Nội dung bài viết

  1. Hóa chất PAC là gì?

  Hóa chất PAC là một trong những chất có khả năng keo tụ, trợ lắng trong nước cực kỳ tốt. Sản phẩm được ứng dụng khá nhiều trong các lĩnh vực như xử lý nước thải, nước dùng để nuôi trồng thuỷ sản hoặc trong các lĩnh vực dệt nhuộm, sản xuất giấy.

  hoá chất PAC dùng trong xử lý nước thải

  Trong hóa chất PAC có chứa tới 28 - 32% hàm lượng nhôm. Nhờ đó, giúp tăng hiệu quả của quá trình tạo bông, keo tụ và lắng đọng của các chất cặn bẩn trong nước. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc làm sạch nước và bảo vệ môi trường.

  2. Một số loại hóa chất PAC hiện nay

  Hiện nay trên thị trường, hóa chất PAC tồn tại ở hai dạng khác nhau bao gồm dạng bột và dạng lỏng. Mỗi dạng sẽ có những đặc tính riêng biệt, cụ thể như sau:

  • Hóa chất PAC dạng lỏng: Chúng thường có màu nâu vàng. Hoá chất được đựng trong các chai hoặc can nhựa với các dung tích khác nhau. Chúng có thể bảo quản được trong thời gian khá dài.
  • Hóa chất PAC dạng bột: Màu sắc cơ bản là vàng hoặc ngà vàng. Khi pha vào nước sẽ tan hoàn toàn và không có mùi. Khi sử dụng để xử lý nước thải, người ta thường pha bột hóa chất PAC thành dung dịch 5%, 10%, 20% theo nhu cầu sử dụng. Sản phẩm có thể bảo quản được trong điều kiện thường và thời gian lưu trữ khá lâu dài.

  3. Tác dụng xử lý nước thải bằng PAC

  • Tác dụng xử lý nước thải bằng PAC được đánh giá là tốt hơn khá nhiều so với các chất keo tụ vô cơ khác. Nguồn nước sau xử lý có độ tinh khiết cao hơn. Đặc biệt, chi phí lọc nước giảm xuống từ 15 - 30% so với các hoá chất khác.
  • Khi pha vào nước, hóa chất PAC cho phép hình thành công cặn cực nhanh, khả năng lắng đọng cũng vô cùng tốt. Nhờ đó, hiệu quả xử lý nước lớn mà không mất nhiều thời gian đợi chờ. Khi so với các sản phẩm hoá chất trợ lắng truyền thống như nhôm sunfat thì PAC được đánh giá là vượt trội hơn hẳn.
  • Nguồn nước đầu vào không yêu cầu cao về độ kiềm. Do vậy, có thể không cần phải thêm hoá chất để làm thay đổi độ pH trong nước. Từ đó, giúp người dùng tiết kiệm khá nhiều chi phí.
  • Độ pH thích hợp để xử lý nước thải bằng PAC là từ 5 - 9. Đây là phạm vi khá rộng, thích hợp với nhiều nguồn nước thải khác nhau.
  • Sau xử lý, hàm lượng muối trong nước thải tăng lên cực ít. Vì vậy, khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải sẽ không cần phải thêm vào các quá trình xử lý muối phía sau.
  • Hoá chất này cũng được đánh giá là có khả năng thích ứng với nhiệt độ của nước tốt hơn nhiều so với các loại chất keo tụ vô cơ khác trên thị trường hiện nay.
  • Hoá chất này còn có khả năng tuyển nổi cao, có thể sử dụng được cho cả nước cấp. Ngoài ra, sản phẩm cũng có thể hấp thụ màu hiệu quả nên được ứng dụng trong cả những nguồn nước thải có độ màu cao như sản xuất giấy, dệt nhuộm…

  4. Hướng dẫn xử lý nước thải bằng PAC

  Tuỳ theo hàm lượng các chất lơ lửng, cặn bẩn và đặc tính riêng biệt của nguồn nước thải mà sử dụng liều lượng hóa chất PAC khác nhau. Theo đó, trung bình là từ 20-200 g/m³.

  Đối với hoá chất dạng lỏng có thể cho trực tiếp vào trong nước thải hoặc pha loãng thành dung dịch 5 - 10% để dung hòa đều và tăng hiệu quả keo tụ, tạo bông. Dung dịch lỏng nếu đã được pha loãng cần phải sử dụng trong vòng 4 - 8h.

  Đối với hoá chất dạng rắn cần pha chế thành dung dịch từ 5 - 10%. Tiếp đến, đổ trực tiếp vào nguồn nước cần xử lý. Khuất đều và để lắng trong

  5. Một số lưu ý khi xử lý nước thải bằng PAC

  • Đối với một số loại nước thải khó có tính chất đặc biệt và khó xử lý. Người dùng sẽ cần phải bổ sung thêm các hóa chất keo tụ PAC như Polymer Cation hoặc Polymer Anion. Những chất này có tác dụng tạo nên các bông kết tổng hợp và thúc đẩy quá trình lắng nhanh hơn.
  • Bảo quản hóa chất PAC ở nơi khô ráo, thoáng mát. Điều kiện nhiệt độ phải dưới 80℃.
  • Chú ý bảo quản bao bì của hoá chất để giữ tuổi thọ sản phẩm trong thời gian dài hơn.
  • Với dạng bột cần phải hoà tan vào nước trước khi sử dụng. Khi đó, thiết bị đo lường, dụng cụ chứa hóa chất cần làm bằng vật liệu có khả năng chống ăn mòn tốt.
  • Thời gian bảo quản của hóa chất này thường là 2 năm. Nếu bột bị ẩm vẫn có thể sử dụng được.

  Trên đây là những thông tin về xử lý nước thải bằng PAC. Hy vọng những chia sẻ mà chúng tôi mang lại đã giúp các bạn hiểu rõ về loại hoá chất này, những tác dụng, cách dùng và lưu ý cần thiết. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua hóa chất PAC uy tín trên toàn quốc, hãy liên hệ ngay với Toàn Á JSC để được phục vụ.

  Nội dung khác cùng ngành