Tại sao phải xử lý nước thải? Vai trò của xử lý nước thải
Liên hệ

Tại sao phải xử lý nước thải? Vai trò của xử lý nước thải

Tại sao phải xử lý nước thải? Vai trò của xử lý nước thải

Vai trò của xử lý nước thải là vô cùng cần thiết, góp phần mang lại nguồn nước sạch, giảm ô nhiễm và có thể tái sử dụng cho người dân. Để giúp độc giả giải đáp những băn khoẳn xung quanh vấn đề này, chúng tôi xin chia sẻ ở thông tin bên dưới.

Nội dung bài viết

  Tại sao phải xử lý nước thải?

  Nước là nguồn tài nguyên quý giá đối với con người chúng ta. Chúng bao gồm: Đại dương, biển, vịnh, sông, hồ, trong khí quyển, nước ngầm dưới lòng đất,… Nước biển đại dương chiếm khoảng 97%, nước ở 2 cực chiếm 2%, nước ngọt chiếm 1%.

  Như vậy, lượng nước mà chúng ta có thể sử dụng được chỉ chiếm khoảng 0,3%. Vì thế nếu chúng ta không biết cách sử dụng và tái chế thì sẽ không đủ cho con người.

  Bên trong nước thải có chứa rất nhiều các chất gây ô nhiễm khác nhau bao gồm: hữu cơ, vô cơ và cả sinh vật. Nếu không xử lý đúng cách mà xả thẳng ra môi trường sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến môi trường xung quanh.

  vai trò của xử lý nước thải

  Đặc biệt nước thải sẽ ảnh hưởng đến nước ngọt – nguồn nước chiếm tỷ lệ ít trên Trái Đất nhưng lại rất quan trọng đối với cuộc sống sinh hoạt của con người.

  Mặt khác cũng vì bên trong có chứa quá nhiều các tạp chất độc hại, nguy hiểm khiến đó là lý do tại sao phải xử lý nước thải. Nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

  Vai trò của xử lý nước thải với môi trường và sức khỏe hiện nay

  Dưới đây các chuyên gia Toàn Á JSC sẽ giúp chia sẻ những thông tin cụ thể về 5 vai trò của xử lý nước thải như sau:

  1. Bảo vệ nước và sinh vật

  Nguồn nước thải phát sinh từ quá trình sinh hoạt và sản xuất chứa nhiều chất ô nhiễm, hóa chất độc hại. Vì vậy, nếu không xử lý sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh.

  Bảo vệ nguồn nước và các loài sinh vật dưới nước

  Vai trò của xử lý nước thải đối với nước và sinh vật rất quan trọng. Công trình này giúp loại bỏ các chất độc hại, chất ô nhiễm, tạp chất và vi sinh vật có hại trong nước thải. Từ đó, giúp cho nguồn nước này đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật môi trường.

  2. Bảo vệ môi trường đất

  Nước thải không được xử lý sẽ chứa nhiều chất vô cơ, hữu cơ và hóa chất độc hại. Khi thấm vào đất sẽ gây nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Đất có thể mất đi chất dinh dưỡng, dễ dàng trở nên khô cằn, bạc màu. Hơn thế nữa, tính chất của nguồn đất cũng bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực.

  Bảo vệ môi trường đất khỏi bị ô nhiễm

  Với các sinh vật trong đất, các chất ô nhiễm sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của các sinh vật này.

  Việc xử lý nước thải trước khi xả ra ngoài môi trường sẽ giúp ngăn chặn tình trạng ô nhiễm đất. Từ đó, chất lượng của đất, sự sống của sinh vật trong đất đều sẽ được bảo vệ một cách trọn vẹn.

  3. Bảo vệ môi trường không khí

  Các chất ô nhiễm trong nước có thể thông qua vòng tuần, hơi nước và hoà vẫn vào không khí. Từ đó, làm gia tăng mật độ bụi bẩn trong môi trường này.

  Ngoài ra, hơi nước chứa chất ô nhiễm còn là môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật và khí bẩn công nghiệp bám dính gây độc hại cho con người và sinh vật.

  Vai trò của công nghệ xử lý nước thải có ý nghĩa cực lớn đối với việc bảo vệ môi trường không khí. Do đó, đây là việc làm cực kỳ cần thiết mà các tổ chức, doanh nghiệp cần chú trọng để bảo vệ môi trường sinh thái.

  4. Vai trò trong đời sống con người

  Khi nguồn nước, đất và không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống con người. Thực tế cũng cho thấy, những cư dân sống trong khu vực bị ô nhiễm rất dễ mắc các bệnh liên quan đến ung thư, đột biến gen, bệnh về gan, phổi hoặc truyền nhiễm.

  Xử lý nước thải sẽ bảo vệ sức khỏe con người

  Xử lý nước thải sẽ giúp hạn chế tối đa những tác động tiêu cực từ ô nhiễm đối với sức khỏe con người. Từ đó, giúp nâng cao thể chất và tuổi thọ của cư dân.

  5. Dùng trong tái sử dụng nước

  Xử lý nước thải là một trong những giải pháp khắc phục triệt để nguồn gây ô nhiễm. Phương pháp này vừa đáp ứng quá trình phát triển mạnh mẽ của nhân loại, vừa góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên.

  Tái sử dụng nước thải sau khi xử lý

  Đặc biệt, nước thải sau xử lý có thể tái chế với nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ:

  • Một số thành phần trong nước thải chế biến thực phẩm, thuỷ sản có thể tận dụng để làm phân bón, thức ăn cho gia súc hoặc trồng cây.
  • Nước thải của một số lĩnh vực có độ đục, độ độc hại thấp nên nguồn nước thải sau xử lý vẫn có thể tận dụng được để tươi tiêu nông nghiệp.

  Mong rằng những thông tin mà chúng tôi mang lại đã giúp các bạn hiểu rõ về vai trò của quá trình này. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0913.543.469 để được tư vấn các thông tin cụ thể.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành